Chuyện “lạ” ở Nghệ An: “Bỗng nhiên” có sổ đỏ!

Nhóm PV

08:34 03/10/2016

Mặc dù có tên trong danh sách được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, nhưng 3 hộ gia đình lại không hề biết và nhận phần đất đó về phía mình; chuyện tưởng chừng như không có lại xảy ra tại xã biên giới Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An).

Chuyện “lạ” ở Nghệ An: “Bỗng nhiên” có sổ đỏ!

Khu vực đồi Trại Trâu, xã Thanh Thủy được gia đình ông Tư nhận đất từ năm 2000 và sản xuất ổn định từ đó tới nay.

Bức xúc vì bỗng dưng đất rừng bị chia năm xẻ bảy

Theo đơn thư phản ánh của ông Đậu Đình Tư (SN 1962, trú tại thôn 4, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, Nghệ An) gửi các cơ quan chức năng trình bày; vào ngày 18/3/2000 gia đình ông làm đơn xin cấp đất vườn đồi để trồng cây Lâm nghiệp, sau khi đề xuất, UBND xã Thanh Thủy đã xét cấp 15,2 ha tại khu vực Trại Trâu (hay còn gọi là đồi Độc lập) để trồng cây, phát triển kinh tế vườn rừng.

Đến năm 2008 , gia đình ông Tư làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất (bìa đỏ) để tiện quản lý và sử dụng. Năm 2015 toàn bộ hồ sơ xin cấp đất đã được gia đình ông bàn giao cho anh Bùi Xuân Hùng (là cán bộ địa chính xã Thanh Thủy) để làm thủ tục cấp bìa.

Tuy nhiên, sau một thời gian, cán bộ địa chính xã này liên hệ lại với ông Tư bảo hồ sơ đã cũ, không đúng mẫu và phải đo lại để được cấp mới. Sau khi đo đạc lại, ông Tư phát hiện hình thể và số diện tích đất lâm nghiệp của gia đình bị thay đổi nên đã làm đơn gửi các cấp chính quyền.

Không những vậy. trong phần đất rừng của mình đã sử dụng nhiều năm từ trước lại “ xuất hiện” tên của 3 chủ sở hữu nữa lần lượt là bà Nguyễn Thị Vinh (86 tuổi), bà Nguyễn Thị Bảy (SN 1967, cùng trú tại thôn 3, xã Thanh Thủy) và bà Trần Thị Hòa (trú tại thôn 8, xã Thanh Thủy).

Chuyen 'la' o Nghe An: 'Bong nhien' co so do! - Anh 2
Đơn xin nhận đất Lâm nghiệp của gia đình ông Đậu Đình Tư.

Ông Đậu Đình Tư cho biết: “Gia đình tôi được xã cấp đất và sản xuất bắt đầu từ năm 2000 tại vùng đất này, ngay từ khi chưa có con đường lớn này (tức là Quốc lộ 46 đi Cửa khẩu Thanh Thủy – PV) và phải đi xe đạp vào đây để sản xuất; chúng tôi rất ngạc nhiên khi có 3 hộ gia đình được cấp bìa trên phần đất của mình”.

Người dân ‘đứng hình’ vì tự nhiên có đất

Để tìm hiểu rõ vấn đề, phóng viên đã liên hệ làm việc trực tiếp với ông Bùi Xuân Hùng – Cán bộ địa chính xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương thì được ông Hùng xác nhận: “Các thửa đất trên (tức là thửa 85,87,89 đã được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng Đất) cho các hộ dân, mục đích sử dụng là Rừng phòng hộ (RPN), thời hạn sử dụng đến năm 2048”.

Mặc dù xác nhận như vậy nhưng ông Hùng không nắm rõ các bìa đất được cấp cụ thể vào năm nào và khẳng định mình không hề nhận các bìa này về vì lúc đó chưa làm cán bộ địa chính của xã Thanh Thủy.

Cũng theo những số liệu, văn bản mà ông Hùng cung cấp cho chúng tôi thì trong phần đất của gia đình ông Đậu Đình Tư được xã cấp để sử dụng và sản xuất, sau khi đo đạc lại ‘phát sinh” thêm 3 thửa đất lần lượt mang tên của các hộ dân là: bà Nguyễn Thị Vinh (xóm 3, xã Thanh Thủy) có thửa 85, tờ bản đồ số 4, diện tích 24.102 m², tại khu vực Bể Nồi, mã số bìa AE 642874; bà Nguyễn Thị Bảy (trú tại xóm 3, xã Thanh Thủy, có thửa 87, từ bản đồ số 4, diện tích 23.826 m², mã số bìa AE 642.286 và bà Trần Thị Hòa (xóm 8, xã Thanh Thủy) có thửa 89, tờ bản đồ số 4, diện tích 29.617 m²,, mã số bìa AE 642.878.

