“Cần khám sức khỏe” các biệt thự ở Hà Nội

Chí Kiên

13:15 23/09/2015

BizLIVE - Biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) đã 110 tuổi, theo một chuyên gia chất lượng công trình xây dựng thì biệt thự này thuộc diện hết niên hạn sử dụng.

“Cần khám sức khỏe” các biệt thự ở Hà Nội

Sau sự cố sập biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo, ông Phạm Sỹ Liêm cho rằng Hà Nội cần khám "sức khỏe" các biệt thự.

Trên toàn thành phố Hà Nội có khoảng 1.600 ngôi biệt thự cũ, có tuổi đời từ 60 năm đến 100 năm. Trong đó có 562 biệt thự thuộc sở hữu tư nhân, gần 1.100 biệt thự thuộc sở hữu nhà nước (biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo nằm trong số này, được chính quyền tiếp quản sau năm 1954).
Theo ông, Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam thì biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo thuộc diện cần bảo tồn.
“Mỗi ngôi nhà đều có tuổi thọ của nó. Khi nói đến niên hạn của ngôi nhà là nói đến kết cấu chịu lực của công trình đó. Cơ quan quản lý, chủ sở hữu ngôi nhà phải kiểm tra theo định kỳ, nếu thấy xuống cấp cần thẩm tra, thẩm định ngôi nhà sau đó lên phương án gia cố, hoặc phá dỡ. Nếu không phá dỡ ngôi nhà thì có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nguyên nhân có thể do nhiều yếu tố tác động. Hà Nội cần khám tổng thể sức khỏe tất cả biệt thự trên địa bàn để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc”, ông Phạm Sỹ Liêm cho hay.
Sau khi sự cố xảy ra tại biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo, khiến 2 người tử vong, 5 người bị thương, 61 người phải di tán đến nơi ở mới. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, vậy trách nhiệm thuộc về đơn vị nào trong vụ việc đáng tiếc này.
Theo ông Phạm Sỹ Liêm thì cơ quan quản lý, sử dụng biệt thự số 107 Trần Hưng Đạo có trách nhiệm chính trong việc này. Cơ quan này phải kiểm tra niên hạn, kiểm tra kết cấu, chất lượng công trình. Sau khi kiểm tra hồ sơ lưu trữ, nhà đã quá niên hạn thì phải liệt vào nhà nguy hiểm, nhà đến niên hạn thì cần phải liệt vào danh sách có phương án tháo dỡ hoặc tiếp tục bảo tồn.
Ở một diễn biến khác, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến sự cố nhà 107 Trần Hưng Đạo, là do tòa nhà qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp và thời tiết mưa liên tục những ngày gần đây cũng khiến tòa nhà bị thấm nước, giảm khả năng chịu lực.
Chiều 22/9, có mặt tại hiện trường xảy ra vụ việc, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, đến trước khi sự việc xảy ra, UBND quận và thành phố chưa nhận được văn bản báo cáo về sự nguy hiểm, nguy cơ sập của ngôi nhà trên. Hiện nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đang được các cơ quan chức năng của thành phố điều tra làm rõ.
Trả lời các cơ quan báo chí tại hiện trường vụ việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng ông Lê Quang Hùng cho hay: Pháp luật đã quy định rất rõ, tất cả các công trình điều phải được bảo trì hàng năm, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ đánh giá kiểm tra việc này. Đầu tiên, chủ sở hữu công trình phải báo cáo tình hình chất lượng công trình đến chính quyền địa phương. Nếu chủ sở hữu không làm, khi có sự cố xảy ra thì chủ sở hữu hoàn toàn phải chịu trách nhiệm. Nếu cơ quan chức năng phát hiện ra dấu hiệu nguy hiểm tại các biệt thự, ngôi nhà đã xuống cấp thì có quyền kiểm tra, yêu cầu người dân di dời.
Theo thông tin từ Sở Xây dựng thì tại Hà Nội nhà biệt thự cũ được xây dựng từ thời Pháp (trước năm 1954) đang được giao cho các cơ quan, đơn vị làm trụ sở  khá nhiều. Nếu các công trình này được bảo trì, cải tạo định kỳ thì không xảy ra sự cố, nhưng nếu không quan tâm đúng mức thì sẽ xuống cấp rất nhanh do đã sử dụng quá lâu. Bản thân người dân sinh sống trong các biệt thự cũng cần phải thông báo với chủ quản lý biệt thự cũng như chính quyền địa phương về sự xuống cấp của công trình mình đang sinh sống.

CHÍ KIÊN