Dân lo “mất” sông Hàn, Sở Xây dựng trả lời cho qua chuyện!

Hải Châu

15:29 19/04/2016

Ngày 10/4, Hệ thống Thông tin chính quyền điện tử (TTCQĐT) TP Đà Nẵng nhận được phản ảnh của người dân gửi Sở Xây dựng TP, bày tỏ những mối quan ngại về việc “đổ đất lấn sông của dự án Marina Complex” nhưng đến trưa 19/4, Sở Xây dựng vẫn im bặt.

Dân lo “mất” sông Hàn, Sở Xây dựng trả lời cho qua chuyện!

Người dân lo lắng dự án Marina Complex...

Xây rào, bịt kín mặt tiền bờ sông Hàn?

Thư của người dân này viết: “Gần đây, tại khu vực bờ sông Hàn (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà), dự án Marina Complex được triển khai thi công rầm rộ, đổ đất lấn sông Hàn. Tôi hoang mang vì nghe nói người ta sẽ bịt kín mặt tiền bờ sông Hàn để trở thành khu biệt lập, chỉ dành cho những ai mua đất dự án (tin tức do tôi tìm hiểu qua người thi công tại công trường và thông tin quảng cáo dự án tạihttp://marinacomplexdanang.net/).

Tôi muốn hỏi thông tin chính thức từ cơ quan chức năng là Sở Xây dựng:

1. Dự án này đổ đất lấn sông, ngay vị trí cửa sông như vậy có gây ảnh hưởng dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa lũ lụt? Hiện nay nhiều địa phương trong cả nước (Tp.HCM, Đồng Nai) sau khi phân tích rủi ro, được/mất đã dừng cấp phép những dự án lấn sông tương tự.

2. Có phải dự án này sẽ xây dựng/rào lại thành một khu biệt lập hay không? Theo giấy phép xây dụng thì dự án này phải là không gian mở hay đóng kín, người dân có được tiếp cận với bờ sông Hàn hay không?

Tôi mong quý cơ quan hãy dành bờ sông cho không gian công cộng, cho số đông người dân được hưởng thụ. Mong ước của tôi là sau này khu vực bờ sông này sẽ trở thành nơi thoáng đãng, là không gian công cộng cho người dân trong khu vực. Mong nhận được thông tin của cơ quan đối với 2 câu hỏi nói trên của tôi”.

Dự án sẽ gây ảnh hưởng dòng chảy và bịt kín mặt tiền sông Hàn...

Dự án Marina Complex “sở hữu mặt tiền sông Hàn”?

Được biết, dự án khu phức hợp và bến du thuyền Marina Complex do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư, Công ty Đất Xanh Miền Trung là đơn vị hợp tác phát triển, mua lại toàn bộ sản phẩm của dự án này để bán. Ngày 9/4 vừa qua, Công ty Đất Xanh Miền Trung cũng đã tổ chức ra mắt khá rồm rộ bất động sản Marina Complex.

Theo thông tin do Công ty Đất Xanh Miền Trung chuyển cho PV thì “Marina Complex là khu biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố kinh doanh độc đáo trên sông Hàn với lợi thế sở hữu mặt tiền sông Hàn và đường bờ sông Hàn rộng; là tổ hợp biệt thự và nhà phố kinh doanh nằm trên trục cảnh quan đặc biệt của TP, tuyến Trần Hưng Đạo. Hình thành một tổ hợp sản phẩm với hai chức năng độc đáo và duy nhất lần đầu tiên xuất hiện tại Đà Nẵng: Tuyến phố kinh doanh kết hợp với biệt thự nghỉ dưỡng”.

Thông tin này cũng giới thiệu rằng “những dãy biệt thự ven sông Hàn nhìn trực diện qua tòa tháp Trung tâm Hành chính Đà Nẵng và tòa nhà lớn Novotel, đặc biệt là ngắm nhìn tuyến đường Bạch Đằng lung linh về đêm tạo cho Marina Complex sở hữu vị trí có một không hai tại Đà Nẵng”.

Và cũng theo thông tin trên, tại Marina Complex sẽ bao gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, diện tích từ 110m2; 78 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2 trong khuôn viên rộng 117.311m2. Tại đây, Marina Complex còn sở hữu 2 tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền ngay trước mặt dự án với hơn 1 ha mặt sông và diện tích mặt nước rộng lớn.

Người dân thông qua Hệ thống TTCQĐT Đà Nẵng (lúc 12h33 ngày 10/4) gửi thư hỏi Sở Xây dựng.

Ngoài ra, thông tin từ Công ty Đất Xanh Miền Trung cũng cho biết, trong khu vực dự án Marina Complex sẽ có hệ thống bãi đỗ xe diện tích 1ha; hệ thống nhà hàng, Club House ngay mặt sông và bến du thuyền... Đồng thời “úp mở” rằng Marina Complex “là khu vực gồm 2 hệ thống tiện ích vừa khép kín vừa mở cửa nhưng vẫn đảm bảo được an ninh với hệ thống các chốt bảo vệ 24/24h”!

Với những quảng cáo rầm rộ kể trên của Marina Complex thì hai câu hỏi của người dân về việc “dự án này đổ đất lấn sông ngay vị trí cửa sông như vậy có gây ảnh hưởng dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là trong mùa lũ lụt?”, và “có phải dự án này sẽ xây dựng/rào lại thành một khu biệt lập, bịt kín mặt tiền bờ sông Hàn để chỉ dành cho những ai mua đất dự án hay không?” là những câu hỏi rất chính đáng.

Từ quy định của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng...

