Xe hơi sẽ hiện đại tới mức nào trong năm tới?

Tùng Linh

07:39 22/12/2015

BizLIVE -

Trong năm nay, một loạt các hãng đã thử nghiệm hoặc công bố kế hoạch phát triển xe tự lái của mình. Không những thế, chiếc xe giờ đây còn thông minh hơn với khả năng kết hợp với smartphone của người dùng. Vậy trong năm 2016, công nghệ sản xuất xe hơi sẽ còn tiến xa đến đâu nữa?

Xe hơi sẽ hiện đại tới mức nào trong năm tới?

Ảnh minh họa.

CarPlay của Apple và Android Auto
 
 CarPlay của Apple đã xuất hiện trên một số mẫu xe từ năm nay
Không phải ai cũng hài lòng tuyệt được về hệ thống giải trí trên chiếc xe của mình.
Khi bỏ tiền ra mua xe thì khách hàng thường được tư vấn những công nghệ mới nhất, hiện đại nhất, thế nhưng khi bắt đầu sử dụng thì những công nghệ này lại khiến người mua xe thất vọng vì nó quá phức tạp.
Thêm nữa là sự không thống nhất giữa các loại xe khác nhau cũng khiến người dùng khó có thể biết mình cần phải sử dụng như nào khi tiếp xúc với một chiếc xe mới.
Thế nhưng với một nền tảng phần mềm chung thì những vấn đề này có thể giải quyết.
Với CarPlay của Apple và Android của Google, mọi chiếc xe sẽ có 1 cách điều khiển chung. Bên cạnh đó, hệ thống này được thiết kế để không cần phải lập trình gì thêm mà có thể đồng bộ trực tiếp với điện thoại của người dùng.
Đến năm 2016, mọi xe của Chevy và Hyundai sẽ tương thích hoàn toàn với hệ thống của Apple và Google.
Rõ ràng các nhà sản xuất khác cũng sẽ không đứng ngoài cuộc đua này và sớm áp dụng những hệ thống mới lên chiếc xe của mình.
Xe sẽ nhẹ hơn
Vì lý do an toàn và phải tích hợp nhiều linh kiện cho những tiện ích mới mà chiếc xe trong 20 năm qua luôn có xu hướng nặng hơn.
Nhưng đến nay, nhờ vào những tiến bộ trong việc thiết kế và phát triển xe hơi mà xu hướng này bắt đầu bị đảo ngược.
Chiếc Ford F-150 2015 đã nhẹ hơn khoảng 320 kg so với mẫu năm trước và chiếc năm 2016 cũng sẽ tiếp tục nhẹ hơn so với năm nay.
Một ví dụ khác là chiếc Mazda Miata đã nhẹ hơn 70 kg, trong khi đó chiếc BMW 7 Series sử dụng sợi carbon gia cố với nhựa đã làm cho chiếc xe nhẹ hơn.
Xe nhẹ hơn cũng đồng nghĩa với việc tốn ít nhiên liệu hơn. Do vậy xu hướng vật liệu mới để giảm trọng lượng xe cũng sẽ được các nhà sản xuất áp dụng triệt để trong thời gian tới.
Động cơ mạnh mẽ hơn
 Động cơ TwinTurbo của Cadilac
Trong những năm 80, các nhà sản xuất xe hơi đã khám phá ra cách để ép các động cơ có dung tích nhỏ tạo ra nhiều năng lượng hơn. Như vậy hiệu suất của động cơ cũng sẽ cao hơn trong khi lượng nhiên liệu cần thiết không thay đổi.
Mới đây nhất là chiếc Ferrari 488 GTB được thay thay cho chiếc 458 động cơ tăng áp kép đã tạo ra sức kéo 660 mã lực. Chiếc Camaro hiện tại cũng đang mang đến cho người dùng sức mạnh 275 mã lực với động cơ 2.0 4 xi-lanh.
Nhận dạng cử chỉ
Các phương pháp điều khiển xe truyền thống qua nút bấm đến nay đã trải qua quãng đường phát triển 10 năm.
Với việc ra mắt chiếc BMW 7 Series, Mercedes đã bị vượt mặt. Trong số các tiện ích của chiếc xe này, phải kể đến khả năng điều khiển xe bằng cử chỉ người lái.
Hệ thống âm, thanh, giải trí có thể được được điều khiển qua việc vẫy tay đơn giản.
Nếu như không đủ tiền để mua chiếc xe siêu hiện đại này, người dùng có thể chờ vài năm nữa. Rất có thể tới năm 2025, mọi xe phổ thông như Honda Civic cũng sẽ được trang bị công nghệ này.
Xe sẽ tự động nhiều hơn
Google đã cho xe tự lái của mình chạy thử trên đường phố, Ford thì đã có công nghệ hỗ trợ đỗ xe cho người dùng từ rất lâu. Xe của Tesla đã có thể tự lái trên đường.
Trong tương lai, việc chiếc xe sẽ tự động chạy qua lại giữa 2 thành phố mà người dùng không cần chạm vào bất kỳ thứ gì trên xe là việc không hề viễn tưởng.
 Hệ thống đỗ xe tự động của BMW được thử nghiệm
Và trên một con đường hoàn toàn chỉ có xe tự lái, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra con đường đó an toàn hơn. Do mọi hoạt động của các xe đều có thông báo với nhau.
Không còn bất kỳ tình huống nguy hiểm nào bắt nguồn từ sự bất cẩn của con người. Duy nhất chỉ có vấn đề khả năng xử lý của các xe tự lái hiện nay vẫn còn có các hạn chế.
Trước đây, các chuyên gia đã đưa ra giả thuyết khi gặp 2 nhóm người trên đường và chỉ có thể tránh được 1, liệu chiếc xe có chấp nhận đâm thẳng vào lề đường để tránh gây tai nạn cho người đi bộ hay lựa chọn ai để cứu sống trong các trường hợp đó.
Trong năm 2016, những hệ thống thông minh sẽ hoạt động hiệu quả hơn và thậm chí đến năm 2017 tất cả những thiết kế ý tưởng hiện nay sẽ thành hiện thực.

TÙNG LINH

Từ khóa: công nghệ, ô tô
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