“Không ai bắt tỉnh này, tỉnh kia phải có quy hoạch tượng đài trong đô thị”

Vũ Quang

10:58 25/09/2015

BizLIVE -

Tượng đài trong đô thị là một công trình quan trọng cần phải được quan tâm. Tuy vậy, đô thị không nhất thiết đâu đâu cũng phải có tượng đài. 

“Không ai bắt tỉnh này, tỉnh kia phải có quy hoạch tượng đài trong đô thị”

Ảnh minh họa.

Có một thực tế đang diễn ra trong quy hoạch xây dựng đô thị, tỉnh này thấy tỉnh kia vừa khánh thành tượng đài hoành tráng, tỉnh mình cũng phải có quảng trường, tượng đài cho “bằng anh, bằng em”. 
Bàn về vấn đề này, BizLIVE đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Đức Hải, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng).
Thưa ông, hiện nay ở nhiều tỉnh, thành phố của nước ta đang xảy ra hiện tượng “chạy đua” xây dựng quảng trường, tượng đài hay không?
Không ai bắt buộc tỉnh này, tỉnh kia phải có quy hoạch tượng đài trong đô thị. Anh có thể không làm, có thể có làm. 
Tượng đài trong đô thị là một công trình quan trọng cần phải được quan tâm. Tuy vậy, đô thị không nhất thiết phải đâu đâu cũng có tượng đài. Tùy theo dấu ấn của mỗi đô thị, hay giá trị lịch sử văn hóa mà chính quyền địa phương quyết định có nên hay không nên xây dựng. Quy mô như thế nào, xin ý kiến cấp trên, xin ý kiến nhân dân. Cũng tùy thuộc vào ngân sách của địa phương đó.
 Ông Lưu Đức Hải, nguyên Cục trưởng Cục phát triển đô thị (Bộ Xây dựng).
Theo quy định hiện hành việc nâng cấp đô thị từ loại III lên loại II thì việc xây dựng quảng trường, tượng đài có phải là tiêu chí cần thiết, thưa ông?
Đây gọi chung là không gian công cộng, trong đề án nâng cấp đô thị thì tỉnh đó phải chứng minh được số không gian công cộng đạt được. Trong định hướng không gian công cộng thì tại Nghị định 42/2009/NĐ-CP về phân loại đô thị nêu rất rõ rồi, chứ trong Nghị định này không nói chi tiết là phải xây dựng quảng trường, hay tượng đài mà chỉ nêu về số lượng không gian công cộng là bao nhiêu.
Tượng đài, quảng trường có thể có có thể không, không phải chỗ nào cũng có. Hiện nay còn có cả quy hoạch tượng đài, thực ra chẳng nước nào làm quy hoạch tượng đài cả. Tượng đài thực chất là dấu ấn văn hóa nếu thấy cần thiết thì tỉnh đó có thể đề xuất thêm trong quy hoạch nâng cấp đô thị. Chứ không phải là quy hoạch nào cũng ngồi nghĩ ra hết những câu chuyện tượng đài cả.
Như vậy, trong việc nâng cấp đô thị quy hoạch xây dựng tượng đài có thể có hoặc không có?
Không có văn bản nào hiện hành quy định bắt buộc là tỉnh phải có quy hoạch tượng đài để đạt tiêu chí nâng cấp đô thị.
Nếu anh có quy hoạch tượng đài, quảng trường thì tỉnh đó đang quan tâm tới không gian công cộng của người dân trong đô thị, có thể đó là khía cạnh văn hóa, giáo dục.
Xin trân trọng cảm ơn ông!
Như BizLIVE đã thông tin, mới đây Tỉnh ủy Sơn La đã ban hành đề cương tuyên truyền về chủ trương xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường Tây Bắc tại TP. Sơn La.
Theo quyết định số 1659/QĐ- TTg ngày 07/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012 - 2020, thì thành phố Sơn La đang là đô thị loại III trực thuộc tỉnh, sẽ hoàn thiện các tiêu chí để nâng cấp lên đô thị loại II.
Đề cương này có đoạn: “Theo tiêu chí đô thị loại II, tỉnh Sơn La còn thiếu một số thiết chế văn hóa như: quảng trường; bảo tàng; công viên cây xanh; đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và nhiều công trình hạ tầng đô thị… do vậy việc xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Quảng trường Tây Bắc tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La là cần thiết”.
Trước đó, Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng.

VŨ QUANG