Hà Nội: Duyệt quy hoạch phân khu đô thị N6 rộng 726ha

Kiều Châu

14:55 03/12/2015

BizLIVE - UBND TP. Hà Nội vừa phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị N6, tỷ lệ 1/5000 tại các xã: Nguyên Khê, Xuân Nộn, Thụy Lâm, Liên Hà, Uy Nỗ, Việt Hùng và thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Duyệt quy hoạch phân khu đô thị N6 rộng 726ha

Phân khu đô thị N6 có chức năng đô thị hỗn hợp công nghiệp - dân dụng.

Phân khu đô thị N6 là một phần đô thị trung tâm trong chuỗi các đô thị phía Bắc sông Hồng, có chức năng đô thị hỗn hợp công nghiệp - dân dụng; cải tạo chỉnh trang, xây dựng mới đồng bộ các cơ sở hạ tầng khu công nghiệp; bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống công trình hạ tầng xã hội đối với các khu dân cư hiện có; đồng thời là khu công nghiệp sạch, đa ngành chất lượng cao, đầu mối hạ tầng kỹ thuật.
Khu vực lập quy hoạch có diện tích 726ha, trong đó đất dân dụng khoảng hơn 150ha; đất công nghiệp và phụ trợ gần 576ha. Về dân số, khu vực đất dân dụng (khu dân cư hiện có, lưu trú ổn định) dự kiến đến năm 2030 khoảng 15.000 người, đến năm 2050 khoảng 17.600 người; khu vực nhà ở cho công nhân thuê khoảng 10.700 người.
Theo quy hoạch, phân khu đô thị N6 được chia thành các khu, với các ô quy hoạch và đường giao thông để kiểm soát phát triển. Trong ô quy hoạch gồm các lô đất chức năng đô thị; Vị trí và ranh giới xác lập trên bản vẽ có tính chât định hướng. 

Chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất của từng ô quy hoạch được xác lập tại bản vẽ là các chỉ tiêu “gộp” của ô đất nhóm công nghiệp, ô đất đơn vị ở nhằm kiểm soát phát triển chung. 
Về tổ chức không gian quy hoạch - kiến trúc, cảnh quan: cây xanh tập trung, đất hành chính, dịch vụ bố trí tập trung tại trung tâm cụm công nghiệp. Trong khi các nhóm công nghiệp được bố trí phân tán thành 3 nhóm công nghiệp với các ngành nghề quy định nằm xen kẽ với các khu dân dụng. Công trình hành chính, dịch vụ và kỹ thuật của từng nhóm công nghiệp được bố trí phân tán tại khu vực trung tâm của các nhóm ngành công nghiệp đảm bảo sự hoạt động độc lập của các nhóm công nghiệp này. 
Quy hoạch lấy khu vực trọng tâm là các khu vực công cộng thương mại, dịch vụ với các công trình có tầng cao lớn hơn 9 tầng hoặc các khu vực cây xanh tập trung. Và điểm nhấn là các công trình thương mại - dịch vụ, công trình có chiều cao lớn hơn trung bình tại khu vực, các công trình tượng đài...

KIỀU CHÂU