Bộ trưởng Thăng “giận” với hình ảnh phản cảm trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Minh Huệ

14:48 03/04/2015

BizLIVE -

“Tôi bảo bao lần là làm trạm dịch vụ trên đường cao tốc để cho khách nghỉ ngơi, vệ sinh. Tại sao đến nay vẫn chưa hoàn thành để cho người dân phải phá rào để bán hàng? Còn nữa, đường thì đẹp mà rất phản cảm khi thấy hai bên đường cao tốc là người đi vệ sinh…”, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng bình luận.

Bộ trưởng Thăng “giận” với hình ảnh phản cảm trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Bộ trưởng Đinh La Thăng tại hội nghị giao ban quý I/2015

Tại Hội nghị “Tổng kết tình hình thực hiện kế hoạch công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2015” diễn ra sáng nay, ngày 3/4, Bộ trưởng Đinh La Thăng thể hiện rõ quan điểm không hài lòng với những dự án triển khai chậm như trạm dịch vụ trên đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai, giải ngân chậm tiến độ, cổ phần hóa ngành giao thông…

Riêng về trạm dịch vụ trên tuyến Hà Nội - Lào Cai, Bộ trưởng Thăng tỏ ra không hài lòng về việc một tuyến đường đẹp như vậy mà 2 bên đường đầy người đứng vệ sinh.

Ngay sau khi nghe giám đốc Sở GTVT Lào Cai báo cáo, Bộ trưởng Thăng đã yêu cầu ngay ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc TCT quản lý đường cao tốc, giải trình về vấn đề này.

Theo ông Tuấn Anh, tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai được xây dựng 5 trạm dịch vụ, hiện đã có 4 trạm cơ bản đã xong và đang hoàn thiện nốt khu vệ sinh và dịch vụ. Riêng hiện tượng phá rào có liên quan đến người nhà lái xe.

Ý kiến này đã bị Bộ trưởng Thăng bác ngay. “Đúng là có trường hợp một vài người dân phá rào đường cao tốc để buôn bán, nhưng đó không phải là người nhà của lái xe. Lái xe đến từ nhiều nơi làm gì có chuyện có người nhà ở Lào Cai. Là do chưa có điểm dịch vụ nào được đưa vào khai thác, nên mới có hiện tượng như vậy”, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng, nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thăng chỉ đạo ông Tuấn Anh cần phải có một thời hạn về việc đưa vào khai thác các trạm dịch vụ trên đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai.

Với yêu cầu này, ông Tuấn Anh hứa tháng 4 này sẽ có trạm dịch vụ trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai đưa vào khai thác dịch vụ. Hiện đã có 4 trạm cơ bản đã xong.

Bộ trưởng Thăng cũng chỉ đạo ông Tuấn Anh cần phải nhanh chóng hoàn thiện đường hoàn trả cho địa phương. Cần có những chỉ dẫn cụ thể để những người dân ở đấy họ còn biết đường nào để đi lại, sinh hoạt thế nào, đi học, đi làm ra sao…

“Riêng về trạm dịch vụ cần phải nhanh chóng đưa vào hoạt động để đảm bảo chỗ nghỉ ngơi cho các phương tiện đi lại, không có nó thì thiệt hại đủ đường. Quan trọng nữa là biển báo đường cao tốc phải đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, phải vào vai lái xe để thấy những bất cập về những biển báo đó. Đang lái xe với tốc độ cao như thế mà biển báo nhỏ tí, phản quan không đủ thì làm sao mà họ nhìn thấy được, để giảm tốc độ theo yêu cầu, rồi lại gây bức xúc trong dư luận. Cái này cần phải hoàn chỉnh ngay, đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế”, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cần phải đẩy mạnh xã hội hóa lĩnh vực giao thông. Những gì dịch vụ công mà tư nhân làm được thì để cho doanh nghiệp làm, nhà nước không cần thao gia.

“Riêng những bến xe  thì nên xã hội hóa 100%, để cho tư nhân làm, nhà nước chỉ quản lý. Tuy nhiên, Hiệp hội ô tô vận tải cần phải yêu cầu các thành viên của mình vận chuyển đúng tải trọng. Suốt ngày có văn bản ý kiến nhưng lại để cho thành viên của mình vi phạm là không ổn. Hơn nữa, cần phát triển thêm nữa các thành viên vào hiệp hội từ nhiều tỉnh thành”, Bộ trưởng Thăng nói.

Bộ trưởng Thăng yêu cầu chấm dứt tình trạng cứ ôm việc vào, cái gì cũng phải thông qua bộ thì mới là quản lý nhà nước.

“Cái gì tích cực thì làm, cái gì phân cấp được càng nhiều cho doanh nghiệp, địa phương làm càng tốt. Phải thể hiện được tinh thần lãnh đạo theo hướng đổi mới. Sự đổi mới này phải quyết liệt, không chỉ bằng lời nói mà còn là hành động cụ thể. Phải đưa tinh thần đó vào các văn bản, nghị quyết, để những văn bản này đi được vào đời sống thực tế của xã hội”, bộ trưởng Thăng yêu cầu.

Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu cần phải đẩy mạnh xã hội hóa ngành hàng không, đường sắt, đường bộ.

Ông Thăng yêu cầu các thứ trưởng chuyên trách cần phải theo dõi sát việc này và đừng lo doanh nghiệp vào họ sẽ “làm bậy”. “Họ đầu tư bao nhiều tiền, nếu không làm tốt thì rút giấy phép, thế thì họ có sợ không?”.

Cùng với đó, Bộ trưởng Thăng cũng yêu cầu lãnh đạo Vietnam Airlines, Vinalines đẩy mạnh cổ phần hóa. Riêng Vietnam Airlines cần phải nhanh chóng tìm cổ đông chiến lược. “Đã chuyển sang mô hình công ty cổ phần mà cổ đông ngoài chỉ có mấy % thì không có ý nghĩa gì. Cần phải đẩy mạnh cổ phần hóa lên”, ông Thăng yêu cầu.

MINH HUỆ