Đà Nẵng: Quy hoạch sông Hàn thành “dòng sông đẳng cấp thế giới”

K.C

09:21 13/06/2015

BizLIVE -

Đó là tham vọng của Công ty Jina Architects khi đưa ra các ý tưởng phát triển dọc hai bên bờ sông Hàn. 

Đà Nẵng: Quy hoạch sông Hàn thành “dòng sông đẳng cấp thế giới”

Để tránh việc hai bờ sông Hàn bị xé lẻ cho các dự án, các công trình dân sinh mọc lên, việc việc tổ chức quy hoạch khu vực dọc 2 bờ sông Hàn cần phải triển khai sớm.

Ngày 12/6, lãnh đạo TP. Đà Nẵng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã cùng xem xét, thảo luận quy hoạch tổng thể khu vực ven sông Hàn do Công ty Jina Architects thực hiện. 

Công ty Jina Architects đưa ra ý tưởng lập ra một bản quy hoạch tổng thể và định huớng cho sự phát triển khu vực, làm cho sông Hàn trở thành điểm mốc và là một địa điểm hấp dẫn du khách không chỉ trong nước và cả du khách quốc tế.
 
Theo Jina, hình ảnh một thành phố được nhận thức bởi 5 yếu tố, bao gồm đường, ranh giới, vùng, giao điểm và điểm nhấn. Các yếu tố này tương hợp sẽ tạo nên một thành phố hài hòa. Thực tế tại sông Hàn, yếu tố “đường” được đặt ngay cạnh bờ sông, không gian hẹp và dài; không tìm thấy được các công năng đặc biệt nào ở các giao điểm. Xét về điểm nhấn, sông Hàn mới chỉ có có cầu Rồng và Trung tâm hành chính.

Do vậy, Jina đã quy hoạch sông Hàn thành 4 phân khu phát triển, bao gồm công viên sinh thái, khu vực phát triển năng động, công viên trung tâm và khu vực công viên cổng ngõ.

Khu vực công viên sinh thái (ecology park zone) được quy hoạch từ cầu Trần Thị Lý đến cầu Rồng với không gian xanh rộng lớn. Phía tây cầu Trần Thị Lý và cầu Nguyễn Văn Trỗi được bố trí một vòi nước cao hình rồng và khu vườn mùa xuân, các công trình xây dựng không quá 4 tầng với mật độ được kiểm soát để không chắn tầm nhìn ra sông; đầu cầu phía Đông sẽ bố trí bến du thuyền và một quảng trường.
 
Khu vực công viên năng động (dynamic park zone) từ cầu Rồng đến cầu sông Hàn, được xem là nơi bố trí nhiều công trình tiện ích như sân khấu biểu diễn ngoài trời, các bể bơi nhân tạo ven sông, các công trình thương mại cao cấp, dịch vụ ăn uống, giải trí, chợ đêm…
 
Khu vực công viên trung tâm (central park zone), từ cầu Sông Hàn đến hết khu vực cảng sông Hàn cũ, được Jina đề xuất với nhiều ý tưởng khá độc đáo như tạo những khu đất hình vảy rồng để tăng không gian cây xanh, đào kênh dẫn nước vào khu công viên trên bờ phía bờ Đông, bố trí công viên sóng tại bờ tây sông Hàn với không gian mở ra đường Bạch Đằng, bố trí cầu cảng du thuyền, những khu vui chơi dành cho giới trẻ, biểu diễn nghệ thuật đường phố, đi bộ… đồng thời vẫn giữ được công năng là địa điểm thực hiện trình diễn bắn pháo hoa quốc tế. Đây là khu vực được Jina đề xuất ưu tiên thực hiện đầu tiên trong kế hoạch triển khai dự án.
 
Khu vực công viên cổng ngõ (gate park zone), đoạn từ cảng sông Hàn cũ đến cầu Thuận Phước, được bố trí một công viên nước kéo dài, thân thiện với môi trường sông nước và là nơi trình diễn các sự kiện nổi trên mặt nước; trong đó điểm nhấn nổi bật là khu đảo nhân tạo nhằm tăng không gian cây xanh, khu vực công cộng.
Phối cảnh tổng thể quy hoạch hai bờ sông Hàn do Công ty Jina Architects đưa ra. 
Theo đại diện của Jina, tất cả các ý tưởng của dự án đều hướng đến xây dựng một không gian xanh, thư giãn cho tất cả mọi người, là nơi người dân, du khách có thể thoát khỏi thành phố đông đúc để tận hưởng thiên nhiên. Yếu tố thiên nhiên sẽ là yếu tố đặc trưng, tạo nên nét khác biệt của sông Hàn. Với bản quy hoạch này, Jina đã tăng không gian cây xanh từ 5% như hiện nay lên 10%.
Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng bản quy hoạch chia 4 phân khu phát triển như trên là hợp lý; trong đó nhà tư vấn cũng đã đưa ra được vấn đề quan trọng là phân kỳ đầu tư và chọn khu vực công viên trung tâm là ưu tiên số 1. Khu vực này đã được xây dựng với những ý tưởng táo bạo, tạo sự sôi động, điểm nhấn cho cả dòng sông, tạo không gian hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư. 
Đồng thời, để tránh sự thiếu đồng bộ, thống nhất trong quá trình quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị, khiến cho cảnh quan 2 bờ sông dần trở nên hỗn tạp, đe dọa sự phát triển bền vững của đô thị lãnh đạo TP. Đà Nẵng yêu cầu việc tổ chức quy hoạch khu vực dọc 2 bờ sông Hàn cần phải triển khai sớm trước khi khu vực này bị xé lẻ cho các dự án, các công trình dân sinh mọc lên, sẽ rất khó khăn cho việc di dời, giải tỏa sau này.
Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Trần Thọ nhấn mạnh: “Ngoài Sơn Trà, Bà Nà thì sông Hàn là một điểm nhấn quan trọng của thành phố. Do vậy, lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến việc xây dựng một đồ án quy hoạch kiến trúc chung cho cả khu vực này với những giải pháp căn cơ, lâu dài, trở thành bộ quy tắc chung để các thế hệ lãnh đạo thành phố sau này tiếp tục bám sát thực hiện; từng bước tạo dựng một di sản về kiến trúc, văn hóa cho tương lai”. 

K.C