Đà Nẵng hướng đến đô thị quy mô 2 triệu dân theo mô hình Nhật?

Kiều Châu

11:41 23/03/2016

BizLIVE - UBND TP. Đà Nẵng đang triển khai Chương trình hợp tác ba bên giữa TP. Đà Nẵng, JICA và chính quyền TP. Yokohama nhằm phát triển bền vững Đà Nẵng từ quy mô 1 triệu dân thành đô thị cấp vùng với quy mô 2-3 triệu dân, đồng thời có sức cạnh tranh và có bản sắc riêng so với Hà Nội và TP.HCM.

Đà Nẵng hướng đến đô thị quy mô 2 triệu dân theo mô hình Nhật?

Đà Nẵng sẽ phát triển các mũi nhọn kinh tế mang tính cạnh tranh và khác biệt với Hà Nội và TP.HCM.

Theo cổng thông tin TP. Đà Nẵng, ngày 22/3, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn vừa chủ trì buổi làm việc với ông Nakajima Tetsuya, Giám đốc điều hành Cục Hợp tác phát triển, TP. Yokohama (Nhật Bản) liên quan đến việc triển khai Chương trình hợp tác ba bên giữa TP. Đà Nẵng, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và chính quyền TP. Yokohama về phát triển bền vững TP. Đà Nẵng.
Chương trình hợp tác 3 bên được triển khai với mục tiêu là phát triển bền vững Đà Nẵng từ quy mô 1 triệu dân thành đô thị cấp vùng với quy mô 2-3 triệu dân, đóng vai trò là động lực tăng trưởng và phát triển của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đồng thời có sức cạnh tranh và có bản sắc riêng so với Hà Nội và TP.HCM.
Ông Nakajima Tetsuya cho biết, để thực hiện những mục tiêu nêu trên, chương trình đã đề ra 6 kế hoạch hành động liên ngành bao gồm: cụ thể hóa các chiến lược phát triển đô thị bền vững thông qua các dự án mang tính liên kết ở cấp thành phố và cấp vùng; xác định lại các mũi nhọn kinh tế mang tính cạnh tranh và khác biệt với Hà Nội và TP.HCM; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cho thấy rằng Đà Nẵng hoàn toàn có thể hiện thực hóa đề án “Thành phố môi trường”; tạo cơ chế cấp vốn bền vững và kế hoạch sử dụng cụ thể để phát triển hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực; tăng cường quản lý quy hoạch không gian theo cụm đô thị.
Tương ứng với 6 kế hoạch trên, phía chính quyền TP. Yokohama cũng đề xuất 6 chương trình/dự án cụ thể, gồm: đẩy mạnh và xúc tiến các dự án cải thiện môi trường; phát triển hệ thống cảng Đà Nẵng (cảng Tiên Sa và cảng Liên Chiểu) có sự gắn kết với hệ thống vận tải vùng và các cụm công nghiệp; phát triển mạng lưới vận tải công cộng và đặc biệt là tuyến đường sắt trong tương lai; xây dựng các khu đô thị mới đa chức năng, hỗn hợp kết nối với các nhà ga trung chuyển; tăng cường năng lực phòng tránh thiên tai và cải tạo khu trung tâm đô thị hiện hữu.
Đại diện chính quyền TP Yokohama cũng mong muốn không chỉ dừng lại ở bước lập kế hoạch hành động mà sẽ chuyển qua giai đoạn triển khai thực hiện.
Cụ thể, là sẽ triển khai nghiên cứu tiếp theo với mục tiêu đảm bảo xây dựng hạ tầng đô thị cơ bản, bao gồm xây dựng trục giao thông xương sống, phát triển các khu đô thị mới gắn kết với trục vận tải xương sống và hình thành cấu trúc không gian cốt lõi đảm bảo quy mô tăng trưởng 2 triệu dân trong tương lai của Đà Nẵng dựa trên bài học kinh nghiệm từ TP Yokohama.
Bên cạnh đó, TP Yokohama cũng sẽ đề nghị JICA cử chuyên gia đến làm việc tại Đà Nẵng để thực hiện các khảo sát cần thiết và tư vấn thực hiện các kế hoạch hành động đã đề ra.
Trước đề xuất từ phía đại diện TP Yokohama, Phó chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, 6 chương trình/dự án được đề xuất trong khuôn khổ hợp tác ba bên có tính khả thi cao và nhiều trong số đó đã được TP Đà Nẵng triển khai một bước; đồng thời, việc triển khai thực hiện nghiên cứu tiếp theo trong năm 2016 là rất cần thiết đối với thành phố.
Do đó, ông Tuấn giao nhiệm vụ cho Sở Kế hoạch-đầu tư thành phố phối hợp Sở Ngoại vụ và các đơn vị liên quan nhanh chóng xúc tiến các thủ tục tiếp nhận chuyên gia của JICA đến làm việc tại Đà Nẵng, đồng thời chuẩn bị để ký kết gia hạn bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 thành phố trong khuôn khổ chương trình.

KIỀU CHÂU