Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá

Phương Anh Linh

14:43 06/12/2015

Công viên Văn hóa Gò Vấp được quy hoạch quy mô hơn 37ha và bắt đầu triển khai từ năm 2011. Nhưng sau gần 15 năm, nơi đây vẫn chỉ là bãi đất cỏ mọc um tùm, trở thành nơi người dân đến trồng rau, câu cá…

Công viên Văn hóa Gò Vấp rộng 37ha thành nơi… trồng rau, câu cá

Trước cổng Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp.

Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp nằm cuối con đường Nguyễn Văn Lượng (Phường 6, Quận Gò Vấp, TP.HCM) nối dài. Phía trước dự án có cổng khá “hoành tráng” với nội dung “Ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng Công viên Văn hóa Gò Vấp”.
Người dân địa phương đã háo hức chờ đợi để được nhìn thấy công viên có khu vui chơi dành cho thiếu nhi, khu thể thao, khu biểu diễn nghệ thuật… như chủ trương đầu tư của chính quyền đề ra. Thế nhưng, sau gần 15 năm năm khởi động, đến nay dự án công viên được coi là có diện tích thuộc hàng bậc nhất TP.HCM vẫn chỉ là bãi đất rộng lớn cỏ dại mọc um tùm, ngoài trụ sở ban quản lý, cây cầu dẫn vào công trình này và một số đoạn kè dọc bờ kênh đã thành hình.
Vì thiếu nơi vui chơi giải trí, hằng ngày nhiều người dân địa phương vẫn đến đây đi bộ thể dục trên những con đường mòn, đất đá lởm chởm. Tại hồ nước nằm trong “công viên văn hóa” tương lai, thấp thoáng cần thủ thả câu. Một số người dân khác lại tận dụng các khoảng đất bị bỏ hoang phí từ hàng chục năm làm nơi trồng rau muống để… kiếm thêm thu nhập.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Lệ (tạm trú tại Phường 6, Quận Gò Vấp) cho biết, gần chục năm trước đã đến đây ở và cứ mỗi chiều lại ra “công viên” đi bộ thể dục. “Đường đi ban đầu rộng rãi nhưng lâu ngày cỏ mọc lấn lối ra, đường không được đổ nhựa nên rất khó đi. Lúc đi bộ cũng phải nhìn xuống đường kẻo đạp phải kim tiêm, ống chích thì toi”, chị Lệ nói.
Dự án xây dựng dang dở vô tình tạo nên những bờ đất nhấp nhô, tạo điều kiện cho các tay chơi xe địa hình đến đây “tập luyện”. “Tiếng xe gầm rú nghe mà lạnh người. Dù chưa phải là công viên thật sự nhưng mỗi chiều nhiều phụ huynh vẫn đưa con em đến đây hóng mát, mấy “quái xế” vô tư chạy trên bãi cỏ, còn bốc đầu, thấy mà sợ”, bà Lan, người dân hay đưa cháu đến bãi đất gần tòa nhà của ban quản lý vui chơi, cho biết.
Theo thông tin của UBND quận Gò Vấp, Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp được phê duyệt quy hoạch trên diện tích hơn 37ha, với tổng kinh phí đầu tư ban đầu gần 100 tỷ đồng. Từ năm 2001, UBND TP.HCM giao cho chính quyền địa phương kêu gọi nhà đầu tư triển khai dự án.
Tuy nhiên, cũng trong năm này, do một nhà thầu tham gia nhưng không đáp ứng được nên UBND thành phố đã chỉ đạo tạm dừng xây dựng hạ tầng. Dự án hoang hóa trong nhiều năm cho đến cuối năm 2014, UBND TP.HCM tiếp tục giao Quận Gò Vấp hoàn thành dự án dang dở với nguồn vốn ngân sách địa phương.
Số tiền đầu tư giai đoạn tiếp theo để hoàn tất dự án này dự kiến vào khoảng 400 tỷ đồng, tuy nhiên đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai tiếp.
Sau đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại Dự án Công viên Văn hóa Gò Vấp:
Con đường chính dẫn vào công viên.
 
 
Cỏ dại mọc um tùm, che khuất tầm nhìn.
 
 
Cây cối bị chặt hạ.
 
 

Người dân hằng ngày đi bộ tập thể dục trên các con đường mòn như thế này.
 
 
Khu vực trồng cây cây của công viên có lối mòn do người dân đi bộ lâu ngày hình thành.
 
 
Rác xả bừa bãi từ những người dân đến đây vui chơi.
 
 
Tòa nhà đã hoàn thành bên trong công viên.
 
 
Một đoạn kè dọc bờ kênh đã được xây dựng từ lâu.
 
 
Một số khoảng đất được người dân trồng rau muống.
 
 
Người dân câu cá ở một vũng nước đọng trên đất xây dựng công viên.
 
 
Một tay chơi xe địa hình "tập luyện" ở bãi đất nơi trẻ em đến vui chơi.
 
 
 
 
Người dân địa phương rất mong muốn công viên sớm triển khai xây dựng để có nơi vui chơi.

Theo Infonet