Ưu đãi thuế nhập 0%, xe Nga vẫn khó cạnh tranh trên thị trường Việt?

Bảo Ngọc

15:58 20/10/2016

BizLIVE - Nhiều dòng ô tô Nga có cơ hội về Việt Nam với mức thuế nhập khẩu 0%. Tuy nhiên, xe Nga vẫn "nghèo" về công nghệ nên không nhiều công ty dám mạo hiểm nhập dòng xe này.

Ưu đãi thuế nhập 0%, xe Nga vẫn khó cạnh tranh trên thị trường Việt?

Ảnh minh họa.

Xe Nga liệu có rẻ?
Vừa qua, Bộ Công thương đã lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực thi Nghị định thư giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam. Theo đó, nhiều dòng xe ô tô Nga như KAMAZ, GAZ, UAZ có thể được nhập khẩu về để thăm dò thị trường với mức thuế suất 0% để thăm dò thị trường.
Tuy được hưởng thuế nhập khẩu 0% nhưng xe ô tô Nga vẫn phải chịu nhiều loại thuế, phí khác.
Hiện nay, một chiếc ô tô được nhập khẩu về Việt Nam sẽ phải chịu thuế nhập khẩu cho linh kiện (10-30%) hoặc xe nguyên chiếc (từ 50 đến 70%) tùy loại và tùy theo nguồn gốc nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt từ 40 đến 90%.
Vì vậy, các mẫu xe UAZ Pickup và UAZ Patriot sẽ được giảm loại thuế này và chỉ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe có dung tích từ 2,0L đến 3,0L ở mức 50 đến 55%.
Đối với mẫu xe bán tải UAZ Pickup sẽ phải áp thuế 55% do mẫu xe này sở hữu động cơ 2,7L, còn dòng xe UAZ Patriot áp thuế 50% do động cơ 2,2L.
Ngoài ra, khi nhập các mẫu xe này về, công ty nhập khẩu còn phải chịu thuế VAT 10%, và thuế thu nhập doanh nghiệp 22% nên cũng ảnh hưởng đến giá xe.
Hạn chế về công nghệ
Trao đổi với BizLIVE, ông Nguyễn Hữu Dung - Giám đốc công ty Carmax, người đã có kinh nghiệm nhập khẩu xe ô tô từ nhiều năm cho biết: Xe Nga gắn bó với người dân Việt từ rất lâu. Việt Nam cũng có thiện cảm với xe Nga vì mức độ bền, "nồi đồng cối đá". Nhưng về công nghệ, anh Dung cho biết xe Nga hiện tại chỉ trang bị ở mức tối thiểu, chưa có nhiều tiện ích. Nhưng với những người đã sử dụng xe Hàn, xe Nhật hay xe Đức khi quay lại xe Nga thì sẽ thấy sự khác biệt lớn.
Xe Nga còn hạn chế về công nghệ?.  
Trong 1 thời gian dài, gần đây xe Nga mới phát triển nhưng vẫn giữ trên nền các dòng xe cũ như UAZ. Vì vậy, cải thiện về tốc độ, phanh, hệ thống an toàn, hệ thống túi khí trên xe Nga rất nghèo nàn. Do đó, xe Nga nếu không có sự khác biệt hẳn về giá mới có thể thu hút được người dùng. Ngoài ra do xe Nga công nghệ không nhiều nên khi bị hỏng vặt dễ thay thế hơn so với các dòng xe công nghệ cao.
Ông Dung cũng chia sẻ công ty của ông cũng chưa có ý định nhập khẩu xe Nga trong thời gian tới.
Cùng quan điểm với ông Nguyễn Hữu Dung, ông Nguyễn Đình Quyết - Giám đốc công ty Hưng Hà, 1 công ty chuyên nhập khẩu xe ô tô cho biết: Xe Nga so với các dòng xe Nhật Hàn thì công nghệ không thể bằng.
Tuy nhiên, nếu sử dụng dòng xe này ở vùng chuyên biệt như đồi núi thì sẽ tận dụng được thế mạnh là gầm xe chắc chắn, động cơ khỏe khoắn. Còn với những khu vực như đồng bằng, người dùng phải là người rất "mạnh dạn" vì nếu quen chạy các dòng xe công nghệ cao đẹp đẽ sang trọng sẽ khó đổi sang xe Nga. Ông Quyết cũng cho biết hiện tại đơn vị của ông cũng chưa có ý tưởng sẽ nhập xe Nga về Việt Nam.

BẢO NGỌC

Từ khóa: xe Nga, thị trường
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?