Hà Nội kiên quyết di dời bộ, ngành ra khỏi nội đô?

Vũ Quang

16:56 10/10/2015

BizLIVE - Sau nhiều năm, số lượng bộ, ngành di chuyển ra khỏi nội thành Hà Nội chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhưng dời đi rồi, trụ sở cũ vẫn “sử dụng”.

Hà Nội kiên quyết di dời bộ, ngành ra khỏi nội đô?

Trụ sở Bộ Nội vụ tại 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hai Bà Trưng vẫn được cơ quan này sử dụng.

Quyết đưa ra khỏi nội thành
Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc khu phố cũ Hà Nội vừa được Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội (Sở QHKT) công bố cho thấy, Hà Nội sẽ thực hiện di dời các cơ sở sản xuất, kho tàng, văn phòng, trụ sở cơ quan của một số bộ ngành, trường đại học, cao đẳng, các cơ sở y tế, gây ô nhiễm không phù hợp với mục tiêu bảo tồn khu phố cũ ra ngoài khu vực theo quy hoạch, kế hoạch.
Khu phố cũ Hà Nội có diện tích khoảng hơn 500 ha, thuộc 4 quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng và Tây Hồ. Không bao gồm các khu phố cổ, khu vực Hồ Gươm và phụ cận, khu vực Trung tâm chính trị Ba Đình phía Nam phố Hoàng Hoa Thám với 215 ô phố và khoảng 150 tuyến phố.
Quy chế quy định, trong khu vực phố cũ các công trình xây chủ yếu từ 4 đến 6 tầng, chiều cao khoảng 16 - 22m, một số lô đất lớn có thể xem xét cấp phép cao 8 tầng (khoảng 29m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%, mật độ dân số khoảng 230 người/ha.
Đại diện Sở QHKT Hà Nội cho biết: Khu phố cũ chỉ ưu tiên phát triển các công trình văn hóa, dịch vụ du lịch, văn phòng làm việc cao cấp, các ngân hàng, tài chính, chứng khoán và các chức năng công cộng, dịch vụ, cây xanh, hạn chế xây dựng thêm công trình nhà ở.
 Mặc dù đã xây dựng trụ sở mới 
lô đất D24, khu đô thị mới Cầu Giấy, nhưng nhiều cơ quan của Bộ Nội vụ vẫn nán lại ở trụ sở cũ.
Từ trước năm 2012, việc di dời các bộ, ngành ra khỏi khực nội thành Hà Nội được Chính phủ hết sức quan tâm, và chỉ đạo bằng nhiều văn bản. Vấn đề này đã được đặt ra từ nhiều năm nay, nhưng tiến độ thực hiện hết sức “ì ạch”.
Được biết, đến nay mới có 8 bộ, ngành (trong tổng số 19) được bố trí địa điểm di dời, đang xây dựng hoặc đã hoàn thành xây dựng trụ sở mới. Quỹ đất đã bố trí di dời các cơ quan này khoảng 20,21ha. Có thể liệt kê một số đơn vị điển hình đã di dời như: Bộ Tài nguyên và môi trường; Thanh tra Chính phủ, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Nội vụ, Bộ Công an...
Có trụ sở mới, trụ sở cũ vẫn sử dụng
Theo Sở QHKT Hà Nội, quỹ đất để bố trí các cơ quan đề xuất chưa di dời khoảng 77ha. Trong đó, khu trung tâm Tây hồ Tây có quy mô 27ha, chỉ dành bố trí trụ sở mới các bộ. 
Bên cạnh đó, khu Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia, tại xã Mễ Trì (Từ Liêm) sẽ có khoảng 30-50ha đất chờ đón các bộ, ngành. Nơi đây, sẽ bố trí trụ sở mới cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể... 
Tổng diện tích quỹ đất sau di dời ước tính khoảng 50,8ha. Tuy diện tích không lớn nhưng hơn 50ha đất này được đánh giá là “đất vàng”, có giá trị kinh tế rất lớn vì trụ sở các bộ, ngành phần lớn đều nằm ở mặt đường các tuyến phố trung tâm Thủ đô. Chính vì vậy, việc sử dụng quỹ đất này như thế nào sao cho hợp lý, đang được dư luận hết sức quan tâm.
Trong khi đó, theo quan sát của BizLIVE, Bộ Nội vụ (trụ sở cũ) ở 37A Nguyễn Bỉnh Khiêm (Q.Hai Bà Trưng) đã xây dựng trụ sở mới tại lô đất D24, khu đô thị mới Cầu Giấy. Tuy nhiên, một số cơ quan trực thuộc Bộ Nội vụ vẫn ở lại tại trụ sở cũ để làm việc mà chưa bàn giao lại toàn bộ cho TP. Hà Nội quản lý. 
Cùng với Bộ Nội vụ, thì Bộ TN&MT, Bộ Khoa học công nghệ cũng chung ý tưởng này. Mặc dù, đã xây dựng và đi vào hoạt động tại lô D24, khu đô thị mới Cầu Giấy nhưng vài cơ quan trực thuộc Bộ TN&MT vẫn ở lại trụ sở 83 Nguyễn Chí Thanh (!).
Theo ông Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam: Khi các Bộ được đầu tư để di dời đến trụ sở mới thì đương nhiên không còn quyền lợi, trách nhiệm tại mảnh đất cũ nữa. Họ nên giao lại đất cũ cho TP. Hà Nội quản lý và sử dụng sao cho phù hợp với quy hoạch.
"Việc xây gì, sử dụng các đất trụ sở cũ ra sao phải tuân theo quy hoạch tổng thể, không nên thấy nó đẹp mà xây chung cư, trung tâm thương mại mà nên xây dựng các công trình phúc lợi xã hội", ông Liêm nhấn mạnh.

VŨ QUANG