“Không lấy ngân sách tạo cơ chế đặc thù cho Nhật Tân - Nội Bài”

Mạnh Nguyễn

06:02 01/07/2015

BizLIVE -

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân-Nội Bài sẽ trên tinh thần "lấy nó nuôi nó"...

“Không lấy ngân sách tạo cơ chế đặc thù cho Nhật Tân - Nội Bài”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, Chính phủ đã nghe, thảo luận báo cáo về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài, Hà Nội.
Theo báo cáo của UBND TP. Hà Nội, nhu cầu đầu tư cho xây dựng hạ tầng khung và giải phóng mặt bằng theo quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị Nhật Tân-Nội Bài là 33.000 tỷ đồng.
Trong đó, kết cấu hạ tầng khung dự kiến là 22.200 tỷ đồng và giải phóng mặt bằng dự kiến là 10.800 tỷ đồng. Hiện tại, nguồn vốn ngân sách của Hà Nội không có khả năng cân đối đáp ứng nhu cầu đầu tư nêu trên.
Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đều cho rằng để đầu tư hệ thống hạ tầng khung và các dự án phát triển đô thị hai bên đường Nhật Tân - Nội Bài đồng bộ, hiện đại và dự kiến có thể hoàn thành vào năm 2025 thì cần thiết xây dựng cơ chế đặc thù về lựa chọn nhà đầu tư, tài chính, đất đai, giải phóng mặt bằng...
“Tôi rất đồng tình với quan điểm cần sớm xây dựng cơ chế đặc thù để đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển dự án đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nói tại phiên thảo luận.
Phát biểu kết luận về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng việc xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân - Nội Bài là cần thiết và phù hợp với quy hoạch phát triển Thủ đô Hà Nội.

Theo Thủ tướng, bản chất của cơ chế, chính sách đặc thù này là làm sao lấy tiền từ quỹ đất hai bên trục Nhật Tân - Nội Bài để phát triển hạ tầng tiếp theo, đây là định hướng đúng và hoàn toàn khả thi.
“Không phải cơ chế đặc thù là lấy ngân sách để đầu tư, tinh thần là phải lấy nó nuôi nó”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã trao đổi, tháo gỡ, xử lý những vấn đề cụ thể theo các đề xuất, kiến nghị của các bộ, ngành được Văn phòng Chính phủ tổng hợp liên quan đến các cơ chế, chính sách đặc thù trong đầu tư phát triển đô thị hai bên tuyến Nhật Tân-Nội Bài trong đó có công tác giải phóng mặt bằng; bố trí, xây dựng nhà ở xã hội; lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu; việc xác định giá đất; thẩm quyền phê duyệt dự án...
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Kế hoạch và đầu tư tiếp thu, hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng đô thị hai bên đường Nhật Tân-Nội Bài để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.
Cũng tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2015, Chính phủ đã nghe và thảo luận về Báo cáo xác định chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp đối với khoản hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel); dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế.
Về dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp thu các ý kiến thảo luận của các thành viên Chính phủ, các ý kiến đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đóng góp; tiếp tục chủ trì, xin ý kiến của các cơ quan chức năng để hoàn thiện dự thảo Nghị định này và trình Chính phủ tiếp tục xem xét.

MẠNH NGUYỄN