Đà Nẵng: 20 dự án chậm tiến độ được gia hạn thêm thời gian

Nguyên Đức

07:24 10/12/2015

BizLIVE - Theo sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng, đến thời điểm hiện nay, địa phương có 20 dự án đầu tư bất động sản lớn chậm tiến độ thi công, trong đó một số dự án ở ngay khu vực trung tâm Đà Nẵng.

Đà Nẵng: 20 dự án chậm tiến độ được gia hạn thêm thời gian

20 dự án chậm tiến độ tại Đà Nẵng được gia hạn sẽ giúp thúc đẩy thị trường biến chuyển?

Sau khi rà soát lại thực tế và căn cứ theo các quy định về quản lý đất đai, ngành quản lý chức năng đã chấp thuận cho 20 dự án này ký gia hạn thêm thời gian thuê đất để thi công.

Ông Trần Văn Sơn, giám đốc sở này cho biết, theo quy định, các dự án trễ tiến độ thi công được phép gia hạn thêm 24 tháng, kể từ thời điểm hết hạn thi công đầu tư xây dựng cơ bản.

Điều này sẽ giúp các dự án có thêm 2 năm triển khai công tác đầu tư, với điều kiện nộp thêm số tiền thuê đất bằng 24 tháng. Quá thời hạn này, dự án nào không bảo đảm tiến độ đầu tư đúng cam kết, dứt khoát sẽ bị thu hồi đất mà địa phương không phải bồi hoàn, trả lại tiền đất cho nhà đầu tư.

Động thái mới này đang khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Đà Nẵng kỳ vọng sẽ có những diễn biến mới về thị trường đầu tư tại đây.

“Chí ít, sẽ có một số dự án buộc phải tiến hành mua bán, sáp nhập với mức đầu tư hạ thấp hơn nhiều. Thực tế cho thấy, nếu các dự án đã qua 5 năm chậm triển khai, khả năng đầu tư tiếp tục của chủ đầu tư là không cao, với 24 tháng gia hạn thêm sẽ càng không thể tiến hành được.

Do đó, các nhà đầu tư này sẽ buộc phải nghĩ đến giải pháp mua bán, sáp nhập để giải tán dự án, tránh nguy cơ bị thu hồi đất. Thị trường đất dự án Đà Nẵng, vì thế sẽ có những thay đổi nhanh hơn trong thời gian tới”, chủ một sàn giao dịch bất động sản khu vực trung tâm Đà Nẵng nhìn nhận.

NGUYÊN ĐỨC