Dự án 8B Lê Trực qua bao nhiêu “cửa ải” để được xây 18 tầng

Xuân Nghi

07:49 01/10/2015

BizLIVE - Tháng 3/2014, dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở, địa chỉ số 8B phố Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép 18 tầng nổi (53m) và 4 tầng hầm. Vậy trước đó, bao nhiêu cơ quan đã “đồng ý” cho dự án này được triển khai.

Dự án 8B Lê Trực qua bao nhiêu “cửa ải” để được xây 18 tầng

Dự án 8B Lê Trực nhìn ra quảng trường Ba Đình. Ảnh Lê Hiếu

Được biết, ngày 20/10/1999, Bộ Công nghiệp (cũ) ban hành quyết định về việc Chuyển xưởng may số 8B Lê Trực thuộc Công ty may Chiến Thắng thành CTCP May Lê Trực. Giá trị của xưởng may số 8B Lê Trực được định giá là 4,1 tỷ đồng thời điểm đó.
Đến năm 2003, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định số 74/2003/QĐ-UB về việc “Di chuyển các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường hoặc không còn phù hợp với quy hoạch ra khỏi khu vực các quận nội thành”. CTCP May Lê Trực thuộc diện phải di dời ra khỏi nội thành.
Năm 2008, thực hiện chủ trương di dời cơ sở sản xuất ra khỏi nội thành Hà Nội, CTCP May Lê Trực đã đề xuất dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội).
Tại thời điểm đó, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận về chủ trương, giao công ty CP May Lê Trực làm chủ đầu tư nghiên cứu lập và thực hiện dự án. Phương án kiến trúc công trình dự án được chấp thuận với chỉ tiêu: mật độ xây dựng 64%, diện tích xây dựng 2.393,8m², tổng diện tích sàn xây dựng 29.184m², công trình cao 17 tầng  (69,1m).
Thành phố Hà Nội chấp thuận đề xuất của CTCP May Lê Trực với điều kiện là không yêu cầu thành phố đền bù phần diện tích đất dành để mở đường (đường Trần Phú kéo dài hiện nay) với tổng diện tích 1.940 m2.
Năm 2009, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội đã ban hành văn bản chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng, phương án thiết kế sơ bộ kiến trúc công trình trung tâm thương mại, văn phòng, nhà ở để bán và cho thuê tại khu đất số 8B Lê Trực với khối đế 5 tầng, khối tháp 17 tầng, tổng chiều cao công trình là 69,1m.
Sau thời gian này, dự án dừng triển khai do vướng một số thủ tục, tháng 7/2013, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ với nội dung: “Việc triển khai dự án phải tạm dừng do TP Hà Nội tổ chức triển khai lập quy hoạch chung xây dựng Thủ đô”. 
UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép CTCP May Lê Trực tiếp tục thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở.
Tiếp đó, đến tháng 9/2013, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc gửi UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng về việc giải quyết thủ tục xây dựng của dự án 8B Lê Trực. 
Văn bản này nêu:  Xét đề nghị của UBND TP Hà Nội, ý kiến của Bộ Xây dựng, về việc chấp thuận quy hoạch kiến trúc dự án Trung tâm thương mại văn phòng nhà ở để bán và cho thuê tại số 8B Lê Trực, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có ý kiến như sau: “UBND TP Hà Nội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Xây dựng, chỉ đạo việc làm các thủ tục cấp phép xây dựng đối với dự án theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật, đảm bảo các quyền, lợi ích chính đáng đáng, hợp pháp của doanh nghiệp không để kéo dài phát sinh khiếu kiện phức tạp”.
Cuối cùng đến tháng 3/2014, sau 6 năm, CTCP May Lê Trực được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng cho dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và nhà ở, xây dựng 18 tầng nổi (53m) và 4 tầng hầm.
Trao đổi với BizLIVE, Giám đốc một công ty bất động sản đang triển khai dự án trên địa bàn TP. Hà Nội cho hay: Thường thường, triển khai một dự án lớn tại Hà Nội các công ty phải xin đủ 80 con dấu, tương đương 80 "cửa", thời gian tiến hành các thủ tục từ khi đề xuất xây dựng đến khi khởi công được dự án từ 3-6 năm. Đấy là "nhanh" chứ không còn lâu nữa (!).

XUÂN NGHI