Khó xóa “mạng nhện” trên đường phố Thủ đô

Quang Tấn

21:13 26/05/2015

Việc phối hợp giữa các đơn vị thực hiện thanh thải đường dây cáp đi nổi chưa tốt khiến tình trạng cáp điện lực và cáp viễn thông trùng, võng, không đúng quy định trên các cột điện vẫn tồn tại.

Khó xóa “mạng nhện” trên đường phố Thủ đô

Dây điện chằng chịt trên đường phố Thủ đô. Ảnh: ST.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, đơn vị đã sắp xếp, thanh thải, bó gọn cáp, dây thông tin đi nổi các cột chiếu sáng tại 38/50 tuyến phố. Trong đó có 247 cột thép, 299 cột bê tông, hơn 688.000 mét dây cáp đeo bám trên cột chiếu sáng.

Tuy nhiên, theo ông Võ Nguyên Phong – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, thực tế triển khai việc thanh thải đường dây cáp từ đầu năm 2015 đến nay vẫn còn nhiều hạn chế.

Ông Phong cho biết: “Một số tuyến phố có cả cột điện lực và cột chiếu sáng nhưng Công ty TNHH MTV Chiếu sáng thiết bị đô thị và các Công ty Điện lực của các quận không thông nhất được thông tin về lịch cắt điện dẫn đến việc phải chờ đợi, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hoặc gây ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, tại một số tuyến phố có nhiều dây thông tin đeo bám như Minh Khai, Mai Hắc Đế... nên việc treo xà đỡ dây khó đảm bảo cùng một cao độ; các đường dây cáp thông tin còn trùng võng nên khi luồn dây vào trong vòng treo chưa được căng, chặt, việt xiết để bó gọn cáp khó đạt yêu cầu nên mỹ quan”.

Mặt khác, ông Phong cho biết thêm: “Việc phối hợp giữa các đơn vị được giao thực hiện thanh thải đường dây cáp đi nổi của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội và Ban Quản lý dự án Phố Cổ với các đơn vị chủ sở hữu các đường dây, cáp viễn thông chưa tốt khiến thời gian lắp xà đỡ dây quá ngắn, không đủ cho chủ sở hữu đường dây di chuyển, sắp xếp dẫn đến việc cắt nhầm vào cáp quang đang hoạt động gây gián đoạn thông tin và dịch vụ cung cấp cho khác hàng.

Đồng thời, công tác trồng cột điện bộ sung thay thế còn chậm tiết độ do UBND một số phường chưa nắm vững được chủ trương của UBND TP. Hà Nội nên việc xác nhận vị trí còn gặp khó khăn,

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, lên danh sách các tuyến phố cần sắp xếp, thanh thải, bó gọn các đường dây, cáp đi nổi. Dự kiến, 6 tháng cuối năm 2015 cơ quan này sẽ tiếp tục tiến hành thanh thải 127 tuyến phố.

Theo Báo Hải Quan