Điều chỉnh quy hoạch để... hợp thức hóa sai phạm

Thiên Bảo

13:58 19/09/2016

UBND TP.HCM vừa có Văn bản số 8909 chỉ đạo Sở Xây dựng và UBND H.Nhà Bè (TP.HCM) kiểm tra, rà soát quá trình xây dựng trái phép trên khu đất hơn 2.400 m2 và trách nhiệm của các cơ quan liên quan, báo cáo UBND thành phố.

Điều chỉnh quy hoạch để... hợp thức hóa sai phạm

Trước đó, báo chí có bài phản ánh việc Phòng Quản lý đô thị H.Nhà Bè đã có văn bản đề xuất UBND huyện cho ông Sến xây dựng công trình trên khu đất hơn 2.400 m2, xây cao 15m làm nhà kho, khu trưng bày hàng nội thất, văn phòng...

Ngay sau đó, Thường trực UBND H.Nhà Bè đã họp và ra chủ trương cho xây dựng công trình trên. Tuy nhiên, điều khiến người dân bức xúc là công trình trên được xây dựng trên đất nông nghiệp và khu đất này lại nằm trong khu quy hoạch là “dân cư xây dựng mới”. Trong khi theo quy định của pháp luật hiện nay không cấp phép xây dựng tạm đối với đất ở nằm trong khu quy hoạch. Công trình đã bị Thanh tra Sở Xây dựng TP ra quyết định xử phạt và buộc tháo dỡ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay công trình không những không bị tháo dỡ mà còn tiếp tục được xây dựng, hoàn thiện. Ngày 7/9 Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục ra quyết định cưỡng chế, yêu cầu tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng không phép trên và xử phạt

20 triệu đồng. Nhưng quyết định trên không được thực hiện, không những thế UBND xã Nhơn Đức còn họp dân để xin thay đổi quy hoạch cho khu đất trên từ “đất dân cư xây dựng mới” sang đất “thương mại dịch vụ”. Việc hợp thức hóa sai phạm bằng cách thay đổi quy hoạch đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của người dân nơi đây.

Theo Thanh Niên