Kết luận của Thủ tướng vụ 8B Lê Trực: Xử lý nghiêm chủ đầu tư

N.Thảo - Trà My

18:44 29/10/2015

BizLIVE -

Dẫn lời Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp báo cáo, kết luận vụ 8B Lê Trực, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, có tính chất nghiêm trọng.

Kết luận của Thủ tướng vụ 8B Lê Trực: Xử lý nghiêm chủ đầu tư

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. Ảnh: TL

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ diễn ra chiều 29/10, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, ngày 26/10 vừa qua, Thường trực Chính phủ chủ trì Thủ tướng Chính phủ đã mời Chủ tịch Hội đồng nhân dân Hà Nội, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành liên quan báo cáo, kết luận sai phạm toà nhà 8B Lê Trực (Hà Nội). 

Bộ trưởng Nên dẫn lời Thủ tướng: “Nói gì thì nói nhưng để toà nhà to đến như thế, xây dựng ở một vị trí trung tâm thành phố chúng ta mới phát hiện vi phạm và xử lý cho thấy hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước là yếu kém, cần có biện pháp khắc phục trong thời gian tới”.

Vấn đề thứ hai, sau khi xem xét thủ tục cấp giấy phép và ý kiến của cơ quan chức năng với toà nhà 8B Lê Trực thấy rằng UBND Hà Nội và Bộ Xây dựng đã nghiên cứu kỹ và chặt chẽ, đúng chức năng, thẩm quyền và quy định cấp phép.

Thứ ba, chủ đầu tư đã cố tình vi phạm pháp luật, tính chất nghiêm trọng cần được xử lý nghiêm minh. 

Thứ tư, đình chỉ hoạt động xây dựng, khắc phục sai phạm. UBND Hà Nội giám sát và phương án xử lý theo giấy phép và chú ý an toàn kiến trúc, an ninh và một số vấn đề có liên quan khác. 

Thứ năm, UBND Hà Nội tiếp tục chỉ đạo thanh tra trách nhiệm đối với tổ chức cá nhân có liên quan. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm minh. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Nên cũng cho biết, một số vấn đề khác trong phương hướng xử lý quy hoạch, quy chuẩn cũng được Thủ tướng kết luận và chỉ đạo. 

Cũng trong ngày 29/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Thanh tra Chính phủ, ông Trần Hữu Lợi, Cục phó Cục 1 cho biết, qua nắm bắt tình hình, ngày 28/10, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội yêu cầu chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xử lý sai phạm trong việc công trình đã xây dựng vượt phép 16m, tương đương 5 tầng, đồng thời báo cáo kết quả xử lý về Thanh tra Chính phủ.

Những vi phạm chủ yếu tại dự án số 8B Lê Trực từng được chỉ ra trước đó như về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.
Về chiều cao công trình: theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).
Về diện tích sàn: xây dựng khoảng 36.000m2 (giấy phép xây dựng là 29.874m2) tăng khoảng 6.126 m2.

N.THẢO - TRÀ MY