Bộ trưởng Xây dựng nhận lỗi về sai phạm dự án 8B Lê Trực

Minh Huệ

10:36 03/11/2015

BizLIVE -

Sáng nay, ngày 3/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo Quốc hội về những sai phạm của dự án 8B Lê Trực và giải pháp xử lý sai phạm của dự án này.

Bộ trưởng Xây dựng nhận lỗi về sai phạm dự án 8B Lê Trực

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng tại Quốc hội sáng 3/11. Ảnh M.H

Chiều qua, trong phiên thảo luận kinh tế xã hội, đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, đoàn TP.HCM đã nhắc đến sai phạm nghiêm trọng của dự án 8B Lê Trực dưới góc độ phản ánh mặt trái của nền kinh tế thị trường.

“Trong kinh tế thị trường không phải mạnh ai người ấy làm, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, bảo vệ môi trường. Không phải có ô đất vàng là xin phép, xây dựng trái phép nhà cao tầng để bán kiếm lời, tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết việc xử lý xây dựng trái phép tại nhà số 8 Lê Trực”, đại biểu Đương đề nghị.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng thừa nhận sai phạm ở dự án 8B Lê Trực đã gây bức xúc trong xã hội và người dân. Ngay sau khi nhận được phản ứng từ dư luận và báo chí Bộ Xây dựng đã phối hợp với UBND TP.Hà Nội đã đề ra giải pháp để xử lý.

Bộ trưởng cho biết, dự án 8B Lê Trực được Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép chiều cao tối đa phía trước là 44m, phía sau 33m. Tuy nhiên trong khi xây dựng, công ty may Lê Trực đã xây dựng công trình sai phạm với chiều cao cao tới 69 mét. “Như vậy đã vượt quá cao so với giấy phép sở xây dựng cho phép”.

Ngày 26/10/2015  Chính phủ đã họp với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ để nghe báo cáo về sai phạm của dự án 8B Lê Trực, trong đó có Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An, Bộ Xây dựng và Ủy ban  Nhân dân TP.Hà Nội. Sau khi nghe các báo cáo của UBND TP.Hà Nội và ý kiến các bộ, trong đó có Bộ Xây dựng, Thủ tướng đã kết luận giải pháp xử lý đối với dự án này.

“Theo đó, Thủ tướng đã khẳng định vụ việc sai phạm  của dự án 8B Lê Trực  là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, thể hiện sự hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng. khẳng định sai phạm của chủ đầu tư là công ty may Lê Trực. Thủ tướng yêu cầu để xử lý theo đúng chủ trương của pháp luật trong xây dựng quy hoạch, yêu cầu chủ tịch UBND TPHN xem xét, rà soát, kiểm tra lại cho đúng sai phạm của dự án 8B Lê Trực và thực hiện xử phạt nghiêm minh theo quy định của pháp luật” Bộ trưởng Dũng báo cáo.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án trình cơ quan có thẩm quyền phương án và thời gian để khắc phục sai phạm, yêu cầu phá dỡ công trình nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, mỹ quan trong quá trình thực hiện.

“Thủ tướng nhấn mạnh từ vụ việc sai pham 8B Lê Trực, bộ xây dựng các lãnh đạo địa phương tiếp tục chỉ đạo tập trung để nâng cao hiệp quả quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt là những đô thị lớn, trong đó  là 2 đơn vị lớn Hà Nội, TP.HCM. Đặc biệt, các địa phương cần phải quan tâm mỹ quan đô thị, nâng cao chất lương đô thị theo hướng vừa hài hòa vừa đảm bảo mỹ quan đô thị vừa đảm bảo cảnh quan góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống”, ông Dũng cho biết thêm.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng hứa với Quốc hội, Bộ xây dựng với tư cách là cơ quan quản lý thống nhất để phát triển đô thị sẽ phối hợp tích cực hơn với các địa phương để kiểm tra rà soát để xử lý nghiêm những sai phạm mà xây dựng trái phép gây ra dư luận bức xúc cho nhân dân.

Riêng về vấn đề nhà ở cho người có công được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, Bộ trưởng Dũng cũng khẳng định việc quan tâm đến ngươi có công nói chung, trong đó có vấn đề nhà ở là quan điểm nhất quán của Đảng, Chính phủ.

“Những gia đình và những người có công đang ở nhà chưa đảm bảo chất lượng sẽ  được cải thiện. Tuy nhiên, hiện nay ngân sách khó khăn nên chúng ta sẽ từng bước cải thiện”, ông nói.

Bộ trưởng Dũng cũng cho biết, việc xây dựng nhà ở cho người có công đã báo cáo quốc hội với 70.000 hộ đã được giám sát và báo cáo với Quốc hội. Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhận thì tất cả các địa phương trong cả nước lên tới 330.000 hộ người có công.

“Trước mắt, Chính phủ đã cân đối ngân sách để xây sử nhà cho người có công khoảng 80.000 hộ. Còn lại thì sẽ cân đối ngân sách để bố trí đủ cho các hộ trong từng”, ông nói.

Về  gói 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Dũng kỳ vọng sẽ được giải ngân nhanh khi có nhiều nguồn nhà ở xã hội, nhà ở bình dân. “Nhiều đại biểu lo ngại hết cái này còn có gì ko? Trong luật Nhà ở nói rất rõ, Chính phủ cũng khẳng định nhà nước có chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho những doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở xã hội và người dân mua nhà ở xã hội được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. NHNN sẽ chỉ định các TCTD và ngân hàng chính sách sẽ hỗ trợ”, ông nói.

Bộ trưởng Xây dựng nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ người dân mua nhà với lãi suất thấp là chính sách lâu dài chứ không chỉ dừng lại ở gói 30.000 tỷ đồng. “Gói 30.000 tỷ đồng là do thời điểm thị trường khó khăn, Chính phủ xây dựng gói này để hỗ trợ thị trường. Nhưng hết gói này và theo luật sẽ tiếp tục có chương trình dài hạn để cho người dân vay để có thể mua nhà ở”, ông cho biết.

MINH HUỆ