Theo thông tin thể hiện trên Hệ thống TTCQĐT Đà Nẵng thì ngay sau khi nhận được câu hỏi của người dân, Hệ thống TTCQĐT Đà Nẵng đã chuyển cho Sở Xây dựng TP trong cùng ngày 10/4. Hệ thống TTCQĐT Đà Nẵng cũng cho biết, từ ngày 13/10/2015, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký Quyết định số 7573/QĐ-UBND ban hành Quy chế   tiếp nhận, xử lý các góp ý của tổ chức, công dân trên Hệ thống TTCQĐT TP Đà Nẵng.

Trong đó quy định: “Trong vòng tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được ý kiến góp ý của tổ chức, công dân do Hệ thống TTCQĐT chuyển đến, cơ quan xử lý phải phản hồi kết quả xử lý đến Hệ thống TTCQĐT. Nội dung phản hồi cần đẩy đủ thông tin về nội dung xử lý, thời điểm xử lý kèm theo hình ảnh minh họa việc triển khai xử lý (nếu có).

Đến 11h30 trưa 19/4, Sở Xây dựng Đà Nẵng vẫn chưa có phản hồi dù đã được Hệ thống TTCQĐT chuyển thư của người dân ngay trong ngày 10/4.

Sau thời hạn 3 ngày làm việc, nếu chưa thể xử lý xong nội dung được góp ý thì cơn quan xử lý cũng phải phản hồi tiến độ xử lý tính đến thời điểm hiện tại kèm theo hỉnh ảnh chứng minh tiến độ xử lý và thông báo, cam kết thời hạn xử lý dứt điểm”.

Thế nhưng theo thực tế được phản ảnh trên Hệ thống TTCQĐT Đà Nẵng thì đến 11h30 trưa 19/4, (tức sau 6 ngày làm việc), Sở Xây dựng Đà Nẵng vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào. Lúc 11h34, ông Trần Ngọc Thạch, Giám đốc Trung tâm Thông tin dịch vụ công (thuộc Sở TT-TT Đà Nẵng, đơn vị được giao quản lý và khai thác Hệ thống TTCQĐT Đà Nẵng) gửi email trả lời PV Infonet về việc này.

Ông cho biết: “Theo quy chế vận hành (vừa nêu trên) thì trách nhiệm xử lý và trả lời là của cơ quan được chuyển đến (Sở Xây dựng). Trung tâm cũng đã nhắc và đốc thúc Sở Xây dựng; và được biết đang xử lý, trả lời. Theo góp ý của anh, sáng nay Trung tâm đã nhắc lại và đề nghị Sở Xây dựng nếu vấn đề phức tạp, chưa có kết quả xử lý cuối cùng thì cũng phản hồi tiến độ, hướng xử lý trước để người dân biết (Quy chế có cho phép việc này)”.

Đến cách trả lời “qua quận” của Sở Xây dựng!

Đến sau 12h cùng ngày, trên Hệ thống CQĐT Đà Nẵng xuất hiện câu trả lời “ngắn gọn” của Sở Xây dựng Đà Nẵng: “Nội dung phản ánh của công dân phức tạp, cần thời gian kiểm tra xử lý. Sau khi nhận được thông tin trả lời từ các đơn vị có liên quan, Sở Xây dựng sẽ phản hồi để công dân được biết”!

Đến sau 12h trưa 19/4, sau khi biết có sự "hỏi han" của báo chí thì Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có câu trả lời chung chung, không đúng quy chế như thế này! (Ảnh: HC).

Theo thông tin trên trang web về dự án Marina Complex thì dự án này đã được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư số 321022000134 (không ghi rõ ngày cấp). Qua tìm hiểu, PV Infonet biết thêm, ngày 3/2/2016, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 658/QĐ-UB phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với dự án này. Và như đã nêu trên, ngày 9/4 vừa qua, Công ty Đất Xanh Miền Trung đã tổ chức ra mắt, bán sảm phẩm bất động sản Marina Complex.

Vậy mà đến tận bây giờ, Sở Xây dựng Đà Nẵng vẫn cho rằng: “Nội dung phản ánh của công dân phức tạp, cần thời gian kiểm tra xử lý”. Thế thì họ đã làm gì khi UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận đầu tư số 321022000134 (như thông tin được nêu trên trang web của dự án Marina Complex), hay có Quyết định 658/QĐ-UB phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đối với dự án này? Chẳng lẽ Marina Complex chưa được Sở Xây dựng Đà Nẵng thẩm định, cấp phép xây dựng mà đã rầm rộ thi công, mở bán?

Hơn thế nữa, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng không chấp hành nghiêm quy chế vận hành Hệ thống TTCQĐT (sau thời hạn 3 ngày làm việc, nếu chưa thể xử lý xong nội dung được góp ý thì cơn quan xử lý cũng phải phản hồi tiến độ xử lý tính đến thời điểm hiện tại kèm theo hỉnh ảnh chứng minh tiến độ xử lý và thông báo, cam kết thời hạn xử lý dứt điểm) mà chỉ trả lời chung chung: “Sau khi nhận được thông tin trả lời từ các đơn vị có liên quan, Sở Xây dựng sẽ phản hồi để công dân được biết”!

Phải chăng đây là câu trả lời cho... “qua quận” của Sở Xây dựng Đà Nẵng sau khi được người của Hệ thống TTCQĐT Đà Nẵng cho biết có báo chí đang hỏi về việc chậm trễ trả lời phản ảnh của người dân? Nếu không có sự “hỏi han” của báo chí, liệu đến bao giờ Sở Xây dựng Đà Nẵng mới có câu trả lời chung chung như vừa nêu chứ chưa nói đến câu trả lời để người dân có thể an lòng?

Theo Infonet

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện