Đền bù nứt nhà đủ mua 1 cây… kẹo mút: Bảo hiểm PVI “gài bẫy” người dân

Hoài Nam- Tuyết Lê

21:01 05/06/2015

 Ngày 8/6 tới, chính quyền địa phương cùng với đơn vị thi công và tổ kiểm định sẽ kiểm tra lại lần cuối, từ đó xác định lại mức giá đền bù phù hợp.

Đền bù nứt nhà đủ mua 1 cây… kẹo mút: Bảo hiểm PVI “gài bẫy” người dân

Ảnh minh họa.

Sáng nay (5/6), chính quyền huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cùng đại diện nhà đầu tư tiếp tục đối thoại với hơn 100 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng do nổ mìn thi công hầm thuộc Dự án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

Đến nay, mức giá đền bù đã được điều chỉnh tăng gấp 6 lần so với ban đầu, nhưng cũng chỉ có 14 hộ ký nhận tiền. Lý do người dân đưa ra là Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI ) tại Đà Nẵng cố tình “gài bẫy” bà con trong chi trả đền bù.

Tại buổi đối thoại, người dân bày tỏ bức xúc bởi thái độ vô cảm của Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng. Có người cho rằng, những hộ ký nhận tiền đã bị đơn vị bảo hiểm này lừa. Bởi trước khi nhận tiền, nhân viên đơn vị bảo hiểm buộc người dân ký cam kết không được khiếu kiện.

Trong khi, để xây dựng đường hầm này, đơn vị thi công sẽ còn nổ mìn nhiều lần, nhà của họ bị sập không được đền bù cũng không được khiếu nại hay sao? Bà Hồ Thị Hòa, thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà đầu tư, đơn vị bảo hiểm công trình này giải thích rõ vì sao trước đây thông báo mức giá đền bù 571.000 đồng, sau đó lại điều chỉnh lên hơn 2,5 triệu đồng, lần cuối cùng lại điều chỉnh lên 6,3 triệu đồng?

“Họ trả như trả cá, từ con cá nhỏ lên con cá lớn rứa. Nếu như mà áp giá lần đầu tiên như giá hiện giờ thì dân chúng tui cũng từ từ xem xét xem có thỏa đáng hay không, nhưng đền bù mức giá đầu tiên quá bức xúc luôn, 110 hộ dân ở đây không đồng tình. Họ xem thường dân quá mức luôn” – Bà Hòa thắc mắc.

Người dân ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam quá ngao ngán với việc PVI tùy tiện điều chỉnh giá đền bù tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây. Người dân yêu cầu phải bồi thường cho công trình nhà ở sao cho hợp lý. Ông Nguyễn Quý, thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên mong muốn, chính quyền địa phương và Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) tại Đà Nẵng phải tiến hành thẩm định một cách trung thực, sát thực tế.

Theo ông Quý, người dân Chiêm Sơn tuy nghèo nhưng trọng danh dự, chỉ cần một lời xin lỗi tử tế: “Bản thân nhà tôi có 38.800 đồng thêm mấy ngàn đấy, thì tôi thấy không hợp lý. Bảng áp giá đưa về không thông qua huyện là coi thường chính quyền, không có con dấu chi hết nên dân tôi bức xúc mới làm ra chuyện này đây. Nếu như ban đầu mà anh đền bù đúng y giá bây giờ thì dân tôi không có ý kiến chi hết. Muốn nhanh thì giúp đỡ dân, hỗ trợ thêm phần chi đó cho dân”.

Tại buổi đối thoại, đại diện đơn vị thi công mong bà con thông cảm. “Quýt làm cam chịu”, đơn vị bảo hiểm đưa ra mức giá đền bù vô lý như vậy nên bây giờ đơn vị thi công phải gánh chịu chậm trễ tiến độ.

Ông Nguyễn Công Dũng-Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên xin lỗi nhân dân vì thiếu trách nhiệm kiểm tra để xảy ra sự cố đáng tiếc trên địa bàn.

Ông Nguyễn Công Dũng, Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cũng đã nhận khuyết điểm trước bà con vì thiếu kiểm tra, nhắc nhở đơn vị thi công trong quá trình nổ mìn làm nứt nhà dân. Ông Nguyễn Công Dũng cho rằng, lẽ ra Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam (PVI) tại Đà Nẵng sau khi đưa ra mức giá đền bù phải gặp gỡ, trao đổi với chính quyền địa phương, làm rõ những thắc mắc của người dân.

Ngược lại, đơn vị bảo hiểm tự ý yêu cầu nhân dân vấn đề khúc mắc, đằng này lại yêu cầu nhân dân ký biên bản cam kết nhận tiền đền bù chỉ duy nhất 1 lần, những thiệt hại khác nếu có sau này bên bảo hiểm và đơn vị thi công không chịu trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Công Dũng, cách làm này chẳng khác nào “đổ dầu vào lửa”. “Đúng ra liên quan đến chính sách về đền bù, thi công, tất cả những vấn đề triển khai trên địa bàn đều liên quan đến nhân dân và chính quyền địa phương. Những việc đó phương án tối ưu là đơn vị thi công phải làm việc trước với chính quyền địa phương, sau đó họp dân rồi tiến hành các bước liên quan thì tình hình sẽ ổn định”. – ông Dũng nói.

Dự kiến, ngày 8/6 tới, chính quyền địa phương cùng với đơn vị thi công và tổ kiểm định sẽ kiểm tra lại lần cuối, từ đó xác định lại mức giá đền bù phù hợp. Cần thấy rằng, Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng, sau khi “gài bẫy” trong việc đền bù thiệt hại cho bà con đến nay đã “bặt vô âm tín”. Phóng viên Đài TNVN cũng đã tìm cách liên lạc với lãnh đạo Công ty này, nhưng chỉ nhận được câu trả lời là “đang đi nghỉ mát” tiếp tục vô cảm trước những bức xúc của người dân.

Theo VOV