Chợ Long Biên chỉ là chợ dân sinh

Hà Linh

15:12 10/07/2015

Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, trong quy hoạch cũng như phê duyệt, chợ Long Biên hiện nay chỉ có chức năng là chợ dân sinh. Tuy nhiên, do trên địa bàn TP còn thiếu chợ đầu mối nên hiện tại, chợ này phải đảm nhận cả vai trò chợ đầu mối "bất đắc dĩ".

Chợ Long Biên chỉ là chợ dân sinh

Chợ Long Biên chỉ là chợ dân sinh theo quy hoạch của TP Hà Nội

Ngày 10/7, Sở Công Thương Hà Nội đã có báo cáo gửi UBND TP Hà Nội và UBND quận Ba Đình về quy hoạch chợ của Bộ Công Thương có liên quan đến chợ Long Biên mới đây.

Sở Công Thương cho biết, theo quyết định vào năm 2010 của UBND TP Hà Nội thì chợ Long Biên được xếp vào chợ hạng 2, chợ đầu mối phía Nam- Hoàng Mai là chợ đầu mối, phân hạng 1.

Hiện, trên địa bàn TP có 2 chợ đầu mối là chợ Minh Khai và chợ phía Nam. Tuy nhiên, 2 chợ này chưa đáp ứng được tiêu chuẩn là chợ đầu mối. Do đó, trên địa bàn TP có nhiều chợ khác như hạng 1, hạng 2 phải thực hiện nhiệm vụ chợ đầu mối, đáp ứng nhu cầu cho người dân Thủ đô và các tỉnh, thành lân cận như chợ Long Biên, chợ hoa Quảng An, chợ cá Yên Sở, chợ gia cầm Hà Vỹ…

Các chợ này có diện tích nhỏ, không còn quỹ đất mở rộng, phần lớn nằm trong các khu vực trung tâm nên không đủ tiêu chuẩn nâng cấp là chợ đầu mối. Bên cạnh đó, một số chợ quá tải như Long Biên., chưa đảm bảo VSATTP…

Cũng theo quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ trên địa bàn TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2030 do UBND TP Hà Nội phê duyệt năm 2012 thì chợ Long Biên sẽ giữ nguyên là chợ dân sinh, hạng 2.

Ngoài ra, TP quy hoạch 7 chợ đầu mối, bao gồm: chợ đầu mối phía Nam, chợ đầu mối Minh Khai, chợ đầu mối tại KĐT Gia Lâm, chợ đầu mối ở KĐT Mê Linh, KĐT Phú Xuyên, ở huyện Quốc Oai và TX Sơn Tây.

Hiện, Sở Công Thương Hà Nội đang trình TP xem xét đầu tư xây dựng các chợ đầu mối theo quy hoạch, trong đó tập trunng trước mắt vào chợ đầu mối Gia Lâm. Sau khi có chợ đầu mối phù hợp theo tiêu chuẩn, thì các chợ hạng 1, hạng 2 như Long Biên sẽ thôi chức năng chợ đầu mối, hoạt động đúng công năng là chợ dân sinh.

Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành quy hoạch về mạng lưới chợ trên toàn quốc, trong đó tại Hà Nội, Bộ Công Thương cho biết sẽ "xóa" bỏ chợ đầu mối Long Biên. Quy hoạch này đã khiến hàng trăm hộ dân đang kinh doanh, buôn bán lo lắng.

Theo Báo An ninh Thủ đô