Ai “chống lưng” cho việc kinh doanh tại chợ tạm Ngã Tư Sở?

Lương Cường

16:06 01/02/2016

Tình trạng kinh doanh, khai thác trái phép các ki ốt chợ tạm Ngã Tư Sở nằm trên địa bàn phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội kéo dài đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Ai “chống lưng” cho việc kinh doanh tại chợ tạm Ngã Tư Sở?

Nhiều người vào ki ốt Chợ tạm Ngã Tư Sở mua hàng để xe máy dưới lòng đường khiến tuyến đường Láng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông nhất là vào các giờ cao điểm.

Theo quan sát của phóng viên, trong nhiều ngày qua, chợ tạm Ngã Tư Sở hoạt động khá nhộn nhịp. Hầu hết các ki ốt kéo dài từ cầu Cống Mọc đến cầu Hòa Mục, đã được các hộ kinh doanh tự do vào thuê để bày bán các mặt hàng như: quần áo, giày dép, chăn ga gối nệm, mũ bảo hiểm, cây cảnh... Một người bán hàng tại đây cho biết, gian hàng của họ được cải tạo từ 8 ki ốt cũ có diện tích 3 mét vuông, trước đó do nhiều năm không sử dụng nên đã xuống cấp. Giá thuê ki ốt có diện tích 24 mét vuông là 6 triệu đồng. Bên sử dụng phải nộp tiền hàng tháng cho nhân viên bảo vệ chợ tạm.

Dự án xây dựng chợ tạm Ngã Tư Sở phục vụ đầu tư xây dựng Dự án Trung tâm thương mại - chợ Ngã Tư Sở theo Quyết định trúng thầu số 98/QĐ-UBND ngày 8/1/2009, văn bản số 8473/UBND-XD ngày 31/8/2009 của UBND thành phố Hà Nội. Theo báo cáo của Ban Quản lý Dự án Ngã Tư Sở, tổng kinh phí đầu tư Dự án chợ tạm Ngã Tư Sở là hơn 25 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Dự án chợ Ngã Tư Sở chưa được triển khai do những vướng mắc về chiều cao của công trình. Liên quan đến vụ việc, UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 4905/QĐ-UBND ngày 1/8/2014 thu hồi Quyết định trúng thầu số 98/QĐ-UBND ngày 8/1/2009 và tiến hành xác định giá trị đầu tư dự án tới thời điểm thu hồi để bồi hoàn cho chủ đầu tư.

Công văn của BQL Dự án Ngã Tư Sở thông báo việc ngừng kinh doanh tại chợ tạm Ngã Tư Sở.

Điều đáng nói ở đây là chợ tạm Ngã Tư Sở được xây dựng xong, nhưng không đưa vào hoạt động được do dự án bị đình lại. Để bảo vệ tài sản đã đầu tư, chủ đầu tư (Ban Quản lý chợ Ngã Tư Sở) đã ký hợp đồng bảo vệ chợ với Ban Quản lý chợ Đống Đa từ tháng 4/2001 đến tháng 5/2013, do Ban Quản lý dự án không có kinh phí nên Ban Quản lý chợ Đống Đa đã từ chối thực hiện tiếp hợp đồng.

Hiện tại, chợ tạm Ngã Tư Sở còn 540 ki ốt trong tổng số 790 ki ốt, trong đó 250 ki ốt đã được tháo dỡ vào tháng 2/2014 để lấy mặt bằng xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông. Ban Quản lý chợ Ngã Tư Sở đang thuê Công ty TNHH Thương mại Việt Thắng và ông Nguyễn Văn Vịnh - trú tại tổ 9, phường Láng Hạ, quận Đống Đa bảo vệ tài sản cho chủ đầu tư.

Bất chấp thông báo ngừng kinh doanh của các ban ngành chức năng, các ki ốt chợ tạm Ngã Tư Sở vẫn mở cửa kinh doanh, xe máy của khách để choán hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ.

Vậy ai đứng đằng sau việc khai thác, kinh doanh trái phép chợ tạm Ngã Tư Sở? Anh Nguyễn Hải Đăng, nhân viên Phòng Địa chính, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội, cho biết: Chính quyền địa phương thực hiện sự chỉ đạo của cơ quan cấp trên, đã nhiều lần đề nghị Ban Quản lý Dự án Ngã Tư Sở dừng ngay mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ tại đây để đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường trong khu vực thuộc địa bàn phường quản lý. Ngày 11/9/2015, trong Biên bản làm việc giữa UBND phường với ông Nguyễn Ngọc Nhã, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Ngã Tư Sở, hai bên đã thống nhất chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh dịch vụ trái phép trong chợ tạm.

Công văn của UBND phường Láng Hạ gửi Công an phường này yêu cầu giải quyết vụ việc.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã phản ánh ở trên, không hiểu vì lí do gì, chợ tạm Ngã Tư Sở hiện đã hoạt động trở lại. Phóng viên Báo Xây dựng đã liên lạc với ông Nguyễn Ngọc Nhã, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Ngã Tư Sở để tìm hiểu về vụ việc, nhưng ông Nhã cho hay hiện đang làm dự án trong miền Nam và không biết gì về việc chợ tạm Ngã Tư Sở tổ chức kinh doanh tại các ki ốt.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, để sớm chấm dứt tình trạng hoạt động trái phép của các ki ốt tại chợ tạm Ngã Tư Sở.

 

Theo Báo Xây Dựng