“Ám ảnh” tắc đường trong khu đô thị Linh Đàm

Chí Kiên

13:00 21/09/2015

BizLIVE -

Ngày ngày vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, hàng ngàn phương tiện nhích từng chút một đi qua 3 con đường huyết mạch nối khu đô thị Linh Đàm ra đường Giải Phóng, Nguyễn Xiển.

“Ám ảnh” tắc đường trong khu đô thị Linh Đàm

Người phụ nữ này đỗ lại chờ đường thoáng rồi mới tiếp tục di chuyển.

Hạ tầng giao thông “cõng” không nổi
Theo Tổng công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HUD) thì khu đô thị Linh Đàm có quy mô 200 ha (74ha hồ điều hòa), dân số khoảng 25.000 người. Đó là quy hoạch năm 1997 khi khu đô thị này được phê duyệt và bắt đầu xây dựng. Theo quan sát của BizLIVE, hiện khu đô thị Linh Đàm có khoảng 30 tòa chung cư có người dân sinh sống, đó là chưa kể các tòa chung cư đang hoàn thiện và các biệt thự liền kề. 
 Tắc đường thường xuyên xảy ra tại đường Nguyễn Hữu Thọ nối từ khu đô thị Linh Đàm ra đường Giải Phóng.
Khu đô thị Linh Đàm có 3 tuyến đường nối ra các trục giao thông chính của Hà Nội là Nguyễn Hữu Thọ, Linh Đường nối ra đường Giải Phóng, đường nội bộ khu đô thị - Nguyễn Xiển. Hiện nay, dân số tại khu đô thị đang tăng lên từng ngày, chưa kể đến hơn 3 vạn dân tại khu nhà ở HH của Công ty Tư nhân Xây dựng số 1 Lai Châu sắp vào ở cuối năm 2015 và 2016.
Đây được coi là tuyến giao thông trọng điểm do mỗi ngày có hàng vạn lượt phương tiện từ đường Thanh Xuân, Mỹ Đình, Hà Đông đi qua đường Nguyễn Xiển tới đường Nguyễn Hữu Thọ ra đường Giải Phóng. Khiến con đường Nguyễn Hữu Thọ vào  mỗi giờ cao điểm buổi sáng, buổi chiều luôn trong tình trạng ùn tắc. Tắc đường dễ xảy ra nhất là khi có tàu hỏa chạy qua, các phương tiện ùn ứ kéo dài cả km. 
Anh Nguyễn Văn Trung (lái xe ôm đường Nguyễn Hữu Thọ) cho biết: “Như sáng nay mưa lớn lại là ngày đầu tuần họ cứ chen lấn, ai cũng muốn đi sớm, không ai nhường ai. Tắc đường từ lúc có tàu hỏa đi qua, cũng may có lực lượng cảnh sát giao thông điều tiết chứ không tắc cứng luôn”.
Ông Trần Toàn Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “Nguyên nhân xảy ra tắc đường đoạn Nguyễn Hữu Thọ giao với Giải Phóng một phần là do 4 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng. Hơn nữa, dân số cơ học tăng lên quá nhanh khiến hạ tầng giao thông "cõng" không nổi. Có hôm tắc quá, chúng tôi phải nhờ đến lực lượng công an, đoàn thanh niên ra phối hợp điều tiết giao thông với lực lượng cảnh sát giao thông”. 
“Đó là chưa kể hơn 3 vạn dân trong khu HH của Tập đoàn Mường Thanh chưa vào ở, cứ tưởng tượng xem sang năm 2016, tình trạng tắc đường sẽ còn kéo dài nếu không nâng cấp, mở rộng các tuyến đường”, Phó chủ tịch phường Hoàng Liệt cho biết thêm.
Áp lực dân số tăng cao
Bàn về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho hay: Việc thay đổi quy hoạch liên tục, mật độ dân số, mật độ xây dựng quá cao khiến áp lực dân số gia tăng, trong khi hạ tầng giao thông đáp ứng không nổi. Vậy nên chuyện tắc đường là điều dễ hiểu. 
 Hàng ngàn phương tiện "chen chân" mỗi sáng tại tuyến Linh Đường ra Giải Phóng, đoạn qua đường dân sinh đối diện bến xe Nước Ngầm.
“Dân số là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc giao thông, đặc biệt trong các khu đô thị gần trung tâm Hà Nội. Dân số đông thì đương nhiên phương tiện giao thông tăng, trong khi đường sá không mở rộng, vượt ngưỡng cho phép. Vậy nên Hà Nội cần phải ngồi lại để mở rộng các tuyến đường”, ông Phạm Sỹ Liêm cho biết thêm.
Lãnh đạo Đội Cảnh sát giao thông số 14 (Công an TP. Hà Nội) cho biết: “Nút giao thông từ đường Nguyễn Hữu Thọ tới đường Giải Phóng đi qua “nút thắt cổ chai” thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là khi có tàu hỏa chạy qua. Những ngày đầu tuần và cuối tuần, lưu lượng giao thông gia tăng, chúng tôi đã bố trí nhiều chốt phân luồng điều tiết nhằm giảm ùn tắc.
Theo quan sát của BizLIVE, hệ thống bãi đỗ xe tĩnh trong khu đô thị Linh Đàm gần như không có. Người dân sống trong khu đô thị hầu hết phải để xe máy, ô tô dưới tầng hầm. Hoặc trên chính vỉa hè, lòng đường tòa chung cư mà mình đang sinh sống. Đây là một trong nhiều nguyên nhân góp phần vào tình trạng ùn tắc giao thông trong khu đô thị Linh Đàm, một thời được mệnh danh là "kiểu mẫu" của Thủ đô.

CHÍ KIÊN