Vì sao Toyota Vios mất “ngôi vương” trên bảng xếp hạng xe bán chạy nhất?

Hoàng Ly

11:02 11/07/2016

BizLIVE - Chiếm vị trí số 1 về số lượng xe bán ra trong nhiều tháng liền, tuy nhiên trong tháng 6, Toyota Vios lại tụt hạng xuống thứ 3 trong top 10 xe bán chạy nhất.

Vì sao Toyota Vios mất “ngôi vương” trên bảng xếp hạng xe bán chạy nhất?

Toyota Vios.

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam tháng 6/2016 cho thấy, lần đầu tiên Toyota Vios bị tụt xuống vị trí thứ 3. Toyota Vios phải xếp sau Ford Ranger (1.429 xe) và người anh em Toyota Fortuner (1.212 xe) khi chỉ đạt kết quả 778 xe.
Đây cũng là lần đầu tiên trong vòng 1 năm qua, Toyota Vios đạt doanh số kém xa mốc 1.000 xe/tháng.
Nhìn lại trong năm 2015, cuộc đua tới ngôi vương doanh số của VAMA chỉ là cuộc chơi của riêng Toyota Vios. Cuối năm 2015, Ford Ranger bứt tốc và soán ngôi trong một vài thời điểm. Tuy nhiên, Toyota Vios vẫn là xe bán chạy nhất với khoảng cách khá xa các đối thủ.
Bước sang năm 2016, trong 3 tháng đầu năm Toyota Vios vẫn tiếp tục giữ vững vị trí xe bán chạy bỏ xa đối thủ Ford Ranger, tuy nhiên đến tháng 4/2016, vị trí này đã nhường lại cho Ford Ranger.
Không những vậy, trong tháng 6/2016, Toyota Vios còn không thể bảo toàn được ngôi thứ 2 và bỏ lại vị trí này có Toyota Fortuner.
Toyota Fortuner bất ngờ vượt Toyota Vios trong tháng 6 về số lượng xe bán ra.  
Không chỉ có Toyota Vios. nhiều mẫu xe của Toyota mất đi vị trí độc tôn tại Việt Nam. Trong đó có sự tụt dốc của Toyota Corolla Altis khi mất đi một nửa lượng tiêu thụ khi so với cùng kỳ năm ngoái.
Lý giải về lý do Toyota Vios tụt hạng trong tháng 6, theo 1 số chủ showroom ô tô cho biết: Mẫu xe Toyota Vios được bán ra tại Việt Nam gồm có phiên bản 1.5E ,Vios 1.5G, 1.5J đều là những mẫu xe nằm trong diện giảm thuế sau ngày 1/7. Sở dĩ Toyota Vios bị tụt hạng trong tháng 6 là do tâm lý của 1 khách hàng cho rằng sau ngày 1/7 với việc áp dụng thuế mới mẫu xe này sẽ giảm giá. 
Tuy nhiên, đại diện một showroom khác lại cho biết: Sự tụt hạng của Toyota Vios chỉ là 1 phần bởi lẽ các dòng dòng xe SUV và những dòng xe bán tải đang ngày càng được ưu chuộng hơn so với dòng sedan. Dòng xe SUV, xe bán tải mang tới không gian rộng rãi, gầm cao hơn và tính năng nhiều hơn so với dòng sedan.
Điều này có thể thấy rõ khi các dòng xe SUV, xe bán tải ngày càng góp mặt nhiều hơn trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường thay thế cho các dòng sedan. Điều này không có nghĩa là người dùng từ bỏ các mẫu xe sedan, nhưng sự lớn mạnh của các dòng xe SUV và xe bán tải là điều không thể phủ nhận.

HOÀNG LY

Từ khóa: Toyota Vios, Ford Ranger
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?