Ai đang phá không gian hồ Linh Đàm?

Hà Lê

12:29 23/05/2015

Cách đây khoảng 5 năm, bán đảo hồ Linh Đàm được mệnh danh là lá phổi thứ hai của TP sau Hồ Tây và là không gian sống mơ ước của bao người. Nhưng giờ đây, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng vì sự phát triển quá “nóng” khiến Linh Đàm ngày càng trở nên chật chội, bụi bặm.

Ai đang phá không gian hồ Linh Đàm?

Sơ đồ quy hoạch bán đảo hồ Linh Đàm. Ảnh minh họa.

Khu đô thị xanh đang bị “xà xẻo”

10 giờ, cái nắng hè vốn đã chói chang lại càng thêm ngột ngạt vì những đám bụi đường cuốn tung lên theo sau những chiếc xe tải chở đất, chở đá tiến vào những công trình đang thi công ở bán đảo Linh Đàm. Công viên Bắc Hồ Linh Đàm, nơi trước đây vốn thơ mộng là thế giờ cũng đặc bụi đường. Cho xe chạy một vòng hồ Linh Đàm, tôi quá bất ngờ vì sao chỉ mấy năm giờ không gian hồ Linh Đàm trở nên chật chội đến thế. Ở bên phía nam, nơi mà một công ty từng gắn biển khu đô thị kiểu mẫu là những khu chung cư lấm lem, bề ngoài có vẻ xuống cấp nghiêm trọng. Nếu so sánh về thẩm mỹ, những khu chung cư nơi đây dẫu tuổi đời kém xa các chung cư cũ trong nội đô song bộ mặt cũng chẳng khác nhau là bao. Còn phía bên này, gần công viên Linh Đàm là những tòa nhà cao ngất đã, đang mọc lên.
Ngay cạnh công viên Hồ Linh Đàm những công trình cao ngất đang mọc lên
Dựng xe vào quán ven đường, phóng tầm mắt một vòng hồ Linh Đàm giờ chỉ là hồ “chết”. Nói chết bởi vì hồ ngày một nhỏ lại, lọt thỏm bên những tòa nhà lừng lững và những khu cư dân xây dựng thiếu thẩm mỹ, trong khi cây xanh dường như ngày một ít đi. Bác chủ quán trà đá ven đường, cả khuôn mặt bịt kín vì sợ bụi trầm ngâm: “Ôi, trước ở đây yên bình và mát lắm. Giờ chẳng hiểu sao đường xá cứ bụi mù. Cứ xây dựng thế này chẳng mấy chốc bán đảo hồ Linh Đàm sẽ trở nên ngột ngạt, chật chội mà thôi”! Còn anh Th. một cư dân lâu năm ở đây cho biết: “Cách đây 8 năm anh có mua một căn hộ tại đây, những năm đầu cuộc sống rất tuyệt vời vì môi trường sống trong lành, cây xanh nhiều, nhưng nay anh đã đi mua nhà nơi khác để ở vì mật độ các khu chung cư đang mọc lên quá nhiều, hạ tầng ngày một chật chội”.

Đứng ngay bán đảo hồ Linh Đàm trong một buổi trưa nắng chang chang, lòng hỏi lòng “bao giờ cho đến ngày xưa?”. Được coi là lá phổi xanh của khu vực phía Nam, khu du lịch tổng hợp Linh Đàm có 3,5ha công viên cây xanh rợp bóng mát và 9,5ha hồ điều hòa. Hồ Linh Đàm rộng mênh mông, nước trong xanh vời vợi chạy dọc từ đường Giải Phóng vào đến tận phía trong bao bọc lấy cư dân nơi đây tạo nên một Bán đảo Linh Đàm xinh đẹp có một không hai ở Hà Nội bởi vẻ đẹp hoang sơ, trong lành. Xung quanh khu vực Đại Kim, Hoàng Liệt còn có những quần thể hồ nhỏ, bao gồm cổng làng, ao sen đầy hoa mùa hè, tạo nên một không gian sống khá lý tưởng. Chính vì thế, cách đây 5 - 6 năm,  khu đô thị mới Linh Đàm từng là một trong những khu chung cư hiện đại đầu tiên của thành phố Hà Nội, được bầu chọn là một trong những khu đô thị xanh đẹp nhất Việt Nam. Nhưng nay, tấc đất, tất vàng, Linh Đàm dường như đang bị các công ty địa ốc xẻo thịt, thậm chí xẻo cả không gian sống!

Quy hoạch một đằng làm một nẻo?


