Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp: “Trắng” trường học công lập

Chí Kiên

07:26 12/09/2015

BizLIVE -

Thiếu trường học công lập là tình trạng đang diễn ra tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp,Hoàng Mai (Hà Nội) trẻ em phải đi học mầm non ở các trường tư thục học phí cao gấp 3-4 lần trường công lập.

Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp: “Trắng” trường học công lập

Tất cả học sinh độ tuổi đi học cấp 1 phường Hoàng Liệt sẽ học tại đây, nhưng chỉ số nhỏ được học đúng tuyến. Số còn lại phải đi học trái tuyến.

Các khu đô thị mới là nơi tập trung một lượng đông dân cư, nên khi thiết kế, các nhà thầu đều đưa ra một quy hoạch tổng thể, bao gồm cả trường học (dành khoảng 12% đến 15% diện tích đất). Nhưng thực tế ở nhiều khu đô thị mới đã đưa vào sử dụng tại Hà Nội, dù được thiết kế hiện đại, được quảng cáo là tiêu chuẩn quốc tế nhưng nhà đầu tư chủ yếu chỉ lo xây nhà bán, lại "quên" chưa xây trường học cho trẻ. 

Qua tìm hiểu, được biết theo quy hoạch khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp (Hoàng Mai, Hà Nội) có 6 ô đất dành cho xây dựng trường học. Nhưng đến nay chỉ có 1 trường mẫu giáo được xây dựng. Năm ô đất còn lại đang để hoang hóa hoặc cho thuê trái mục đích.

 Ô đất TH.III.11.5 quy hoạch là đất trường học, nhưng hiện đang bỏ hoang.

Toàn bộ dân số phường Hoàng Liệt khoảng 32.000 người, trong đó trẻ em đến tuổi đi học đang dồn tất cả vào 1 trường mầm non, một trường tiểu học.

Quy hoạch được phê duyệt rất rõ là phải xây dựng trường học, đáp ứng đầy đủ hạ tầng khi người dân đến ở.  Nhưng đến nay, khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp đã đi vào sử dụng hơn chục năm nhưng không có một trường công lập nào được xây dựng, chỉ có một vài trường mầm non đang tư thục đang hoạt động.

Ông Hoàng Mạnh Hà người dân sống tại khu đô thị này cho biết: "Chúng tôi rất mong có một ngôi trường mầm non, tiểu học công lập ở trong khu đô thị này để các cháu đi học gần hơn, phụ huynh cũng yên tâm. Chính điều này cũng góp phần bớt gánh nặng học phí cho các phụ huynh học sinh. Như trường Mầm non Pháp Vân là trường tư thục mỗi năm chỉ tiếp nhận đầu vào khoảng 300 cháu".
Trường mầm non Pháp Vân thuộc Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị - HUDS mỗi năm tiếp nhận 300 cháu vào học.

Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt cho hay: Trên địa bàn phường dân số cố định khoảng 32.000 người, đấy là còn chưa tính dân số tại khu HH1 đến HH4 trong khu đô thị Linh Đàm người dân chưa đến ở.

Mật độ dân số phường  quá cao, các trường học công lập trên địa bàn phường không đáp ứng đủ, một phần trẻ em phải đi học trái tuyến hoặc đi học tại các trường tư thục với học phí rất cao.

Hiện tại, địa bàn phường Hoàng Liệt có 3 khu đô thị là Pháp Vân – Tứ Hiệp, Bắc Linh Đàm, Bán đảo Linh Đàm nhưng cả ba khu đô thị này không có một trường học công lập nào.

Ông Trần Toàn Thương cũng cho biết thêm: Mỗi năm phường đều có văn bản “giục” chủ đầu tư là Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) triển khai xây dựng các trường học theo đúng quy hoạch.

Trải lòng với BizLIVE, thầy Nguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Liệt cho biết: Năm học 2015 quận cho trường chỉ tiêu là 400 học sinh vào lớp 1, nhưng trường tiếp nhận đến 600 cháu, vượt chỉ tiêu 200. Sĩ số các lớp một đang quá tải so với quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, chuẩn là 35 cháu/lớp nhưng giờ là xấp xỉ 50 cháu/lớp.

Lượng học sinh tăng lên một phần là do phường chỉ có duy  nhất một trường cấp 1 công lập. Quy hoạch trường công lập ở các khu đô thị trên địa bàn phường thì không triển khai, một phần là do lượng cư dân tại các khối nhà HH vào ở (của Công ty Xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên). Khiến lượng học sinh lớp một theo học tại trường tăng đột biến".

Theo quan sát của BizLIVE tại khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, lô đất TH.III.11.5 quy hoạch là đất trường học, nhưng hiện đang bỏ hoang, trong ô đất này có nhiều xe ô tô tải lưu trú tại đây. Nhiều ô đất khác được quây tôn, cỏ dại mọc um tùm.

 Bên trong lô đất TH.III.11.5 quy hoạch là đất trường học, nhưng bên trong có rất nhiều xe tải lưu trú tại đây.

"Tại các khu đô thị lớn tại quận Hoàng Mai như Pháp Vân - Tứ Hiệp, Linh Đàm, Định Công... quỹ đất để xây dựng trường công lập thì có nhưng bỏ hoang khắp nơi, nên trong khu đô thị không có trường công lập là đương nhiên", một cán bộ phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai cho hay.

Với dân số khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp lên đến gần 4.000 người, trong khi quỹ đất dành cho xây dựng trường học thì có, nhưng chủ đầu tư lại không triển khai, gánh nặng này “dồn” cho các trường công lập gần đó. Chính điều này khiến cho các bậc phụ huynh hết sức lo lắng.

CHÍ KIÊN