Đà Nẵng: Khai thác tốt bãi đỗ xe hơn cắm biển ngày chẵn lẻ!

Nguyên Đức

06:03 01/03/2016

BizLIVE - Ông Võ Văn Lượm, thương gia Mỹ gốc Việt đang cư trú tại Đà Nẵng chia sẻ rằng, sáng kiến cắm biển cấm xe đậu đỗ ngày chẵn ngày lẻ thật ra kém hiệu quả, vì chẳng mang lại lợi ích tài chính nào cho địa phương, thậm chí còn làm phiền hà dân chúng. Tốt hơn hết, địa phương cần khai thác tốt các vị trí đậu đỗ xe sẽ mang lại nguồn doanh thu hàng ngày!

Đà Nẵng: Khai thác tốt bãi đỗ xe hơn cắm biển ngày chẵn lẻ!

Đà Nẵng đang quá thiếu bãi đậu đỗ xe thu phí.

Ý kiến của ông Lượm được nêu lên từ góc độ góp với cộng đồng mạng xã hội, khi dư luận có những quan tâm về chủ trương cấm đậu đỗ xe theo ngày chẵn ngày lẻ trên đường phố Đà Nẵng. Chủ trương này đã được chính quyền địa phương nhất quán thông qua, nhưng vẫn nằm trong giai đoạn thử nghiệm để lấy ý kiến dân chúng. Nếu thật sự chủ trương là hiệu quả, kể từ ngày 01/4/2016, Đà Nẵng sẽ chính thức áp dụng.

Quá thiếu bãi đỗ xe thu phí!

“Cá nhân tôi không ủng hộ chủ trương cấm đậu đỗ này, vì không hề mang lại lợi ích kinh tế nào. Người dân sẽ tranh nhau những vị trí đỗ xe vì tất cả đều miễn phí, ai nhanh tay hơn là được. Như thế nghĩ là công bằng nhưng hóa ra không phải. Những người thật sự có thu nhập, muốn có một chỗ đậu đỗ xe hợp lý lại có thể mất nhiều thời gian chỉ để lo chỗ đậu xe”. Ông Lượm nhìn nhận vấn đề như vậy.

Theo ông Lượm, thật ra Đà Nẵng đang là một thành phố thiếu trầm trọng các bãi đỗ xe, nhất là các bãi đỗ xe thu phí. Trong quy hoạch lâu nay, chưa hề có một dự án bãi đậu đỗ xe thu phí nào được đặt ra nghiêm túc. Có thể các nhà quản lý cho rằng có nhiều bãi trống cho người dân tự do đậu đỗ xe, nhưng sự thật không như thế. Người đã sở hữu xe riêng, nhất là ôtô con, rất cần có những bãi đậu đỗ xe thu phí với chất lượng dịch vụ tốt, mức độ an toàn cao và đặc biệt thuận lợi cho việc đi lại của họ.

Thực tế ai cũng thấy là đường phố Đà Nẵng ngày càng bị chiếm diện tích lòng đường vì lượng xe ôtô đậu đỗ ngày càng tăng. Có những con đường cả 2 bên đều ken đặc xe đậu đỗ dưới lòng đường, khiến các loại phương tiện khác đi lại rất vất vả.

Có không ít chủ những xe ôtô đậu đỗ ấy là người ở trong các kiệt hẻm, họ đậu đỗ xe ngoài đường miễn phí với cảm giác bất an. Nhiều người cố gắng đưa xe ôtô vào nhà, và điều này dẫn đến những phiền toái còn bực mình hơn khi các xe ôtô choáng đầy kiệt hẻm, gây tắc nghẽn giao thông khi vào ra. Nhiều kiệt hẻm còn bị xuống cấp, cống thoát nước bị hỏng do các xe ôtô đi lại trong khi thiết kế kỹ thuật không thể chịu tải quá nặng.

 Tại sao không tổ chức những vị trí đậu đỗ xe có thu phí trên đường phố?