Trở lại chuyện cũ, ngày 19/1/2000, UBNDTP đã ban hành Quyết định số 04/2000/QĐ-UB về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm (khu 106,09 ha xã Đại Kim, xã Hoàng Liệt, Thanh Trì). Theo đó, về các tiêu chí cơ bản liên quan đến quy hoạch mặt bằng và tổ chức không gian kiến trúc hồ Linh Đàm quy mô 160,09 ha được phân chia: Khu vực I là khu đảo trung tâm, được chia thành 2 phần chính ngăn cách bởi vành đai 3.

Các công trình nhà ở cao cấp, cao tầng (bình quân không quá 16 tầng) nằm trong trung tâm của đảo, tiếp giáp bờ hồ là các công trình thấp tầng như biệt thự cao cấp và các công trình phục vụ văn hóa, văn nghệ. Khu vực II nằm phía Tây Hồ Linh Đàm bố trí các khách sạn cao 20 - 25 tầng đón tiếp không gian trục cây xanh từ đảo trung tâm; tiếp đó là các công trình thể thao phục vụ toàn khu vực. Khu vực II và IV (khu điều hòa) là hồ điều hòa bao gồm lòng hồ, đường quy hoạch với các dải cây xanh 2 ven đường quanh hồ phục vụ cho môi trường thành phố. Trong đó, đặc biệt lưu ý: Việc xây dựng các công trình nhà ở và các công trình khác phải nằm trong các dự án đã được quy hoạch, quy định.

Để hoàn thiện quy hoạch hồ Linh Đàm, ngày 14/7/2014 Chủ tịch UBNDTP đã ký Quyết định số 3758/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam hồ Linh Đàm, tỷ lệ 1/500, trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai), xã Tam Hiệp, thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì). 

Theo đó, diện tích lập quy hoạch chi tiết khu đô thị Nam hồ Linh Đàm khoảng 147,85ha, trong đó: Phường Hoàng Liệt khoảng 89,95ha, chiếm 60,8%; xã Tam Hiệp 40,67ha, chiếm 27,5%; thị trấn Văn Điển 17,23ha, chiếm 11,7%. Tổng quy mô dân số dự kiến theo quy hoạch khu đô thị khoảng 26.115 người. Để khai thác hiệu quả quỹ đất xây dựng, giải pháp tổng thể cho khu đô thị mới Nam hồ Linh Đàm là các công trình hỗ hợp cao tầng, có tỷ lệ cây xanh lớn, hoà nhập với không gian của khu vực làng xóm hiện có và cảnh quan hồ Linh Đàm.

Các công trình tạo điểm nhấn kiến trúc trong khu đô thị tập trung hai bên trục đường đi bộ trung tâm nối từ hồ Linh Đàm đến khu dân cư làng xóm. Công trình cao tầng nhất khoảng 35 tầng bố trí tại trung tâm khu đô thị, chiều cao công trình thấp dẫn về phía hồ Linh Đàm. Qua đó, tạo không gian chuyển tiếp về phía Nam và phía Tây, tạo không gian hài hoà với làng xóm hiện hữu. Các công trình cao tầng bảo đảm khoảng lùi theo quy chuẩn xây dựng, đồng thời khoảng đệm cần thiết để làm quảng trường, khu vực tập kết và giải phóng phương tiện bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc.

Như vậy, nếu chiếu theo quyết định 04/2000/QĐ-UB năm 2000 thì các công trình xây dựng quanh hồ Linh Đàm không vượt quá 16 tầng; còn theo quyết định 3758/QĐ-UB năm 2014 thì từ phía xa nhất hồ Linh Đàm mới được phép xây các khu chung cư, khách sạn cao 35 tầng và phải hạ thấp tầng chiều cao công trình theo hướng về phía hồ Linh Đàm.

Quy định là vậy, nhưng hiện chỉ cách hồ Linh Đàm khoảng vài trăm mét hàng loạt nhà cao tầng, khu đô thị đã mọc lên; thậm chí cạnh Hồ Linh Đàm còn có cả tòa nhà cao đến gần 30 tầng đang ngự trị.  Cũng nói thêm về quy hoạch, theo Quyết định 3758/QĐ-UB thì “các công trình cao tầng bảo đảm khoảng lùi theo quy chuẩn xây dựng, đồng thời khoảng đệm cần thiết để làm quảng trường, khu vực tập kết và giải phóng phương tiện bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc”. Nhưng hiện quanh khu vực công viên bắc Linh Đàm đang có nhiều tòa chung cư mọc lên với mật độ dày đặc.

Rõ ràng chiếu theo các quyết định trên, bán đảo Linh Đàm hiện nay đang phát triển rất nóng, phá vỡ không gian kiến trúc, cảnh quan, không gian và sinh thái. Câu hỏi đặt ra ai đã làm biến dạng không gian, cảnh quan hồ Linh Đàm?

Theo Báo Lao Động Thủ Đô