Chỉnh trang quanh hồ Hoàn Kiếm: Sẽ hỏi ý kiến từng người dân

Trường Phong

16:01 05/07/2016

Trao đổi với báo chí chiều 5/7 tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, sẽ hỏi ý kiến từng hộ dân để cải tạo mặt phố, chỉnh trang đô thị khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Chỉnh trang quanh hồ Hoàn Kiếm: Sẽ hỏi ý kiến từng người dân

Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề cải tạo, chỉnh trang đô thị các tuyến phố, đặc biệt là khu vực phố cổ và hồ Gươm, theo ông Long, khu vực hồ Gươm và khu vực phố cổ là khu vực hạn chế, không khuyến khích quảng cáo. Thành phố cũng đã có quyết định quy định về biển hiệu, biển quảng cáo trên địa bàn.
“Hồ Hoàn Kiếm là khu vực đặc biệt quan trọng, rất nhiều người quan tâm. Chúng tôi sẽ thực hiện theo đúng nguyên tắc bảo tồn di sản đối với khu vực này. Các phương án, màu sắc, màu sơn cửa nhà sẽ xin ý kiến của cộng đồng, từng hộ dân một. 
Đích thân tôi trước đây thực hiện hai dự án, cải tạo mặt đứng phố Tạ Hiện và dự án bảo tồn mặt đứng phố Lãn Ông. Đối với phố Tạ Hiện, Lãn Ông, từng bản vẽ, màu sơn, số nhà, làm việc với từng hộ, từng số nhà. 
Có khó khăn là có những số nhà tầng 1 là 1 hộ, tầng 2, tầng 3 lại hộ khác. Chúng tôi sẽ xin ý kiến cộng đồng, người dân, nhà khoa học, sẽ lựa chọn màu sắc, đưa ra giải pháp bảo tồn.
Liên quan đến việc trồng một số chậu cây làm đẹp cảnh quan trên ban công các nhà, treo trên phố, ông Long cho biết, việc này sẽ nghiên cứu thực sự an toàn, phù hợp mới thực hiện.
Về khu vực phố cổ, nhiều ý kiến cho rằng, hiện lượng du khách nhiều mà không đủ nhà vệ sinh, ông Long thông tin, trên địa bàn quận, có 43 nhà vệ sinh công cộng, trong đó có 25 nhà vệ sinh công cộng bằng gạch, còn lại là lưu động.
“Phố cổ có 3 nhà vệ sinh bằng gạch. Quận đã kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng lại 3 nhà vệ sinh công cộng này, toàn bộ trang thiết bị, nội thất nâng cấp đạt chuẩn du lịch. Nhà vệ sinh lắp điều hòa nhiệt độ, phục vụ du lịch. Các nhà vệ sinh được đánh giá rất tốt ở 38 Hàng Giầy, số 5 Hàng Giầy, 35 phố Gia Ngư. 
Tháng 5/2015, thành phố đã nghe các Sở báo cáo về khai thác quản lý các nhà vệ sinh trên địa bàn thành phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục cải tạo lại nhà vệ sinh trên địa bàn. Có đất làm nhà vệ sinh mới thì rất tốt, nhưng nhà vệ sinh xuống cấp thì nên nâng cấp lên. 
Hiện có các nhà vệ sinh của tập thể, các hộ dân đã có điều kiện nên không dùng nữa, chúng tôi đề nghị cải tạo phục vụ du lịch. Nhà vệ sinh lắp ghép thì sẽ phải cải tạo, thay thế tốt hơn”, ông Long nói.

Theo Báo Tiền Phong