Di dời một phần chợ đêm Đồng Xuân: Nhiều tiểu thương mất ngủ

Long Nguyễn

20:16 15/05/2015

Chợ đêm Đồng Xuân không chỉ là khu vực buôn bán nổi tiếng và sầm uất mà nó còn là một nét đẹp văn hóa độc đáo của Hà Nội.

Di dời một phần chợ đêm Đồng Xuân: Nhiều tiểu thương mất ngủ

Ảnh minh họa.

Một nét văn hóa Hà Thành

Nằm ở trung tâm phố cổ, Đồng Xuân hiện là chợ đầu mối bán buôn lớn nhất khu vực phía Bắc.

Không chỉ nhộn nhịp vào ban ngày, mỗi khi mặt trời tắt nắng, nơi đây cũng có "cuộc sống riêng" vô cùng sầm uất, đi liền với nét văn hóa “sống về đêm” đầy lôi cuốn.

Đặc biệt, trải dọc theo tuyến phố đi bộ và chợ đêm Đồng Xuân, người ta có thể khám phá một phố cổ Hà Nội lung linh trong ánh đèn của những ki-ốt nhỏ xinh và ngay ngắn.

Bên cạnh đó, mọi người còn có thể mua sắm các mặt hàng lưu niệm, hàng tiêu dùng tại những sạp hàng đặt ngay tiền sảnh.

Những ai đến thăm chợ Đồng Xuân khoảng 5 năm trước, giờ quay trở lại chắc hẳn sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay da đổi thịt của khu chợ này.

Sự thay đối này là do những đóng góp tích cực của chính quyền địa phương cũng như ý thức của các hộ kinh doanh.

Chị Bùi Lan Hương (19 Hàng Bè), một trong những tiểu thương đầu tiên kinh doanh tại chợ đêm Đồng Xuân, chia sẻ:

"Ngày đầu thành lập chợ đêm, việc buôn bán rất vất vả và khó khăn, tuy bà con đã góp nhiều công sức xây dựng khu chợ đẹp đẽ như ngày hôm nay.

Nhiều người vẫn thường nhầm, chợ dành cho người đi bộ diễn ra vào 3 ngày cuối tuần là chợ đêm Đồng Xuân, nhưng thực tế khu vực kinh doanh trước tiền sảnh này mới là chợ đêm Đồng Xuân.

Chúng tôi chỉ có nguyện vọng được tiếp tục gắn bó lâu dài với khu vực này để phục vụ nhu cầu của bà con và khách du lịch".

Chợ đêm đồng xuân đẹp lung linh dưới ánh đèn từ các ki-ốt hàng hóa

Chợ đêm đồng xuân đẹp lung linh dưới ánh đèn từ các ki-ốt hàng hóa

Không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, khu chợ còn trở thành điểm đến đầy hấp dẫn của du khách trong nước và ngoài nước.

Anh Han-Song Teak du khách đến từ Hàn Quốc, cho biết: “Tôi đã đi chợ đêm ở nhiều nước nhưng tôi thấy chợ đêm Đồng Xuân mang một đặc trưng riêng của Hà Nội.

Không gian khu chợ cổ này rất đẹp, người bán cũng rất hiếu khách. Bản thân tôi đã mua rất nhiều hàng lưu niệm tại đây, về nước tôi sẽ giới thiệu cái thú vị này với bạn bè tôi”, anh nhấn mạnh.

...Và những gánh nặng lo toan

Thế nhưng, những ngày qua, một chủ trương mới từ UBND quận Hoàn Kiếm khiến các hộ kinh doanh ở khu vực tiền sảnh chợ đêm Đồng Xuân tỏ ra vô cùng hoang mang.

Trò chuyện với PV, các hộ kinh doanh tại đây không giấu được sự lo lắng vì thời gian tới, họ có thể sẽ bị chuyển đến nơi kinh doanh khác.

Bà Phan Thị Đức (một hộ kinh doanh) chia sẻ: Để hình thành nên chợ đêm Đồng Xuân là cả một quá trình đầy gian khổ.

Hồi năm 2003, khu vực này vô cùng hoang sơ, các gian hàng chẳng có gì. Qua thời gian, chúng tôi đã xây dựng nó trở nên sầm uất như ngày hôm nay.

Chúng tôi đều ký hợp đồng và đóng thuế đầy đủ. Vậy mà, chẳng hiểu vì sao, chính quyền lại muốn chúng tôi rời khỏi đây, mặc dù chúng tôi vô cùng tâm huyết, tha thiết mong được tiếp tục gắn bó với nơi này”.

Các hộ kinh doanh đều rất lo lắng trước chủ trương chuyển chợ

Các hộ kinh doanh đều rất lo lắng trước chủ trương chuyển chợ

Theo phản ánh của những bà Đức, ngày 29/4, ban quản lý chợ mời 32 hộ kinh doanh họp và thông tin, chính quyền quận có chủ trương di dời các hộ kinh doanh tại khu mặt tiền chợ Đồng Xuân ra khu vực phố Cầu Đông.

Các hộ kinh doanh tại đây cho biết, không ít lần ban quản lý đã sắp xếp dãy gian hàng tại phố Cầu Đông nhưng không có khách vào mua.

Bà Trần Thị Sính (sinh năm 1959, Khâm Thiên, Đống Đa) cho biết, ngày nào cũng vậy, từ 18 giờ đến 3 giờ sáng, bất kể nắng hay mưa bà đều dọn hàng ra khu vực này để bán.

“Cả gia đình trông vào sạp hàng này. Tôi gắn bó với khu vực chợ Đồng Xuân này chỉ mong được yên ổn làm ăn.

Đến giờ tôi vẫn phải vay ngân hàng vài trăm triệu đế kinh doanh. Nghe thấy chủ trương phải di dời của quận mà tôi như rụng rời chân tay.

Chẳng biết gia đình tôi sẽ sống thế nào nữa. Tôi chỉ mong các cấp các ngành hãy cân nhắc lại”, bà Sính chua xót.

Ông Tùng cho biết: chủ trương chuyển chợ là có, tuy nhiên vẫn chưa có văn bản chính thức.

Ông Tùng cho biết: chủ trương chuyển chợ là có, tuy nhiên vẫn chưa có văn bản chính thức.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Song Tùng – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đồng Xuân – đơn vị quản lý chợ Đồng Xuân cũng đã xác nhận về chủ trương di dời các hộ kinh doanh tại khu tiền sảnh chợ.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, đây mới là chủ trương của UBND quận và chưa có văn bản phê duyệt.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, các tiểu thương đã kinh doanh tại đây hàng chục năm và đóng góp rất nhiều công sức cho sự sầm uất của khu vực.

"Phía công ty cũng hết sức ghi nhận và động viên, khi chưa có quyết định chính thức thì bà con cứ yên tâm kinh doanh”, ông Tùng cho biết.

Theo Trí Thức Trẻ