Xe bán tải ở Hà Nội tiếp tục được nộp phí trước bạ mức 2%

Tùng Linh

16:09 02/11/2016

BizLIVE - Trong ngày hôm nay, việc nộp phí trước bạ với xe bán tải tại Hà Nội đã có thể thực hiện trở lại và mức phí vẫn được giữ nguyên.

Xe bán tải ở Hà Nội tiếp tục được nộp phí trước bạ mức 2%

Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ một số đại lý xe tại Hà Nội, ngày hôm nay, chi cục thuế tại một số quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã cho phép nộp phí trước bạ trở lại cho dòng xe bán tải. Mức phí trước bạ hiện nay được áp dụng vẫn là 2%. 
Trước đó trong ngày hôm qua đã có thông tin cơ quan thuế tại Hà Nội tạm ngưng nhận đóng thuế trước bạ cho xe bán tải với lý do thông tư 06/2016/TT-GTVT có hiệu lực từ 1/11 quy định xe bán tải và tải van là xe con. Mức lệ phí được quy định là 12%.
Ngày hôm qua các đại lý xe thực hiện đóng phí cho khách hàng mua xe không thể thực hiện được do cơ quan thuế không tiếp nhận. Do chưa nộp phí trước bạ nên nhiều xe có lịch giao trong ngày hôm qua không thể thực hiện được vì chưa thể đăng ký. 
Những mẫu xe bán tải phổ biến ở Việt Nam hiện nay như Mazda BT-50, Nissan Navara hay Ford Ranger vẫn được coi là xe ô tô tải khi đăng kiểm. Còn theo thông tư của Bộ Giao thông vận tải: "Xe bán tải (pickup) có kết cấu thùng chở hàng đi liền với thân xe, có khối lượng chuyên chở cho phép xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhỏ hơn 1500 kg và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống thì được xem là xe con".
Đại diện cơ quan thuế đã giải thích trên báo chí: Việc quy định xe bán tải là xe con trong quy chuẩn 41/2016 chỉ có ý nghĩa điều chỉnh hành vi của xe khi tham gia giao thông. Không phải thay đổi về công dụng và trên giấy đăng kiểm vẫn là “xe ô tô tải”. Do đó mức thu lệ phí trước bạ không đổi.

TÙNG LINH

Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

BizLIVE Gặp gỡ