Xe tự lái của Tesla sẽ nhìn thấy gì trên đường?

MT

08:33 23/11/2016

Xe tự lái của Tesla có khả năng nhận diện rất tốt môi trường xung quanh, từ người đi bộ, đèn đường, cho đến các xe xung quanh...

Xe tự lái của Tesla sẽ nhìn thấy gì trên đường?

Ảnh minh họa.

Hồi tháng 10, Tesla công bố rằng tất cả các xe mới mà hãng sản xuất sẽ được trang bị các công cụ cho phép chúng có khả năng tự vận hành. Tesla đồng thời tung ra một video trình diễn công nghệ tự lái của xe. Mới đây, hãng lại "khoe" thêm một số chức năng giúp chúng ta có thể biết bản thân xe hơi của Tesla thấy gì trên đường đi khi hoạt động ở chế độ tự lái - không có sự can thiệp của con người. 

CEO Elon Musk của Tesla là người cho đăng tải trên Twitter màn demo này. Trong video demo có một hành khách đang ngồi ở ghế lái (đây là yêu cầu bắt buộc, theo luật tại Mỹ) khi xe điều hướng đến điểm đến, qua các đèn giao thông và qua các chướng ngại vật trên đường trước khi tự đỗ lại. Bên cạnh góc nhìn từ nội thất của xe, video cũng cho ta thấy góc nhìn từ camera phía sau bên trái, tầm giữa và phía sau bên phải. 

Các màu sắc khác nhau biểu thị những gì mà chiếc xe "nhìn" thấy: làn đường và chuyển động, vật cản trên đường (các hộp được đánh màu) như đèn đường, đồ vật và biển chỉ đường. Hệ thống sẽ đánh dấu, làm nổi bật người trên đường, các phương tiện khác, cũng như các va chạm tiềm ẩn mà người lái xe sẽ phải chú ý khi lái. 

Đoạn video, tuy nhiên, không phải là hoàn hảo. Nếu quan sát kỹ bạn có thể thấy ở phút 1:30 xe tự động chạy chậm lại khi các cảm biến nhận diện thấy có người chạy ở bên lề đường - điều thực sự không cần thiết và nếu là tài xế thông thường thì tốc độ chạy vẫn được giữ nguyên. Hiện chưa rõ hệ thống của Tesla sẽ hoạt động ra sao trong các điều kiện thời tiết khó khăn hơn như trời tuyết hay vào ban đêm trên các đoạn đường ít đèn.

Dù vậy, những gì được trình diễn trong video cũng là rất ấn tượng. Xe nhận diện tốt môi trường xung quanh và người ngồi ở ghế lái không phải một lần cầm vô lăng - ngay cả trong các tình huống phức tạp. Theo Tesla, các xe mới của hãng sẽ được trang bị máy tính bên trong với hiệu năng cao hơn 40 lần so với thế hệ xe trước đây nhằm xử lý tầm nhìn, xử lý việc dẫn đường và đo cự ly, cũng như xử lý ảnh radar trên đường đi. 

Theo ICTNews

Từ khóa: Tesla, xe ô tô
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

BizLIVE Gặp gỡ