Hà Nội sắp có đường Cách mạng Tháng Tám và Tượng đài Độc lập

Mạnh Nguyễn

16:45 05/09/2016

BizLIVE -  Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến chỉ đạo về việc đặt tên đường Cách mạng Tháng Tám và xây dựng Tượng đài Độc lập.

Hà Nội sắp có đường Cách mạng Tháng Tám và Tượng đài Độc lập

Quảng trường Cách mạng tháng Tám.

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành thông báo về ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tại hội nghị gặp mặt Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu.
Theo đó, liên quan đến đề xuất của Ban Liên lạc các chiến sỹ Việt Minh thành Hoàng Diệu về đặt tên đường “Cách mạng Tháng Tám”, Bí thư Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, Cách mạng Tháng Tám là sự kiện chính trị trọng đại trong lịch sử Cách mạng Việt Nam.
Việc lấy tên sự kiện lịch sử này để đặt tên cho các đường phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội nhằm góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc đã được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội chỉ đạo thực hiện, Bí thư Hải cho biết.
Hiện Thành ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND Thành phố chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, nghiên cứu, đề xuất, tham mưu xây dựng phương án đặt tên đường “Cách mạng Tháng Tám”.
Đồng thời nghiên cứu, đề xuất phương án về biển tên của Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, bảo đảm trang trọng, nghiêm túc, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, đúng quy định của Nhà nước.
Về đề xuất xây dựng Tượng đài Độc Lập, Bí thư Hoàng Trung Hải cho biết việc này đã được Thành phố chỉ đạo đưa vào danh mục xây dựng một số tượng đài mới trong đồ án quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.
Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thẩm định, hoàn thiện Quy hoạch hệ thống tượng đài trên địa bàn thành phố, sớm trình các cấp có thẩm quyền thông qua, phê duyệt theo quy trình, quy định.
Được biết, hiện tên “Cách mạng Tháng Tám” đã được Hà Nội sử dụng và đặt tên cho Quảng trường và Vườn hoa trước khu vực Nhà hát lớn là địa điểm tổ chức cuộc mít tinh tổng khởi nghĩa lớn của quần chúng cách mạng và Việt Minh vào tháng 8/1945.
Đây cũng là nơi có không gian cảnh quan đẹp, với nhiều công trình kiến trúc có giá trị, tổ chức nhiều sự kiện văn hóa của Thủ đô.

MẠNH NGUYỄN