Ba Vì, Hà Nội: Cả khu đồi “bốc hơi”, chính quyền không hay biết?

Phước Long

11:13 12/04/2016

Khu đồi rộng cả chục héc ta đã bị một nhóm người “bí ẩn” san phẳng. Ngày nối ngày, hàng chục chiếc xe chở đất đá chạy rầm rập, khói bụi mù trời nhưng chính quyền địa phương xem ra không hay biết. Chỉ khi PV đến làm việc, lãnh đạo UNBD huyện Ba Vì mới “té ngửa” và hứa sẽ xử lý nghiêm…

Ba Vì, Hà Nội: Cả khu đồi “bốc hơi”, chính quyền không hay biết?

Khu đồi gần như bị san phẳng.

“Đồi hoang tỉnh giấc”

Theo phản ánh của người dân địa phương, gần 1 năm nay, tại khu vực thôn Việt Yên (xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội) tình trạng khai thác đất đá trái phép diễn ra một cách công khai, gây thất thoát hàng ngàn mét khối đất đá.

Những người dân quanh đó buộc phải sống chung với khói bụi và tiếng ồn bởi hàng chục chiếc xe quá khổ quá tải chở đất đá nối đuôi nhau chạy rầm rập. Gửi đơn cầu cứu tới UBND xã nhưng không được xử lý, biện pháp chống đỡ duy nhất của người dân là ngày 3 lần vác vòi nước ra tưới đường.

Ngày nắng thì bụi đỏ trời, ngày mưa thì còn tệ hơn bởi cả quãng đường dài của thôn Việt Yên nhầy nhụa bùn đất đỏ bởi lượng lớn đất đá rơi đầy đường. Theo quan sát của chúng tôi, cả một khu đồi rộng mênh mông đã “bốc hơi” quá nửa, nhiều chỗ chỉ còn là bãi đất nham nhở và tan hoang.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Huy, Phó chủ tịch UBND xã cho biết khu đồi bị khai thác đất đá tràn lan này thuộc xã Kim Sơn (TX Sơn Tây) quản lý. Thế nhưng khi chúng tôi đã đến gặp lãnh đạo xã Kim Sơn thì lại được biết khu đồi đó thuộc xã Yên Bài quản lý!?

“Khu đồi đang bị khai thác đất đá này là thuộc nông trường Việt Mông cũ thuê theo diện 50 năm. Sau khi nông trường Việt Mông bị giải thể, theo mốc giới được phân chia, khu đồi này thuộc thôn Việt Yên của xã Yên Bài. Tôi là người dân ở đây, lại từng là cán bộ của nông trường Việt Mông nên biết rất rõ”, cán bộ địa bàn xã Kim Sơn tên Khuyên nói.

Tuy nhiên, khi PV quay trở lại xã Yên Bài yêu cầu lãnh đạo xã này cho cán bộ xuống tận nơi để xác định mốc giới thì ông phó chủ tịch xã Nguyễn Quốc Huy nại ra lý do cán bộ xã đang rất bận và nhất định không hợp tác.

Với cung cách làm việc của chính quyền xã như vậy, ngày 4/4, PV buộc phải liên hệ với ông Bạch Công Tiến (Chủ tịch UBND huyện Ba Vì) để trao đổi. Qua điện thoại, ông Tiến cho biết, ông chưa nhận được báo cáo về sự việc và sẽ cho cấp dưới đến kiểm tra và cho dừng ngay việc khai thác trái phép đó.

Liệu có xử lý nghiêm?

Ngày 8/4, PV tiếp tục quay trở lại khu vực này thì các máy xúc, máy ủi và xe chở đất vẫn hoạt động bình thường. Phát hiện thấy sự có mặt của PV, các đối tượng khai thác đất lập dừng ngay hoạt động, di chuyển máy móc khỏi hiện trường.

Rất nhanh chóng, các đối tượng này còn dùng cành cây, khối gỗ làm “ba ri e” ngăn không cho ô tô vào khu vực. Ông Bạch Công Tiến khi nghe điện thoại của PV đã tỏ ra khá ngạc nhiên và cho biết đã chỉ đạo xuống xã làm rõ việc này.

Các đối tượng khai thác đất đá lập "ba ri e" ngăn cản người lạ xâm nhập.
Tiếp đó, ông Tiến cử một tổ công tác xuống hiện trường lập biên bản. Theo Biên bản kiểm tra hiện trạng (ngày 08/4/2016): Khu đất đang bị khai thác do ông Phan Huy Thùy là chủ đất tại đồi Vải, Việt Mông (nông trường Việt Mông cũ), xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội. Hiện nay, ông Nguyễn Danh Đoàn (ở Tân Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) được thuê quản lý và canh giữ khu đất. Phạm vi đào đất nham nhở khoảng 1/3 đồi Vải.

Biên bản này cũng thể hiện: “Theo báo cáo của UBND xã Yên Bài, khu vực khu đất thuộc nông trường Việt Mông quản lý và địa giới hành chính nằm trên địa bàn xã Yên Bài. Theo báo cáo của ông Nguyễn Danh Đoàn: Việc đào đất xảy ra từ năm 2015 với mục đích trồng cỏ. Sau đó, đầu năm 2016 đã chở đất để san mặt bằng cho ông Chiến nhưng không rõ địa chỉ. Việc ông Thùy, ông Đoàn và các đối tượng tổ chức đào múc đất, vận chuyển đất tại khu vực đồi Vải làm biến dạng và thay đổi hiện trạng đất đai”.

Tổ công tác đang lập biên bản vụ việc.
“Năm 2011, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (nay là Thủ tướng) đã có văn bản chỉ đạo nông trường Việt Mông phải bàn giao đất cho chính quyền địa phương quản lý. Tuy nhiên, việc bàn giao này cho đến nay vẫn chưa được thực hiện là do Sở Tài nguyên và Môi trường không có kinh phí để thực hiện đo đạc.

Hiện nay, nông trường Việt Mông chỉ quản lý về mặt giấy tờ. Việc để người dân khai thác đất đá bán ra ngoài là hoàn toàn không được phép và lãnh đạo UBND xã Yên Bài phải chịu trách nhiệm về việc này”, ông Trương Hồng Ngọc, Phó giám đốc Công ty cổ phần Việt Mông cho biết.

Trong quá trình tìm hiểu, PV phát hiện sự việc khai thác đất đá tại khu đồi đã bị UBND xã Yên Bài đã lập biên bản lần đầu tiên vào ngày 22/12/2015 vậy nhưng ngày 4/4/2016, khi làm việc với PV, ông phó chủ tịch xã Yên Bài lại “quên mất” và đùn đẩy trách nhiệm cho lãnh đạo xã Kim Sơn (TX Sơn Tây).

Qua điện thoại, ông Bạch Công Tiến, Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho hay: “Chúng tôi rất buồn vì cán bộ xã quá yếu kém. Sự việc thuộc thẩm quyền xã. Nếu sự việc quá giới hạn cho phép thì xã phải báo cáo huyện.

Khi nhận được chỉ đạo thì không kiên quyết xử lý. Xã nói đã giải quyết rồi nhưng sự việc vẫn tái diễn nhiều lần. Tôi cũng đã giao cho đồng chí Phó chủ tịch phụ trách phải huy động lực lượng công an vào giải quyết ngay.

Phải làm rõ đối tượng khai thác đất, vận chuyển đất, gây ra hậu quả và hủy hoại môi trường, tài nguyên và đánh giá về hậu quả kinh tế. Khi nào rảnh, tôi sẽ vào hiện trường kiểm tra”.

Theo Báo Pháp Luật Việt Nam