Công ty Tùng Lâm nhiều lần xâm phạm di tích quốc gia Yên Tử

Nam Phong - Ngọc Bích

06:45 02/11/2015

Ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo xử lý việc xâm phạm di tích cấp quốc gia Yên Tử của Công ty Tùng Lâm. Công ty này đã nhiều lần xâm phạm di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Công ty Tùng Lâm nhiều lần xâm phạm di tích quốc gia Yên Tử
Sẽ không được phép thờ tự
Thời gian qua, báo chí liên tục phản ánh về việc Công ty cổ phần Phát triển Tùng Lâm (gọi tắt là Công ty Tùng Lâm) tự ý xây dựng công trình không phép tại khuôn viên nhà ga cáp treo 1 thuộc vùng bảo vệ II của khu di tích Yên Tử gây bức xúc trong dư luận.
Công trình không phép này, theo trả lời của ông Lê Trọng Thanh - Phó giám đốc Công ty Tùng Lâm, là công trình Nhà văn hóa truyền thống của công ty, phục vụ các hoạt động của cán bộ, công nhân viên công ty.
Ngày 30/10, ông Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì cuộc họp với các sở ban ngành liên quan, UBND TP.Uông Bí và Công ty Tùng Lâm.
Cong ty Tung Lam nhieu lan xam pham di tich quoc gia Yen Tu-hinh-anh-1
Hoạt động xây dựng không phép công trình "nhà văn hóa" của Công ty Tùng Lâm diễn ra công khai nhưng đến khi gần như hoàn thành bộ khung bê tông cốt thép thì Ban quản lý Di tích và rừng quốc gia Yên Tử mới biết
 
 
Sau khi nghe các cơ quan báo cáo về việc xây dựng công trình Nhà văn hóa truyền thống ga cáp treo 1, ông Đọc đã nghiêm khắc phê bình Công ty Tùng Lâm trong khi chưa có hồ sơ đầy đủ thủ tục về xây dựng công trình đã tự ý tháo dỡ và xây dựng.
Ông Đọc đã yêu cầu công ty ngừng thi công công trình; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.
“Sau khi hoàn thành công trình đưa vào sử dụng, đây sẽ là nơi sinh hoạt văn hóa của cán bộ công nhân viên công ty và là nơi đón tiếp, hướng dẫn du khách, không được phép thờ tự. Hình thức kiến trúc công trình phải đảm bảo phù hợp không gian kiến trúc cảnh quan khu vực di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử”, ông Đọc chỉ đạo.
Điều đáng nói trong sự việc này là, theo ông Vũ Đức Yêm - Trưởng ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, cũng như theo ông Thanh cho hay, Tùng Lâm đã tự ý tháo dỡ công trình đồng thời báo cáo xin phép Ban quản lý và UBND TP.Uông Bí (ngày 2.10 có văn bản xin ý kiến) nhưng đến ngày 8.10 công trình đã bị đình chỉ thi công.
Như vậy, chỉ trong vòng 6 ngày, công trình này đã được tháo dỡ, thi công lại toàn bộ phần móng, cột bê tông cốt thép vững chắc. Trong khi đó, lực lượng cán bộ của Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử luôn có cán bộ túc trực tại khu vực này lại không hề hay biết (?)
Trả lời Báo điện tử Một Thế Giới, ông Yêm đã nhận trách nhiệm trước tiên thuộc về ông – Trưởng ban và Ban Quản lý đã để xảy ra sự việc này.
Cong ty Tung Lam nhieu lan xam pham di tich quoc gia Yen Tu-hinh-anh-2
Để chở được vật liệu xây dựng vào trong khu di tích, các phương tiện phải qua trạm kiểm soát của Ban quản lý. Không hiểu sao vật liệu lại dễ dàng được đưa vào phục vụ công trình không phép đến vậy?
Câu hỏi: “Tại sao chỉ trong vòng vài ngày mà phía Tùng Lâm đã tháo dỡ được công trình kiên cố bê tông cốt thép rộng khoảng 70m 2 và tiến hành xây dựng được công trình cơ bản hoàn thiện bộ khung với diện tích khoảng 150m 2 ”, cả ông Yêm và ông Thanh đều im lặng không trả lời được.
Tái phạm xây dựng không phép nhiều lần
Trở lại hồi cuối năm 2009, theo thống kê của Sở VH-TT-DL Quảng Ninh, Công ty Tùng Lâm đã tiến hành xây dựng tới 9 điểm thi công ở Yên Tử mà không hề được cấp phép. Suối Giải Oan cũng bị dựng cầu, kè đá không phép.
Thậm chí, vào thời điểm đó, cơ quan chức năng cho biết còn chưa nhận được bản quy hoạch, thiết kế nào do Tùng Lâm báo cáo.
Công ty này giải thích việc dựng ki ốt, cầu, kè đá là để khu vực này đỡ lụp xụp hơn, phục vụ khách tham quan thuận lợi hơn và đã xin phép địa phương. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND thị xã Uông Bí khi đó khẳng định chỉ cho phép công ty dựng tay vịn tại các khúc cua nguy hiểm. Thị xã cũng đã có yêu cầu hoàn trả nguyên trạng nhưng hiện cầu đá này vẫn còn.
Trước câu hỏi: “Vì sao một công trình không phép như cầu trên suối Giải Oan thay vì phải dỡ bỏ theo quy định thì vẫn ngang nhiên tồn tại cho đến tận bây giờ?”, ông Lê Trọng Thanh, Phó Giám đốc Công ty Tùng Lâm cho biết: "Công ty đã hoàn thiện đầy đủ hồ sơ để hợp thức hóa việc xây dựng cây cầu này. Và theo đó, cây cầu được phép tồn tại”.
Cong ty Tung Lam nhieu lan xam pham di tich quoc gia Yen Tu-hinh-anh-3
Cho đến nay, công trình này vẫn chưa có hồ sơ giấy phép nhưng nó vẫn lù lù tồn tại.
Tuy nhiên, khi báo chí đề nghị được cung cấp hồ sơ giấy phép thì ông Thanh lại xin... khất.
Cho đến tận thời điểm này, chưa một cơ quan, ban, ngành chức năng nào của Quảng Ninh đưa ra được một văn bản nào thuyết phục về sự tồn tại "hợp pháp" của cây cầu này.
Mọi việc vẫn chỉ dừng lại ở những lời hứa hẹn với báo chí, rằng sẽ sớm tìm lại hồ sơ và sớm thông tin lại.
Việc xây dựng trái phép kéo dài, lặp đi lặp lại của Công ty Tùng Lâm cho thấy việc chấ hành pháp luật kém của doanh nghiệp này. Ngoài ra, không thể không đặt câu hỏi về trách nhiệm của Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử. Đặc biệt, không thể không đặt câu hỏi về các cấp quản lý cao hơn ở tỉnh Quảng Ninh cũng như Bộ VH-TT-DL.
Ngày 23/9/2014, website của Trung tâm Di sản thế giới UNESCO đã đăng tải hồ sơ Yên Tử vào danh mục dự kiến xây dựng hồ sơ di sản thế giới.
Tuy nhiên, việc hết lần này đến lần khác Công ty Tùng Lâm - đơn vị được trao quyền khai thác dịch vụ tại Khu di tích Yên Tử -đặt mọi thứ vào "sự đã rồi" sẽ không khỏi gây ảnh hưởng đến kết quả phê duyệt hồ sơ nói trên.
 

Theo Một Thế Giới