Đà Nẵng: “Múc nhầm” 400 ngôi mộ, chỉ bị phạt 140 triệu đồng

Kiều Châu

10:49 23/05/2015

BizLIVE -

UBND TP. Đà Nẵng vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Tiến Thanh, do bà Nguyễn Thị Trinh, chức vụ chủ doanh nghiệp làm đại diện với mức phạt là 140 triệu đồng.

Đà Nẵng: “Múc nhầm” 400 ngôi mộ, chỉ bị phạt 140 triệu đồng

Hàng trăm ngôi mộ ở Nghĩa trủng Nghi An đã bị múc đi nơi khác. Ảnh: VNE.

Theo UBND TP. Đà Nẵng quyết định xử phạt này được đưa ra thuận theo đề nghị của Giám đốc và Chánh thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố.

Theo đó, hành vi vi phạm hành chính của DNTN Tiến Thanh là khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản khi khai thác với khối lượng khoáng sản khai thác từ 25m3/ngày trở lên (quy định tại Điểm e, khoản 1, Điều 37 Nghị định số 142/2013/NĐ-CP ngày 24/10/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản).
Đồng thời, tình tiết tăng nặng, DNTN Tiến Thanh đã có nhiều sai phạm trong việc khai thác khoáng sản tại khu vực bên trong Kho CK55, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ trong thời gian qua.

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu DNTN Tiến Thanh nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.
Trước đó, theo thông tin phản ánh trên một số báo, DNTN Tiến Thanh có ký hợp đồng với Cục hậu cần Quân khu 5 để thi công công trình sản ủi mặt bằng thao trường kho kỹ thuật K55, cũng là khu vực nghĩa địa làng Nghi An (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng). Sau thời gian đơn vị này thi công, người dân phát hiện rất nhiều ngôi mộ ở đây đã “biến mất” nên phản ánh đến chính quyền địa phương vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2015.
Ngày 11/5, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, UBND TP. Đà Nẵng và các đơn vị liên quan đã đến kiểm tra thực tế công trình san ủi mặt bằng tại khu nghĩa địa làng Nghi An để xác minh việc người dân phản ánh khoảng 400 ngôi mộ đã bị đơn vị thi công đào chuyển đi nơi khác.
Sau khi kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên - Môi trường Đà Nẵng đã đề xuất xử phạt DNTN Tiến Thanh 100 triệu đồng vì đưa đất đá ra khỏi nơi san lấp, thực hiện quá trình khai thác, cải tạo khi chưa được phép của UBND Đà Nẵng. Đồng thời, công ty Tiến Thanh cũng bị đình chỉ thi công, buộc xây dựng bờ kè tại công trình san ủi cải tạo mặt bằng thao trường Kho kỹ thuật K55.
Ngoài ra, UBND TP Đà Nẵng cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy quân sự thành phố, UBND quận Cẩm Lệ, Hội đồng Chư phái tộc khu vực và các cơ quan đơn vị liên quan kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc, quy mô Miếu thờ cổ tại khu vực khu Kho kỹ thuật K.55, nguồn gốc mồ mả tại khu vực nghĩa địa này có phải là mộ nghĩa binh của tướng Nguyễn Tri Phương và mộ liệt sỹ của Trung đoàn 96 đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp như phản ảnh của người dân và phương tiện thông tin truyền thông trong thời gian qua hay không?
Nếu đúng là mộ nghĩa binh và mộ liệt sỹ, cần xác định số lượng bao nhiêu và đề xuất phương án trùng tu, tôn tạo cảnh quan để bảo vệ di tích; nếu mộ của người dân thì đề xuất phương án cất bốc theo đúng quy định; báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý trong tháng 5/2015.

KIỀU CHÂU