Lấn bãi biển Hòn Chồng: Khánh Hòa lại “tiền trảm hậu tấu“?

P.V

10:51 08/07/2015

"Công viên Bãi Dương là công trình vĩ đại hơn 10.000m2 dưới đất, cho nên sự tàn phá thiên nhiên còn khiếp hơn nhiều".

Lấn bãi biển Hòn Chồng: Khánh Hòa lại “tiền trảm hậu tấu“?

Vẻ đẹp bờ biển đá ở Hòn Chồng.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã chính thức có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án phát triển bãi biển Phượng Hoàng phía Đông đường Trần Phú của Công ty TNHH Dewan International Việt Nam.

Trước thông tin đáng mừng này, ngày 6/7, chia sẻ với báo chí, KTS Nguyễn Văn Lộc - Chủ tịch Hội KTS tỉnh Khánh Hòa cho hay: "Việc dừng dự án xây dựng bãi biển Phượng Hoàng đó là một tin đáng mừng, tôi cũng tin các lãnh đạo của tỉnh Khánh Hòa cũng phải nhìn nhận ra vấn đề đã sai để khắc phục, sửa chữa, không thể giữ mãi nhưng quyết định sai lầm.

Tôi tin chắc trong tương lai các nhà lãnh đạo phải điều chỉnh quy hoạch, làm đúng trình tự, trưng cầu dân ý, chịu sự giám sát của các tổ chức quy hoạch đô thị".

Thế nhưng, theo ông Lộc chia sẻ thì niềm vui chưa được tận hưởng thì lại lo lắng bởi thông tin UBND tỉnh đã cấp cùng lúc năm “sổ đỏ” cho Công ty CP Nha Trang Seafoods (F17) được sử dụng riêng hơn 10.760m2 bãi biển Hòn Chồng Nha Trang.

Dự án dự kiến xây dựng có tên Công viên bờ biển Bãi Dương với mục tiêu đầu tư “xây dựng nhà khách, khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 3-4 sao, với thời hạn hoạt động 50 năm trên bãi biển Hòn Chồng, Nha Trang.

Ông Lộc phân tích: "Bãi biển Hòn Chồng, chỉ còn đoạn bờ biển ở khu vực Hòn Chồng vô cùng ngắn, bởi vì, trước đây khi làm đường Phạm Văn Đồng, khâu giải tỏa dân khó quá, nên tỉnh đã quyết định đưa ra giải pháp lấn ra ngoài biển, lấp đi bãi tắm khá dài tại đây, lúc đó thiệt hại về cảnh quan thiên nhiên đã vô cùng nhiều.

Bây giờ, chỉ còn một chút đất bãi biển, thì lại tranh thủ làm công viên theo kiểu Công viên Bốn Mùa gần khu đường Trần Phú đang phải đập bỏ là vô cùng không nên".

Hơn thế, theo ông Lộc, đất ở Nha Trang còn rất nhiều để làm các khách sạn quy mô lớn, chất lượng cao, vì sao cứ phải ra tận bãi biển mới làm được? Ở đây, chỉ là các nhà đầu tư lợi dụng mức giá thành cho thuê sẽ cao, giải quyết lợi ích của DN, đầu ra sẽ giải quyết được ngay, nhưng về tương lai xa của cả cộng đồng thì lại vô cùng nguy hiểm.

Quan trọng nhất, chính vì thế, mà đã có nhiều dự án nằm ngay vị trí đẹp nhất thành phố như khách sạn Mường Thanh ngay đầu cầu Trần Phú, cố tình tìm những vị trí đắc địa, mà không cần nhìn vào Luật bảo vệ di sản, cũng không cần nhìn vào tương lai cho cảnh quan chung.

"Công viên Bãi Dương là dự án còn khủng khiếp hơn nhiều"

Nhìn nhận ở góc độ thiết kế công trình, ông Lộc cho hay: "Nên chấm dứt ngay những công trình đang dùng cái vỏ bọc bao biện chỉ xây dựng ngầm, không xây nổi trên mặt đất, phần đất nổi chỉ để trồng cây, để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan.

Bởi chắc chắn, khi xây những công trình ngầm sẽ hủy diệt môi sinh của cây xanh, đắp đất cao nhất khoảng 1m2, thì cây xanh bóng mát làm sao tồn tại trên nền bê tông?

Trong khi du khách cũng như người dân lại rất cần cây để có bóng mát hưởng thụ, nên cũng không nên chấp nhận cho xây dựng công trình ngầm".

Và quy hoạch diện tích công viên Bãi Dương nằm ở phía đông đường Phạm Văn Đồng không hề thua kém bãi biển Phượng Hoàng. Hơn thế, đây còn là công trình vĩ đại hơn, với công trình ngầm hơn 10.000m2 dưới đất, cho nên sự tàn phá thiên nhiên còn khiếp hơn nhiều.

"Theo tôi, công trình này muốn xây dựng phải tuân theo Luật di sản, xin ý kiến các Hội KTS, Hội quy hoạch đô thị, trưng cầu dân ý, sau đó xin ý kiến của Bộ Xây dựng về chủ trương đầu tư, vì đây là thành phố loại 1 thuộc Trung ương nên không được tự ý duyệt quy hoạch", ông Lộc nhấn mạnh.

Trước giải thích của UBND tỉnh thì chủ trương cho xây dựng công viên Bãi Dương đã được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng kết luận “đồng ý” từ tháng 2/2014.

Sau đó 8 tháng, đến tháng 10/2014, mới có đồ án quy hoạch 1/2000 khu vực phía đông đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang được phê duyệt.

Ông Lộc phân tích thêm: "Nhà nước cũng đã nói rất rõ, ủy quyền cho UBND tỉnh duyệt quy hoạch cụ thể tại địa phương, nhưng sau đó thì phải được sự đồng ý của cơ quan cao hơn, cụ thể là Bộ Xây dựng.

Theo Báo Đất Việt