Giải tỏa gần 200 hộ dân để xây bãi đỗ xe ô tô

Duy Biên

08:46 01/09/2016

Thời gian qua, người dân sinh sống tại tổ dân phố (TDP) số 30 (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) liên tục gửi đơn đến các cấp chính quyền phản ánh về những bất cập trong quá trình thực hiện dự án nhà ở Ao Mơ, trong đó có kiến nghị không giải tỏa khu đất có ký hiệu IX với khoảng 1.000 nhân khẩu sinh sống của TDP để làm bãi đỗ có sức chứa… 50 xe ô tô.

Giải tỏa gần 200 hộ dân để xây bãi đỗ xe ô tô

Ảnh minh họa.

Tìm hiểu vụ việc, phóng viên được biết, ngày 7/7/2004, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 2307/UB-XDĐT chấp thuận cho Công ty Đầu tư xây dựng và Phát triển nhà số 7 - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư tổ chức nghiên cứu, lập dự án đầu tư xây dựng phát triển đô thị tại khu Ao Mơ, phường Vĩnh Hưng (Hoàng Mai) và phường Vĩnh Tuy (Hai Bà Trưng).

Đến ngày 2/7/2008, UBND thành phố dự án ban hành Quyết định số 2529/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Khu nhà ở Ao Mơ tỷ lệ 1/500. Ngày 29-5-2012, Công ty Đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 dự án có văn bản xin Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội cho đổi tên dự án thành dự án đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, nhà ở trên tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, đoạn đi qua phường Mai Động, Vĩnh Hưng.

Tuy nhiên, sau một thời gian không thể triển khai dự án, Công ty Đầu tư xây dựng và phát triển nhà số 7 dự án phải liên danh với Công ty cổ phần Y dược phẩm Vimedimex để triển khai dự án với một pháp nhân mới là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng. Việc triển khai dự án nói trên dự án vấp phải sự phản đối của nhiều người dân, đặc biệt là gần 200 hộ dân với khoảng 1.000 nhân khẩu sinh sống tại TDP 30 (phường Vĩnh Hưng).

Người dân cho rằng, về nguồn gốc đất, đại dự án số thừa kế đất cha ông để lại; số còn lại các hộ được tái định cư từ năm 1982 sau khi giải phóng mặt bằng xây dựng Nhà máy Dệt vải công nghiệp. Vậy nhưng, khi thực hiện dự án, chủ đầu tư lại báo cáo khu vực này “Chưa triển khai xây dựng hạ tầng, kỹ thuật, là khu ao trũng và đất nông nghiệp”?

Thậm chí, ngày 9/11/2015, Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội dự án ra Văn bản số 5190/QHKT-TTra-P7-P10 báo cáo UBND thành phố về nguồn gốc đất khu Ao Mơ cũng ghi: Hiện trạng triển khai dự án (hiện trạng là ao trũng và đất nông nghiệp). Hơn nữa, trong Quyết định số 2529/QĐ-UBND ngày 2/7/2008 của UBND thành phố, tại phần mục tiêu, nhiệm vụ thể hiện có nhắc đến phát triển đô thị, xây dựng tuyến đường khu vực, cải tạo các điểm dân cư hiện có… Vậy nhưng khu vực TDP số 30 hình thành hàng chục năm lại quy hoạch làm bãi đỗ xe tĩnh.

Tại buổi làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Đạt - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng cho biết: Về nguồn gốc, hiện nay đất ở TDP số 30 Vĩnh Hưng có 3 loại, đó là đất ở (có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở), đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64/CP và đất do UBND phường quản lý.

Sau khi tiếp nhận kiến nghị của các hộ dân, cho rằng việc thu hồi đất tại TDP số 30 để xây dựng bãi đỗ xe tập trung là không hợp lý, ngày 16/6/2016 UBND phường Vĩnh Hưng có văn bản gửi UBND quận Hoàng Mai với nội dung: Ô quy hoạch IX có diện tích 6.500m2 trong đó chức năng bãi đỗ xe là 4.150m2 và hành lang cách ly tuyến điện 110kV là 2.350m2.

Theo quy định của pháp luật, các dự án có quy mô nhà ở cao tầng, trong thiết kế và xây dựng phải bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe. Đối với quy mô nhà ở cao tầng của dự án đầu tư xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội, nhà ở tuyến đường Minh Khai - Vĩnh Tuy - Yên Duyên, việc xây dựng 3 tầng hầm sẽ không chỉ đáp ứng nhu cầu chỗ đỗ xe của người dân ở công trình và khách vãng lai mà còn bổ sung thêm diện tích đỗ xe cho thành phố. Như vậy, việc giải phóng mặt bằng để xây dựng bãi đỗ xe diện tích 4.150m2 là không cần thiết.

Bên cạnh đó, việc hạ ngầm tuyến cáp điện 110kV sẽ không cần hành lang cách ly tuyến điện như dự án quy hoạch. UBND phường dự án đề nghị UBND quận báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét nguyện vọng giữ lại khu dân cư của TDP số 30 phường Vĩnh Hưng để ổn định cuộc sống. Hiện UBND quận Hoàng Mai cũng dự án có văn bản đề xuất nội dung nói trên lên cơ quan có thẩm quyền xem xét…

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội: Về dự án Ao Mơ, mới đây Sở Quy hoạch - kiến trúc dự án có văn bản kiến nghị UBND thành phố xem xét điều chỉnh dự án theo những kiến nghị của người dân. Lý do, vừa qua dự án có yếu tố mới, đó là tuyến điện 110KV cắt qua dự án, ngành điện đang có thông báo kế hoạch hạ ngầm, do vậy khi hạ ngầm tuyến điện thì các chức năng sử dụng đất của tuyến điện sẽ thay đổi. Vì vậy, đây sẽ là yếu tố được phép xem xét điều chỉnh khi chức năng thay đổi, trong đó sẽ kiến nghị UBND thành phố xem xét điều chỉnh quy hoạch khu dân cư. Nếu thành phố đồng ý thì sẽ xem xét xem có di dân đó đi hay không.

Được biết, ngày 3/8/2016, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 4208/QĐ-UBND về việc giao Thanh tra thành phố, thanh tra tố cáo dự án nhà ở Ao Mơ không có chủ đầu tư và tố cáo doanh nghiệp không có năng lực; đồng thời ban hành Quyết định số 4210/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của người dân ở TDP số 30 phường Vĩnh Hưng về việc người dân không đồng ý Quyết định số 2529/QĐ-UBND ngày 2/7/2008. Trong khi chờ cấp có thẩm quyền xem xét, người dân ở TDP số 30 phường Vĩnh Hưng vẫn đứng ngồi không yên vì nếu bị giải tỏa, nhiều hộ sẽ thêm một lần phải tái định cư.

Hơn nữa, với diện tích hơn 4.000m2 đất thu hồi ở TDP để làm bãi đỗ xe cũng chỉ đáp ứng được khoảng 50 ô tô thì gần 1.000 nhân khẩu sẽ bị di dời là bất hợp lý, vì cùng với đó là tốn kém kinh phí GPMB rồi bố trí tái định cư ra sao để các hộ “an cư, lạc nghiệp”.

Theo Hà Nội Mới