Hà Nội: Phế liệu xây dựng đổ “chất núi”, đất dự án “biến” thành điểm kinh doanh?

An Nhiên

10:03 14/04/2016

Tình trạng đổ đất, phế thải và “chiếm” đất dự án để kinh doanh đang diễn ra một cách liều lĩnh trên địa bàn xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Hà Nội: Phế liệu xây dựng đổ “chất núi”, đất dự án “biến” thành điểm kinh doanh?

Bãi đất, phế thải được đổ ở ngõ 286 đường Nguyễn Xiển.

Đổ đất, phế thải như “chốn không người”?

Hàng nghìn mét khối bùn, đất, phế thải xây dựng được đổ vô tội vạ trên quỹ đất nông nghiệp thu hồi phục vụ cho dự án phát triển đô thị của thành phố tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Tình trạng này diễn ra đang gây ra ô nhiễm môi trường, lấp hệ thống thoát nước cũng như làm mất mỹ quan đô thị. Dù rằng, sự việc ít nhiều đã được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nhưng thời gian qua diễn biến lại thêm phần phức tạp.

Đáng chú ý cho vấn nạn đổ đất, phế thải xảy ra ở xã Tân Triều là nằm sâu ở ngõ 286 đường Nguyễn Xiển (Gần điểm trong giữ xe vi phạm của CSGT) và ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Điểm tiếp giáp với xã Tân Triều- PV). Qua quan sát, các đống đất đá, phế liệu xây dựng đổ bừa bãi, ngổn ngang có những nơi chất thành… núi.

Hà Nội: Phế liệu xây dựng đổ ”chất núi”, đất dự án “biến” thành điểm kinh doanh? - Ảnh 2

Việc đổ đất diễn ra một thời gian dài nhưng không xử lý được dứt điểm.

Một người dân xóm Lẻ, xã Tân Triều cho biết, tình trạng đổ phế thải trên đã xảy ra từ lâu nhưng không thấy cơ quan chức năng nào đứng ra xử lý. Cách đây một thời gian, xe tải ngày nào cũng ồ ạt chở phế liệu vào đổ. Vì thế, tình trạng đổ trộm bùn đất, chất thải ra khu vực này rất hung hãn. Có trường hợp liều lĩnh đổ vào ban ngày, nhưng nhiều nhất vẫn là từ nửa đêm đến sáng sớm hôm sau. Khi ấy còn có cả nhóm “xã hội đen” đứng ra “điều hành”. Còn mây hôm hay không biết có “biến” gì, việc xe tải vào đổ đất, phế thải ít xuất hiện hẳn.

Hà Nội: Phế liệu xây dựng đổ ”chất núi”, đất dự án “biến” thành điểm kinh doanh? - Ảnh 3

Bãi đất, phế thải được chất ngày càng lớn.

“Tình trạng đổ phế thải bừa bãi, tự ý san lấp như thế đã làm cho hệ thống thoát nước bị tắc nghẽn, mưa to là nước ngập vào nhà dân. Khi trời nắng bụi bay mù mịt”- Một người dân cho hay.

Để hiểu rõ sự việc mà người dân bức xúc chúng tôi tìm gặp lãnh đạo UBND xã Tân Triều. Theo đại diện UBND xã Tân Triều xác nhận, tình trạng đổ phế liệu rác thải diễn ra một thời gian. Việc này chính quyền xã cũng đã phối hợp với cơ quan công an lập biên bản, bắt giữ nhiều vụ đổ trộm phế thải.

Hiên ngang “chiếm" đất để kinh doanh

Ngoài việc đổ đất, phế thải như trên, ở xã Tân Triều có một “vấn nạn” đang diễn ra khiến người dân bức xúc đó là nhiều hạng mục công trình được xây dựng trên đất dự án để kinh doanh quán cà phê, bi - a và hàng ăn.

Điển hình cho tình trạng trên đó là việc xây dựng tràn lan tại khu đất dự án Tây Nam Kim Giang, đoạn từ đường Nguyễn Xiển đi vào UBND xã Tân Triều.

Hà Nội: Phế liệu xây dựng đổ ”chất núi”, đất dự án “biến” thành điểm kinh doanh? - Ảnh 4

Quán Bi-a được mở trên đất dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên, đoạn đường này chỉ có mấy trăm mét nhưng đang có hàng loạt hạng mục được “mọc” lên. Cụ thể đó là quán cà phê có tên Đất Trời với lời “mời chào” sang trọng: Bóng đá, K+ WiFi, tổ chức sinh nhật hội nghị. Tiếp đó là quán cơm bình dân, quán Bi - A Club và nhiều “quầy” kinh doanh khác…

Hà Nội: Phế liệu xây dựng đổ ”chất núi”, đất dự án “biến” thành điểm kinh doanh? - Ảnh 5

Địa điểm kinh doanh cà phê có tên Đất Trời.

Qua quan sát, khuôn viên khu đất đang được được “chiếm” phục vụ cho mục đích kinh doanh trên rộng hàng nghìn m2.

“Đa phần những người “chiếm” đất để kinh doanh trên đều là các đối tượng có “máu mặt” ở địa bàn xã Tân Triều. Người dân đều biết việc làm của họ là sai nhưng không ai giám lên tiếng bởi sợ bị “dằn mặt”. Chúng tôi mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sự việc, cho cưỡng chế những khu đất đang bị “chiếm” để phục vụ mục đích kinh doanh trên” – Một người dân ở xã Tân Triều lên tiếng.

Hà Nội: Phế liệu xây dựng đổ ”chất núi”, đất dự án “biến” thành điểm kinh doanh? - Ảnh 6

Diện tích đất được "chiếm" để kinh doanh quán ăn, cà phê mà không bị xử lý.

Theo một nguồn tin riêng của báo, trước tình trạng đổ phế thải bừa bãi cũng như việc "chiếm" đất để kinh doanh như trên người dân cũng đã có ý kiến lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng địa phương vào cuộc xử lý thì bị “nhóm côn đồ” uy hiếp. Từ đó việc xử lý dường như bị "bỏ ngỏ"?

Theo Báo Gia Đình Việt Nam