“Khu du lịch” trái phép trong rừng phòng hộ Hải Vân

Hoàng Sơn

14:51 03/01/2016

Khu vực mũi Cửa Khẻm trên dãy Hải Vân nằm giữa Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng, được đánh giá là vị trí trọng điểm về quốc phòng, bị một cá nhân lấn chiếm nhiều năm qua để xây dựng... nhà ở và làm vườn, thậm chí cho khách vào tham quan có thu phí.

“Khu du lịch” trái phép trong rừng phòng hộ Hải Vân

Kiểu cách xây dựng không khác gì một khu du lịch sinh thái - Ảnh: Hoàng Sơn.

Từ nguồn tin của người dân, PV đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện khu vực rừng bị chiếm dụng trái phép thuộc khoảnh 7, tiểu khu 251 do Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Bắc Hải Vân (Thừa Thiên-Huế) quản lý. Từ đỉnh đèo Hải Vân mất khoảng 30 phút men theo con đường dẫn vào khu nhà điều hành dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine (đã dừng triển khai), tiếp tục đi bộ hơn 1 giờ đồng hồ, chúng tôi mới tiếp cận được các công trình xây dựng trái phép này. Theo quan sát của PV, 4 ngôi nhà và các công trình phụ trợ được xây dựng trên một khu đất khoảng 5.000 m2.
Phía trước là biển Đà Nẵng với bãi cát dài và bằng phẳng, lưng nhà tựa vào núi với phong cảnh rất đẹp. Ngoài 4 công trình được xây dựng, người ta còn đúc thêm nhiều tấm bê tông để lát đường. Hàng tấn xi măng đã được tập kết để chuẩn bị cho việc xây dựng mở rộng khu vực này. Mặc dù nằm biệt lập trong rừng nhưng tại đây vẫn có điện, nước sinh hoạt đầy đủ, trông chẳng khác gì một khu du lịch sinh thái.
Khi chúng tôi đến, ông Trần Hùng, tự giới thiệu là người nhà của ông Phạm Thương, chủ công trình, cho hay ông cùng vợ và con trai vừa trông coi dãy nhà vừa làm vườn, chăn nuôi gà, dê và bò được thả trong rừng đã 5 năm qua. Vào mùa hè, khách từ TP.Đà Nẵng đến đây để vui chơi ông có thu ít tiền. 
 
Bê tông lát đường và chõng tre được chuẩn bị sẵn để mở rộng quy mô
3 năm không xử lý được ?
Ông Lê Văn Tình, Phó đội trưởng Đội Quản lý đô thị H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế), cho biết ngày 28/3/2013 Đội cùng UBND TT.Lăng Cô và các đơn vị liên quan kiểm tra và phát hiện hộ ông Phạm Thương xây dựng 2 công trình trên khu đất nên đã lập biên bản. Đến 5/4/2013, TT.Lăng Cô mời nhưng ông Thương không đến làm việc. Biên bản buổi làm việc xác định hành vi xây dựng công trình tại khu vực giáp ranh là trái phép, biện pháp đưa ra là không cho cơi nới thêm và phải tháo dỡ các công trình này.
Theo ông Tình, việc tháo dỡ các công trình trên đáng lẽ phải được triển khai từ cách đây 3 năm. Ngày 6/5/2013, ông Nguyễn Thanh Hà, nguyên Chủ tịch UBND H.Phú Lộc (hiện là Phó giám đốc Sở Nội vụ Thừa Thiên-Huế), đã trực tiếp vào làm việc với lãnh đạo Q.Liên Chiểu để xử lý vụ việc. Tại cuộc họp, UBND P.Hòa Hiệp Bắc (Q.Liên Chiểu) khẳng định đối tượng xây dựng công trình chưa được cơ quan thẩm quyền giao đất ở và cấp phép xây dựng. Vụ việc được giao cho lãnh đạo TT.Lăng Cô và P.Hòa Hiệp Bắc xử lý.
Vụ việc sau đó tiếp tục kéo dài do nhiều lần P.Hòa Hiệp Bắc “không bố trí được thời gian”, ngày 7/8/2013, lãnh đạo TT.Lăng Cô tiếp tục vào gặp lãnh đạo phường này để làm việc. Hai bên thống nhất để P.Hòa Hiệp Bắc xử lý. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm cụm công trình tại Cửa Khẻm vẫn không bị tháo dỡ. Thậm chí, chủ khu đất còn tự ý mở rộng và có ý định làm thành một khu du lịch. UBND H.Phú Lộc cũng đã có công văn thúc bách việc xử lý nhưng đến nay vẫn không có động thái gì.
Ông Tình thông tin thêm, vào tháng 10/2013, chủ khu đất tiếp tục tự ý đưa một bức tượng Phật cao gần 4 m, nặng nửa tấn vào cụm công trình để trưng bày. Đơn vị chức năng phát hiện được đã vận động vận chuyển về. “Tôi chưa nói có sự bao che của chính quyền địa phương hay không, nhưng rõ ràng có sự tắc trách và thiếu trách nhiệm từ phía Q.Liên Chiểu”, ông Tình bức xúc.
Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND H.Phú Lộc, cho hay vị trí hộ ông Phạm Thương xây dựng công trình trái phép thuộc quyền quản lý của BQL rừng phòng hộ Bắc Hải Vân. Tuy vậy, người vi phạm lại thuộc Q.Liên Chiểu nên địa phương này phải có trách nhiệm xử lý. “Chúng tôi mong muốn các cấp có thẩm quyền Q.Liên Chiểu giải quyết sớm vụ việc để đảm bảo quản lý về xây dựng”, ông Mạnh nói. Trong khi đó, PV đã nhiều lần liên hệ với ông Đàm Quang Hưng, Phó chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu - người phụ trách trực tiếp vấn đề này, để xác minh vụ việc nhưng ông Hưng không phản hồi.

Theo Báo Thanh niên