Tất cả đang đặt ra bài toán nhu cầu các bãi đỗ xe trong nội thị thành phố sẽ nên như thế nào. Một thời gian trước, từng có các dự án khai thác bãi xe ngầm dưới đường Hùng Vương, nhưng cho đến nay khi các dự án đầu tư về bất động sản tại đây bị ách tắc, người ta không còn nghe nói đến chúng nữa. Một số vị trí quy hoạch bãi đỗ xe khác trong thành phố, đã thiết lập từ năm 2010, nhưng cho đến nay đều án binh bất động.

Mới đây nhất, dư luận Đà Nẵng đã xôn xao với vụ việc bãi đỗ xe thu phí bị cư dân phản đối vì cho là lấy đất công viên. Nhưng sự thật bãi xe này được quy hoạch từ lâu và việc triển khai là hoàn toàn cần thiết. Khi bãi xe được đầu tư, sẽ góp phần giải quyết một lượng xe ôtô du lịch hằng đêm đậu đỗ trên lòng đường trong khu vực dân cư.

Đà Nẵng đã định dạng hơn 50 bãi đậu đỗ xe có thu phí như vậy, nhưng cho đến nay đều chưa thấy thay đổi gì.

“Tôi nghĩ rằng, nên xúc tiến các bãi đậu đỗ đó, để các chủ phương tiện có khu vực đậu đỗ an toàn và chấp nhận trả phí hợp lý”, ông Lượm nói.

Sẽ tạo nguồn thu tốt hơn!

Ông Lượm còn đề xuất, với những tuyến đường giá trị như Bạch Đằng, nên tổ chức các vị trí đậu đỗ xe có thu phí. Việc này chỉ đơn giản là hoạch định các vị trí ô đậu đỗ xe có thu phí, lắp cột thu phí tự động ngay trên đường. Các chủ phương tiện chỉ việc trả phí theo giờ để đậu đỗ xe tại các vị trí đó.

Như vậy, họ vừa có vị trí đậu đỗ xe hợp lý, thay vì phải thuê các bãi đậu đỗ tự phát lâu nay, mà địa phương cũng có thêm một nguồn thu tài chính rất ổn định.

 Tình trạng xe taxi đậu đỗ nhiều trên đường phố là phổ biến.

Theo ông Lượm, một khía cạnh khác của việc hình thành các bãi đậu đỗ xe, là các khu vực đậu đỗ xe taxi có thu phí. Theo quan sát, hiện nay các hãng xe taxi tại Đà Nẵng đều ít thuê khu vực đậu đỗ xe, vì taxi có thể đậu chen vào các vị trí dọc đường phố. Phải có đến 40% lượng xe đậu đỗ dưới lòng đường Đà Nẵng là xe taxi. Điều này trái với quy định taxi phải lưu thông liên tục chứ không phải đậu đỗ một nơi miễn phí chờ khách.

Địa phương nên quy định các vị trí đậu đỗ taxi có thu phí như vậy, mỗi vị trí chỉ cần 4 – 6 xe. Như thế, các hãng taxi sẽ có vị trí đậu đỗ xe hợp pháp và ngân sách địa phương cũng có thêm một khoản thu. Những người đi taxi cũng sẽ có thói quen đón taxi đúng vị trí, đúng bãi đậu đỗ chứ không còn tùy tiện vẫy xe gây mất an toàn như hiện nay nữa.

“Các mô hình bãi đậu đỗ xe thu phí, vị trí đậu xe thu phí, hay bãi đậu xe taxi có thu phí như vậy, là rất phổ biến ở các thành phố lớn các nước. Vậy tại sao Đà Nẵng không học tập áp dụng, để tiện ích hơn cho người dân và tăng thêm nguồn thu chính đáng, thay vì phải vất vả cắm biển chẵn lẻ rồi cử cảnh sát đi tuần tra bắt phạt thêm phiền”, ông Lượm kiến nghị.

NGUYÊN ĐỨC