Đà Nẵng vẫn tiếp tục đầu tư khu Công nghệ thông tin tập trung chậm tiến độ

Nguyên Đức

15:03 25/12/2015

BizLIVE -

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa chỉ đạo các sở ngành chức năng địa phương rà soát lại tình hình giám sát dự án đầu tư khu Công nghệ thông tin (CNTT) tập trung trên địa bàn, để tiếp tục triển khai trong thời gian đến.

Đà Nẵng vẫn tiếp tục đầu tư khu Công nghệ thông tin tập trung chậm tiến độ

Dự án khu CNTT tập trung Đà Nẵng bị đánh giá chậm tiến độ.

Chỉ đạo này được đưa ra trong buổi họp rà soát về khu CNTT tập trung giữa các ban ngành địa phương, vào sáng qua ngày 24/12/2015 do lãnh đạo UBND Đà Nẵng chủ trì.

Theo đó, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các sở ngành quản lý cần thẳng thắn đánh giá lại tình hình quy hoạch, tiến độ đầu tư, định hướng thu hút đầu tư vào khu CNTT tập trung này, để trả lời rõ câu hỏi vì sao có những ách tắc trong việc triển khai vừa qua và hướng nào để giải quyết.

Dự án chậm chạp?

Chỉ đạo của ông Huỳnh Đức Thơ, nhằm tháo gỡ tiến độ chậm chạp ở dự án khu CNTT lâu nay.

Dự án này, được Đà Nẵng khởi động từ tháng 4/2013, do sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng đảm trách, tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc-Texas (Hoa Kỳ) làm chủ đầu tư với vốn đầu tư đăng ký 278 triệu đô la Mỹ.

Dự án có tổng diện tích 341 hecta tại xã Hòa Liên (Hòa Vang, Đà Nẵng), qua thiết kế sẽ là khu vực có hạ tầng phù hợp khai thác đầu tư CNTT, gồm các tòa nhà văn phòng chất lượng cao, chú ý về đầu tư hạ tầng mạng, bảo đảm chất lượng viễn thông, và các dịch vụ hỗ trợ theo mô hình thung lũng Silicon (Hoa Kỳ).

Dự án còn bao hàm một phần diện tích xây dựng nhà ở, biệt thự, chung cư... dành cho đội ngũ các chuyên gia, nhân lực chất lượng cao làm việc cho các doanh nghiệp đầu tư vào đây.

Chủ đầu tư hạ tầng dự án này đã cam kết cùng địa phương triển khai đúng tiến độ, cũng như tiến hành công tác xúc tiến đầu tư hiệu quả, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, chú ý từ phía Hoa Kỳ, để đầu tư vào khu CNTT tập trung Đà Nẵng. Bởi tinh thần đó, địa phương đã bỏ ra hơn 100 tỷ đồng tiến hành giải tỏa mặt bằng cho dự án này.

 Thành phố Đà Nẵng đã khởi động dự án khu CNTT tập trung từ tháng 4/2013.

Tuy nhiên, theo phản ảnh thực tế, tiến độ đầu tư dự án này rất chậm. Các phần diện tích đất đã giải tỏa, sau nhiều tháng vẫn hoàn toàn bỏ trống. Vì thế, vào tháng 7/2015 vừa qua, HĐND Đà Nẵng đã phải biểu quyết đề nghị thu hồi dự án.

Cần thẳng thắn hơn

Biểu quyết của HĐND Đà Nẵng đã vấp phải sự phản ứng của nhà đầu tư vì những cam kết tiến độ đưa ra ban đầu, vẫn chưa đến hạn quy định.

Hơn nữa, theo nhà đầu tư, những thông tin bất lợi về chủ trương thu hồi của chính quyền đã ảnh hưởng việc xúc tiến mời gọi, gây tâm lý hoang mang lo ngại ở các nhà đầu tư có ý định tham gia vào khu CNTT tập trung.

Nhà đầu tư còn cho rằng nếu địa phương “cứ thấy khó là bỏ” thì phải đền bù lại thiệt hại cơ hội cho nhà đầu tư, còn không thì nhà đầu tư sẽ thông tin những khó khăn trong vấn đề làm ăn tại Đà Nẵng cho nhiều người biết.

Theo đại diện nhà đầu tư, tiến độ chậm của dự án cũng liên quan không ít đến trách nhiệm các cơ quan ban ngành tại Đà Nẵng, về khâu phối hợp xúc tiến các thủ tục, bàn giao địa giới đất đai, hoàn thành các yêu cầu giấy tờ...

Vì thế, ông Huỳnh Đức Thơ yêu cầu, việc xem xét lại thực tế triển khai của dự án khu CNTT tập trung, cần phải nghiêm túc và thẳng thắn.

Những điểm ách tắc nào xuất phát từ chính năng lực giám sát, hỗ trợ, nhất là cải cách thủ tục hành chính, về trách nhiệm của các cơ quan ban ngành chức năng, thì phải nhanh chóng tháo gỡ.

Những điểm ách tắc do năng lực nhà đầu tư hạ tầng khu CNTT tập trung, địa phương cũng cần phối hợp nhà đầu tư xem lại, cùng đề ra giải pháp cụ thể để xử lý.

Cần xác định, chỉ trong trường hợp các vướng mắc từ phía chính quyền đã được giải quyết, song chính năng lực nhà đầu tư có giới hạn, thì thành phố mới đưa ra yêu cầu chuyển đổi nhà đầu tư hoặc xem xét lại giấy phép đầu tư dự án.

Chủ trương đầu tư vào khu CNTT tập trung Đà Nẵng, vì thế vẫn tiến hành trên tinh thần tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện các cam kết triển khai vào hạ tầng của mình.

Không thể chỉ đổ lỗi cho nhà đầu tư chậm tiến độ, không tuân thủ cam kết đề ra ban đầu, mà lập tức kiến nghị thu hồi giấy phép, hủy bỏ dự án, phải xem xét ban ngành nào, cơ quan nào, khâu thủ tục quản lý nào còn gây khó cho nhà đầu tư, ông Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

NGUYÊN ĐỨC