Đà Nẵng vay thêm 115 tỷ đồng điều chỉnh dự án hạ tầng bền vững

Nguyên Đức

06:28 26/06/2015

BizLIVE - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa tiếp tục đề xuất Ngân hàng Thế giới (WB) và các bộ ngành Trung ương xem xét giúp Đà Nẵng tăng vốn thêm hơn 115 tỷ đồng điều chỉnh dự án xây dựng hạ tầng phát triển bền vững.

Đà Nẵng vay thêm 115 tỷ đồng điều chỉnh dự án hạ tầng bền vững

Ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND Đà Nẵng trao đổi cùng đại diện WB về gói vay tăng thêm.

Dự án này, đang do WB cho Đà Nẵng vay, với tổng mức đầu tư  272,2 triệu đô la Mỹ, trong đó vốn đối ứng của Việt Nam là 69,7 triệu đô la Mỹ.

Dự án triển khai từ năm 2013 - 2019, gồm 5 hợp phần; nâng cấp thoát nước mưa và nước thải; phát triển xe buýt nhanh; củng cố các tuyến đường chiến lược đô thị; hỗ trợ kỹ thuật và năng lực; và tiếp nhận các hạng mục của dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên do WB cho vay nhiều năm trước.

Các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã triển khai cả 5 hợp phần này trong thời gian qua và khẳng định đang bảo đảm tiến độ cam kết.

Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, sau khi soát xét lại, địa phương nhận thấy vẫn còn nhiều điểm hạng mục đầu tư cho đô thị Đà Nẵng bị thiếu sót.

Do đó, Đà Nẵng kiến nghị bổ sung thêm một số hạng mục thuộc các hợp phần 2 và 3 của dự án, như cầu vượt nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương, hầm chui phía tây cầu qua sông Hàn...

Tổng giá trị tăng thêm của các hợp phần này, là hơn 115 tỷ đồng.

Đại diện WB cho biết, trong tuần lễ cuối tháng 6/2015, tổ chức này đang đưa một tổ công tác vào Đà Nẵng để thị sát tình hình, xác nhận đúng yêu cầu từ Đà Nẵng là hợp lý. Trên cơ sở này, WB và các bộ ngành sẽ cân nhắc đề xuất của thành phố Đà Nẵng.

NGUYÊN ĐỨC