Chuyen 'la' o Nghe An: 'Bong nhien' co so do! - Anh 3
Danh sách 3 hộ dân (gạch chéo đỏ) đã được cấp bìa.
Chuyen 'la' o Nghe An: 'Bong nhien' co so do! - Anh 4
Đề cập tới vấn đề có đất ở khu vực đồi Trại Trâu hay không thì các hộ dân có trong danh sách đã cấp bìa hoàn toàn 'ngạc nhiên' trước thông tin này.

Điều trớ trêu thay, 3 hộ dân nói trên khi được phóng viên đề cập tới vấn đề có đất ở khu vực đồi Trại Trâu như đã được cấp hay không thì hoàn toàn ‘ngạc nhiên’ trước thông tin này; đồng thời các hộ đều ký vào các đơn từ, văn bản xác nhận không hề có đất tại đồi Trại Trâu.

Bà Nguyễn Thị Vinh xác nhận với phóng viên: “Tui nỏ (tôi không) có rừng, đất chi mô (ở mô) cả”; còn bà Nguyễn Thị Bảy cũng hoàn toàn bất ngờ trước thông tin này và cho biết “gia đình nỏ (không) có đất vườn và không biết khu đất đó ở mô (ở đâu) cả”.

Trao đổi với ông Trình Văn Bằng – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thanh Chương, Nghệ An khẳng định: Sau khi nhận được thông tin, phòng sẽ tiến hành kiểm tra lại, đồng thời sẽ giao cho xã Thanh Thủy xác minh để trả lời cho công dân sớm nhất.

Xã báo cáo chậm vì công văn của huyện bị... ‘thất lạc’?

Trước những kiến nghị của gia đình ông Đậu Đình Tư về việc cấp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bìa đỏ, đồng thời bị thiếu rất nhiều về diện tích khi hình thể bị thay đổi sau khi đo đạc lại; mặt khác lại có 3 hộ được cấp bìa trong phần diện tích này.

Chuyen 'la' o Nghe An: 'Bong nhien' co so do! - Anh 5
3 thửa đất 85,87,89 (vòng tròn đỏ) đã được cấp bìa nhưng vẫn không có ai chịu nhận.
Chuyen 'la' o Nghe An: 'Bong nhien' co so do! - Anh 6
Công văn UBND huyện Thanh Chương yêu cầu xã Thanh Thủy báo cáo sự việc.

Ngày 31/8/2016, UBND huyện Thanh Chương đã có công văn số 1868/UBND-TNMT yêu cầu Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy tiến hành kiểm tra, giải quyết làm rõ các nội dung phản ánh, đồng thời giải quyết, trả lời công dân và báo cáo UBND huyện (qua phòng Tài nguyên Môi trường) trước ngày 15/9/2016. Tuy nhiên, đến những ngày cuối tháng 9/2016, UBND Thanh Thủy vẫn chưa có báo cáo cụ thể để trả lời gia đình ông Tư và UBND huyện Thanh Chương.

Để xác minh vấn đề có phải do địa phương cố tình “phớt lờ” chỉ đạo của UBND huyện hay không thì ông Phan Duy Trinh, Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy lý giải: “Do bị thất lạc nên chúng tôi không nhận được công văn huyện gửi, cho đến ngày 19, 20/9 thì mới sang phòng Tài nguyên và Môi trường để xin văn bản”.

Ông Trinh cũng cho biết sẽ xin ý kiến của văn phòng đất để tìm hồ sơ của 3 thửa đất nói trên (các thửa 85, 87, 89 được cấp cho bà Vinh, bà Bảy và bà Hòa – PV) xem thử được cấp cho ai và cấp đúng thẩm quyền hay không?

Xung quanh vấn đề này, nhiều câu hỏi mà chúng tôi đặt ra ở đây, tại sao các bìa đất được cấp có số liệu cụ thể nhưng người dân không hay biết và không nhận quyền sở hữu về phía mình. Và phải chăng có tình trạng một bộ phận cán bộ của địa phương này ‘phù phép’ làm ‘khống’ hồ sơ cấp bìa đất để trục lợi cá nhân?

Theo Tầm Nhìn