Có hay không việc “quy hoạch một đằng, cấp giấy phép một nẻo”?

LINH LINH

10:13 15/08/2016

Việc “quy hoạch một đằng, cấp giấy phép một nẻo” đang gây khó khăn cho chính các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trật tự xây dựng lẫn cuộc sống hàng ngày của người dân. 

Có hay không việc “quy hoạch một đằng, cấp giấy phép một nẻo”?

Dự án 8B Lê Trực (Ba Đình – Hà Nội).

Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị Hà Nội, từ năm 2010 đến năm 2015, UBND TP.Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 cho 44 dự án và sau nhiều năm, các dự án này đều được điều chỉnh quy hoạch nhiều lần. Việc “quy hoạch một đằng, cấp giấy phép một nẻo” đang gây khó khăn cho chính các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trật tự xây dựng lẫn cuộc sống hàng ngày của người dân. Trở lại câu chuyện về điều chỉnh quy hoạch và cấp phép xây dựng đối với dự án 8B Lê Trực (Ba Đình – Hà Nội) dưới đây là một ví dụ.

Có dễ dãi trong điều chỉnh quy hoạch?

Ngày 5/12/2008, UBND TP.Hà Nội ban hành quyết định số 2452 về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết phần kiến trúc hai bên trục đường Cầu Giấy - Kim Mã - Hùng Vương (đoạn từ Đại sứ quán Thụy Điển đến đường Hùng Vương) tỉ lệ 1/500 tại lô đất L30 có địa điểm tại phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội. Cụ thể, theo quyết định này, dự án có quy mô 20 tầng và chiều cao công trình không quá 70m (chiều cao tĩnh không được Bộ quốc phòng cho phép).

Theo đó, Sở Quy hoạch - kiến trúc Hà Nội đã chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng tỉ lệ 1/500 và Phương án thiết kế Kiến trúc. Tuy nhiên, đáng nói là Sở Xây dựng Hà Nội đã cấp giấy phép xây dựng với quy mô chiều cao công trình 53m và 18 tầng (chiều cao bình quân là 2,94m/tầng - không đúng tiêu chuẩn thiết kế, không thể xây dựng được vì chiều cao thông thủy quá thấp) và đồng thời trái với quy hoạch chi tiết được UBND Thành phố phê duyệt nêu ở trên.

Ông Đỗ Thế Hùng - Trưởng Ban quản lý dự án 8B Lê Trực khẳng định: Dự án số 8B Lê Trực là không vượt bất cứ chỉ tiêu quy hoạch nào đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Song, chính sự không đồng nhất của khâu quy hoạch chi tiết được duyệt và giấy phép xây dựng đã dẫn đến việc công trình 8B Lê Trực bị xử phạt về việc xây dựng xây vượt tầng và quá chiều cao.

Mặt khác, các cơ quan chức năng cũng đang căn cứ vào giấy phép xây dựng để xử lý vi phạm, cưỡng chế phá dỡ công trình. Tuy nhiên, theo quy định khoản 01 điều 27 Nghị định số 64 của Chính phủ ngày 04.9.2012 ghi rõ: “Những công trình, theo quy định trước khi Nghị định này có hiệu lực (20/10/2012) thuộc đối tượng không phải có giấy phép xây dựng, nhưng theo quy định của Nghị định này phải có giấy phép, nếu đã khởi công xây dựng thì không phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng”... Như vậy, dự án 8B Lê Trực đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và đã khởi công xây dựng từ năm 2010 thuộc đối tượng không phải đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

“Bỏ ngỏ” phương án phá dỡ

Sáng ngày 4/8, UBND Quận Ba Đình và UBND Phường Điện Biên đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực. Do việc phá dỡ chưa được duyệt phương án, chưa có đơn vị thẩm tra, tư vấn giám sát nên quá trình tổ chức cưỡng chế phá dỡ được diễn ra trong sự phản bác gay gắt.

Trước đó, ngày 3/8, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản số 6672/VP-ĐT về việc thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng số 8B Lê Trực – Ba Đình (Hà Nội). Nội dung công văn đã nêu rõ, phía đơn vị phá dỡ là Công ty CP Hạ tầng Phương Bắc hiện vẫn chưa hoàn thiện được phương án phá dỡ và phải khẩn trương hoàn thiện trong thời gian tới.

Theo văn bản hướng dẫn số 11579 của Sở Xây dựng Hà Nội thì phương án phá dỡ phải được thực hiện trong thời gian dài và phải được thực hiện qua nhiều bước, tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày khi văn bản số 6672 của UBND TP.Hà Nội ban hành, thì phía UBND Quận Ba Đình và UBND Phường Điện Biên đã nhanh chóng cho phá dỡ công trình. Đây là lần thứ 3 liên tiếp, phía UBND Quận Ba Đình và các đơn vị quản lý cho tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình khi chưa có phương án.

Thời điểm hiện tại, việc cưỡng chế phá dỡ công trình được diễn ra khi chưa có phương án phá dỡ đã khiến cho tòa nhà bị lún nứt không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu, tuổi thọ công trình phần còn lại. Mặt khác, chiều cao công trình được phép xây dựng ban đầu là 69,1m buộc phải điều chỉnh xuống 53m doanh nghiệp đã gặp muôn vàn khó khăn khi phải đối mặt với các vấn đề kỹ thuật, công năng sử dụng của các tầng trong toà nhà.

Qua điều tra cho thấy, dự án được cấp phép 18 tầng với chiều cao bình quân các tầng là 2,94m, trong khi chiều dày bê tông dầm sàn, trần đã chiếm tới 0,6m. Như vậy chiều cao thông thủy chỉ còn lại khoảng 2,4m trong khi tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam về thiết kế nhà cao tầng thì chiều cao thông thủy các phòng ở không được nhỏ hơn 3m!

Việc cấp giấy phép xây dựng chỉ là một khâu trong thủ tục cấp phép và phải tuân thủ theo quy định pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, ngay từ đầu việc cấp phép đã không tuân thủ theo quy hoạch chi tiết lẫn quy hoạch điều chỉnh thì việc căn cứ vào đó để xử lý vi phạm trật tự xây dựng có lẽ là khá “ngang trái”!

Theo Báo Lao động