Bệnh viện mới xây đã hỏng, bị điều tra, nguyên giám đốc... cáo bệnh dài ngày

Đặng Trung Kiên

15:36 02/04/2015

Mới đưa vào sử dụng hơn 3 năm, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắc Nông đã có nhiều hạng mục hư hỏng, tê liệt hoàn toàn do kém chất lượng, gây lãng phí ngân sách và ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh. Điều đáng nói là khi cơ quan chức năng vào cuộc, ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh, chủ đầu tư - đã đi chữa bệnh dài ngày.

Bệnh viện mới xây đã hỏng, bị điều tra, nguyên giám đốc... cáo bệnh dài ngày

Ảnh minh họa.

Bác sĩ, bệnh nhân kêu trời

Đến cuối năm 2012, công trình BVĐK tỉnh Đắc Nông được đưa vào sử dụng với tổng vốn đầu tư đã thanh toán 207 tỷ đồng - đạt 99,4% vốn kế hoạch. Nhưng chỉ hơn 3 năm sau, nhiều hạng mục, trang thiết bị của BV không thể sử dụng được do hư hỏng nghiêm trọng, thậm chí nhiều thiết bị đã hỏng từ lúc chưa bàn giao. 

Việc thi công, mua sắm thiết bị kém chất lượng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám chữa bệnh, khiến các y, bác sĩ và bệnh nhân phải kêu trời. Trước thực trạng trên, Thanh tra tỉnh Đắc Nông đã vào cuộc, phát hiện hàng loạt sai phạm của lãnh đạo BVĐK tỉnh - chủ đầu tư dự án này.

Trong các thiết bị kém chất lượng, hệ thống cô đặc ôxy khí trời (gói thầu 10b) đã dừng hoạt động từ tháng 10/2013. Các y, bác sĩ tại BVĐK tỉnh cho biết, hệ thống này liên tục xảy ra sự cố, BV đã sửa chữa tốn kém hơn 80 triệu đồng, hiện nay BV phải sử dụng bình ôxy lẻ không đảm bảo an toàn. Còn hệ thống điều hòa không khí (gói thầu 11b) thường xuyên hư hỏng, đã sửa chữa nhiều lần nhưng vẫn không “khỏi bệnh”. 

Riêng phần mềm quản lý bệnh viện (gói thầu số 11c) trị giá hơn 1 tỷ đồng - tại thời điểm nghiệm thu chưa thực hiện, sau khi nhà thầu thực hiện, bàn giao lại không sử dụng được. Đặc biệt là 5/5 thang máy (gói thầu 14b) tê liệt hoàn toàn nên bệnh nhân phải đi bộ lên nhiều tầng, bệnh nhân phẫu thuật gây mê cũng phải khiêng chạy bộ, dù BV đã tốn hơn nửa tỷ đồng sửa chữa.

Nhiều gói thầu thi công thiếu khối lượng, nhưng vẫn được BVĐK tỉnh nghiệm thu thanh toán, với giá trị chênh lệch hơn 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, chủ đầu tư không tạm giữ tiền bảo hành 12 tháng tại hàng loạt gói thầu, không tạm giữ 5% giá trị hợp đồng chờ quyết toán.

Tổng mức đầu tư dự án cũng vượt gần 10 tỷ đồng do ông Cường yêu cầu thi công những hạng mục không có trong thiết kế, chưa cấp quyết định đầu tư chấp thuận.

Nguyên giám đốc… đi chữa bệnh

Theo kết luận thanh tra, sai phạm của chủ đầu tư mà đứng đầu là ông Nguyễn Mạnh Cường - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh - có tính chất nghiêm trọng. Cá nhân ông Cường phải chịu trách nhiệm việc nghiệm thu sai khối lượng, trùng lắp khối lượng, nghiệm thu khi nhà thầu chưa thực hiện, các trang thiết bị kém chất lượng, các hạng mục gây lãng phí ngân sách và khó khăn cho công tác khám chữa bệnh… 

Liên đới chịu trách nhiệm là ông Nguyễn Đình Nga - nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán BVĐK tỉnh. Cũng theo Thanh tra tỉnh, trong quá trình đầu tư xây dựng, các cơ quan thẩm quyền đã nhiều lần yêu cầu chấn chỉnh, xử lý sai phạm nhưng chủ đầu tư không thực hiện. 

Năm 2011, Kiểm toán Nhà nước cũng đã cắt giảm giá trị 16 gói thầu của dự án này, với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng - thu nộp ngân sách 1,6 tỷ, giảm trừ thanh toán 1,9 tỷ. Bác sĩ Ngô Minh Trực - Giám đốc Sở Y tế Đắc Nông - cho biết: “Các sai phạm này xảy ra khi ông Nguyễn Mạnh Cường làm Phó Giám đốc Sở Y tế, kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh. Do UBND tỉnh trực tiếp giao cho BVĐK tỉnh làm chủ đầu tư dự án nên sở không can thiệp”.

Hiện ông Cường đã nghỉ hưu và theo hồ sơ bệnh án thì ông Cường đang điều trị bệnh dài ngày. Do vậy cơ quan thanh tra đề nghị UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì thành lập Hội đồng giám định để giám định tình trạng sức khỏe của ông Cường, báo cáo bằng văn bản cho UBND tỉnh xem xét xử lý.

Theo Báo Lao Động