Tại sao giá xe tay ga tại Việt Nam tăng mạnh trong những năm qua?

Pha Lê

09:18 23/03/2016

Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam cho hay, trong vòng 7 năm qua, giá xe tay ga tại thị trường Việt Nam có xu hướng tăng.

Tại sao giá xe tay ga tại Việt Nam tăng mạnh trong những năm qua?

Ảnh minh họa.

Dù là một quốc gia có mức tiêu thụ xe máy xếp vào hàng lớn nhất trên thế giới nhưng trong những năm qua, sự bão hòa của thị trường khiến sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp hàng đầu như Honda, Yamaha, Piaggio... diễn ra vô cùng khốc liệt.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) thì ước tính kết quả kinh doanh của toàn thị trường xe máy năm 2015 đạt khoảng 2,75 triệu xe, là năm thứ ba liên tiếp thị trường giậm chân tại chỗ.
Để giành miếng bánh thị phần, các ông lớn luôn tìm mọi cách cải biến những sản phẩm cũ, tối ưu hóa “đứa con tinh thần” cũng như ồ ạt chiếm lĩnh thị trường bằng những mẫu xe thời thượng.
Hiện tại, đang có sự chuyển dịch khá mạnh mẽ trong xu hướng tiêu dùng, chuyển từ xe số sang xe tay ga.
Bởi lẽ, dòng xe tay ga không chỉ có tính thời trang mà còn sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như dễ điều khiển, kiểu dáng thời trang, không đòi hỏi các kỹ năng lái xe phức tạp đồng thời được trang bị thêm các tính năng tiện ích.
Số liệu của Honda Việt Nam cho thấy, năm 2015, doanh số bán xe của hãng đạt khoảng 2,02 triệu chiếc, trong đó, 54% là xe tay ga và 46% là xe số.
Đối với Yamaha, nếu năm 2013, thị trường xe tay ga chỉ chiếm 37% thì năm 2014 đã tăng lên 40-42% và đạt 45% trong năm 2015.
Ông Costantino Sambuy, Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam, trong mấy năm gần đây, lượng tiêu thụ xe tay ga của hãng tăng đột biến.
Năm 2009 doanh số đạt khoảng 25.000 chiếc; năm 2011 vọt lên 115.000 chiếc; năm 2014 khoảng 222.000 chiếc và 2015 đạt khoảng 250.000 chiếc.
Trái ngược với sự bão hòa của thị trường, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm có giá thành đắt đỏ của người Việt trong thời gian qua lại có chiều hướng tăng.
Trong một bài phát biểu tại lễ ra mắt sản phẩm mới diễn ra ngày 17/3, Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam cho hay, trong vòng 7 năm qua, giá xe tay ga tại thị trường Việt Nam có xu hướng tăng.
Theo ông đánh giá, năm 2009, giá trung bình của một chiếc xe tay ga tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 40 triệu đồng.
Thế nhưng tới thời điểm hiện tại, mức giá trung bình này đã được đẩy lên mức trung bình là 60 triệu đồng/chiếc.
Lý giải về điều này, vị lãnh đạo của Piaggio cho biết, nguyên nhân là do thu nhập trung bình của người dân được cải thiện và tăng lên.
Bên cạnh đó, chính những khát khao, đam mê sở hữu những sản phẩm thời thượng, tiện dụng của người tiêu dùng là nguyên nhân thúc đẩy các nhà sản xuất cho ra lò những sản phẩm hấp dẫn hơn, có giá thành cao hơn trước.
Ông cũng nhận định, trong thời gian tới, mức giá này có thể tăng cao hơn nữa.
Người tiêu dùng Việt năm 2015 đón nhận khoảng 13 mẫu xe nâng cấp hoặc hoàn toàn mới trong năm qua, từ những thương hiệu xe máy lớn nhất thị trường như Yamaha, Honda, SYM,...
Trong đó có đến 10 dòng xe tay ga và 3 dòng xe côn tay được nâng cấp. Tính chung toàn thị trường, tỷ lệ xe ga hiện đã chiếm khoảng 50%, ngang bằng với xe số.

Theo Tri Thức Trẻ

Từ khóa: xe máy, Honda
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine