Đà Nẵng thu hồi, giải tỏa 3 tập thể cũ nát ở trung tâm thành phố

Kiều Châu

15:10 09/03/2016

BizLIVE - Các hộ hiện đang sử dụng diện tích nhà, đất tại các khu tập thể này để ở sẽ được bố trí mỗi hộ 1 lô đất tái định cư theo diện hộ chính tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ, đồng thời hỗ trợ 60% tiền nhà + 60% tiền đất theo quy định và hỗ trợ phần tự làm thêm.

Đà Nẵng thu hồi, giải tỏa 3 tập thể cũ nát ở trung tâm thành phố

Khu tập thể trên đường Hải Phòng (Đà Nẵng) đang bị xuống cấp nặng. Ảnh TTO.

UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định thu hồi, giải tỏa 3 khu nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận Hải Châu gồm: số 57 Hùng Vương, phường Hải Châu 1; số 129 (83 cũ) Hải Phòng, phường Thạch Thang và số 23 Nguyễn Thiện Thuật, phường Bình Thuận với lý do nhà đã hư hỏng xuống cấp.
Tổng số hộ đang sống tại 3 khu tập thể này là 37 hộ, trong đó tại tập thể 57 Hùng Vương có 12 hộ; tại tập thể 129 Hải Phòng 13 hộ; tại tập thể 23 Nguyễn Thiệt Thuật 12 hộ.
Sau khi thu hồi, các khu tập thể này được giao cho Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng quản lý và thực hiện theo quy hoạch của TP. Đà Nẵng. Công ty này có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho các hộ đang ở đây biết cụ thể thời gian thu hồi nhà và lập phương án quản lý, sử dụng nhà sau khi thu hồi. Thời gian thu hồi nhà trước ngày 26/3/2016.
Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã có thông báo quy định, đối với các hộ hiện đang sử dụng diện tích nhà, đất tại các khu tập thể này để ở sẽ được bố trí mỗi hộ 1 lô đất tái định cư theo diện hộ chính tại khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ (đường 5,5m, thu tiền sử dụng đất theo quy định). Đồng thời hỗ trợ 60% tiền nhà + 60% tiền đất theo quy định và hỗ trợ phần tự làm thêm (nếu có, trừ những trường hợp đã được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở theo diện chính sách).
Đối với các hộ không ở, để trống, ở nhờ nhà cha mẹ hoặc thuê nhà khác, hoặc cho ở nhờ (vì đã có nhà riêng), hoặc sang nhượng căn hộ thì hỗ trợ một lần bằng tiền, gồm 60% tiền nhà + 60% tiền sử dụng đất và hỗ trợ phần tự làm thêm (nếu có).
Ngoài ra, UBND TP. Đà Nẵng cho phép Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Đà Nẵng giữ lại 100 lô đất đường 5,5 khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ để bố trí tái định cư, phục vụ cho việc giải tỏa, di dời các khu tập thể khác trong thời gian tới. Đối với các khu tập thể còn lại, nếu các hộ đồng ý di dời, giải tỏa trong đợt này thì thực hiện theo phương án nêu trên để đảm bảo mỹ quan đô thị.

KIỀU CHÂU