Đà Nẵng quyết định cải tạo 18 khu chung cư hư hỏng nghiêm trọng

Nguyên Đức

08:45 27/05/2014

BizLIVE - Chính quyền thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định 4042 (14/5/2014) về việc phê duyệt sửa chữa, cải tạo 18 khu chung cư trên địa bàn do hiện trạng xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, nhất là có nguy cơ tổn hại khi mùa mưa bão đến.

Đà Nẵng quyết định cải tạo 18 khu chung cư hư hỏng nghiêm trọng

Một khu chung cư an sinh đang cần được duy tu sửa chữa.

Các chung cư này chủ yếu là nhà ở dạng an sinh xã hội, do địa phương đầu tư xây dựng nhiều năm qua, bố trí cho các gia đình tái định cư, chính sách, nghèo và đặc biệt nghèo nhằm ổn định cuộc sống. 

Trong đó, có 1 số chung cư từng thuộc diện đầu tư nhanh để đáp ứng yêu cầu di dời, chỉnh trang đô thị Đà Nẵng, giải tỏa các khu nhà chồ, ổ chuột lụp sụp ở khu vực bờ đông sông Hàn, như An Cư 5, Bình An, Nại Hiên Đông 2…

Ông Nguyễn Bá Bình, Giám đốc công ty Quản lý Nhà chung cư Đà Nẵng, đơn vị chủ đầu tư kiêm điều hành dự án này cho biết, tổng kinh phí sửa chữa cho 18 chung cư được duyệt là 5 tỷ đồng, phần lớn dùng gia cố, khắc phục tình trạng xuống cấp ở các công trình. Việc này được xác định phải hoàn tất trước mùa mưa 2014.

Tuy nhiên theo ông Bình, đây chỉ là 18 đơn nguyên chung cư đã quá xuống cấp, thuộc 164 đơn nguyên chung cư với hơn 8 ngàn căn hộ do đơn vị quản lý cho thuê trên địa bàn Đà Nẵng. Kế sau các công trình này, Đà Nẵng vẫn đang có khá nhiều dự án chung cư khác, cùng trong tình thế hư hỏng phải xem xét sửa chữa.

Chung cư Thanh Lộc Đán nằm trong dự án sửa chữa.

- Theo ông, lâu nay công tác bảo dưỡng duy tu, chống xuống cấp ở các chung cư trên địa bàn Đà Nẵng liệu có được quan tâm quyết liệt ?

Ông Nguyễn Bá Bình: Xét về công tác an sinh xã hội, thì chúng tôi tự hào nói rằng, Đà Nẵng đã làm rất quyết liệt. Các chung cư do chúng tôi quản lý đều được áp dụng chính sách hỗ trợ cho thuê rất tốt với các đối tượng nhà nghèo, đặc biệt nghèo, gia đình chính sách, như miễn giảm từ 70% cho đến toàn bộ tiền thuê nhà. Tổng chi phí tiền thuê nhà ở chung cư được miễn giảm như thế tại Đà Nẵng, tính ra đã hơn 9 tỷ đồng trong suốt 3 năm qua (2011 – 2013).

Tuy nhiên, về mặt quản lý dài lâu, việc triển khai bảo toàn chất lượng các nhà ở chung cư này, vẫn chưa quyết liệt. Cụ thể, với 18 chung cư đang sửa chữa, chúng tôi đã phải làm hồ sơ, xúc tiến suốt 2 năm, mới có được quyết định cấp phát kinh phí. Tổng số kinh phí được duyệt, cũng chưa cân xứng với tổng giá trị các khu chung cư chúng tôi quản lý, nên dự án sửa 18 chung cư này vừa duyệt, thì thành phố đã phải cảnh báo sửa chữa thêm vài chung cư khác. Cứ theo đà này, việc tiến hành duy tu chỉ là lo phần ngọn, chạy đuổi theo vấn đề.

- Ông có giải pháp nào kiến nghị toàn vẹn hơn ?

Ông Nguyễn Bá Bình: Chúng tôi đang kiến nghị thành phố nên sớm ban hành 1 quy trình quản lý bảo dưỡng duy tu các chung cư cho thuê trên địa bàn, nhằm huy động thêm nguồn vốn đóng góp xã hội bên cạnh tiền ngân sách.

Nên có quy trình quản lý duy tu bảo dưỡng cho các khu chung cư an sinh xã hội ?

Bởi lẽ lâu nay, các chung cư cho thuê đều là đồng vốn Nhà nước, khi hư hại phải bỏ ngân sách sửa chữa, như với 18 chung cư hiện nay.

Người dân thuê nhà trong chung cư, là diện nghèo khó, đều được miễn giảm nhiều khoản; nhưng là hộ công nhân viên chức, có thu nhập, cũng không phải có trách nhiệm chung tay xây dựng 1 nguồn kinh phí bền lâu.

Nếu có quy trình tổ chức quản lý, có lịch trình duy tu các khu chung cư, lần lượt đến từng thời điểm thì làm ngay, chắc chắn công tác duy tu sửa chữa sẽ chủ động hoàn toàn, không mất nhiều thời gian phê duyệt.

Nhà nước cứ căn cứ nguồn vốn giá trị các chung cư, mỗi năm đều trích ngân sách cho đơn vị quản lý đúng theo tỷ lệ vốn cho phép, cụ thể từ 1 – 2% theo Luật, thì hệ thống chung cư luôn được ghi vốn sẵn sàng.

Đồng thời, tùy theo thực tế, các cơ quan quản lý cũng có thể quy định người dân thuê nhà chung cư đóng thêm khoản chi phí duy tu sửa chữa thay vì chỉ có tiền thuê như lâu nay.

Đà Nẵng đang đối diện thách thức xuống cấp của nhiều khu chung cư.

Các khoản kinh phí này, cũng phải có cơ chế giám sát quản lý, nếu hàng năm không dùng hết sẽ đưa vào quỹ tái đầu tư xây dựng lại các khu chung tư cho thuê về sau.

Làm như thế, các chung cư luôn có được kinh phí chủ động để sửa chữa nâng cấp nhanh, không phải chờ đợi duyệt dự án cấp ngân sách như hiện nay.

- Với dự án đã duyệt, ông có thể cho biết tiến độ sửa chữa 18 khu chung cư xuống cấp đã tiến hành đến đâu ?

Ông Nguyễn Bá Bình: Chúng tôi vận dụng lối cuốn chiếu cho kịp tiến độ dự án đầu tư sửa chữa các chung cư, nên tính đến nay đã chuyển dịch được hơn 1 ngàn hộ dân ở trong các khu chung cư xuống cấp sang những nơi ở khác tốt hơn.

Những người có điều kiện, chúng tôi giới thiệu sang các khu đô thị thương mại. Những người khó khăn, tiếp tục thuê nhà của công ty, chúng tôi đưa vào các khu chung cư mới xây để ổn định đời sống cho họ.

Chúng tôi nghĩ với tiến độ khẩn trương hiện nay, 18 khu chung cư sẽ nhanh chóng hoàn thiện trở lại trong thời gian ngắn nhất của năm 2014 này.

NGUYÊN ĐỨC