Singapore là nước đầu tiên trên thế giới có taxi tự lái

Tùng Linh

07:57 26/08/2016

BizLIVE - Trong khi các “ông lớn” về công nghệ vẫn đang cố gắng hoàn thành các thử nghiệm của họ về công nghệ này thì các công ty về vận tải hành khách đã có kế hoạch đưa xe tự lái vào sử dụng thực tế.

Singapore là nước đầu tiên trên thế giới có taxi tự lái

Ảnh minh họa.

Singapore là nước đầu tiên trên thế giới sẽ đưa xe tự lái vào kinh doanh dịch vụ taxi. Tuy nhiên giống như nhiều nước khác, dịch vụ này mới ở giai đoạn thử nghiệm nhưng sẽ miễn phí cho người dùng.
Một startup tại nước này có tên nuTonomy được thành lập từ năm 2013 bởi hai nhà nghiên cứu tại MIT chuyên về robot và công nghệ không người lái đã được chính phủ Singapore cho phép thử nghiệm dịch vụ. 
Hiện nay xe tự lái sẽ hoạt động trong một khu vực nhỏ tại Singapore và có quyền đón, trả khách bất kỳ đâu tại khu vực thử nghiệm này. nuTonomy không tạo ra chiếc xe tự lái thật sự mà sử dụng xe điện của Renault và Mitsubishi. Sau đó trang bị phần mềm và máy ảnh cho những chiếc xe này. 
Bên cạnh đó là những cảm biến laser và rada để mỗi chiếc xe tự lái có thể nhận biết được những chiếc xe khác trên đường. 
Để sử dụng dịch vụ, người dùng muốn trải nghiệm phải đăng ký trước. Sau khi nhận được lời mời từ nuTonomy xe mới tới đón khách. Toàn bộ đội xe thử nghiệm thời gian này chỉ có 6 chiếc và số khách hàng may mắn được trải nghiệm mới chỉ vài chục người. Tuy nhiên công ty này cho biết họ đã có kế hoạch để phát triển xe taxi tự lái tại toàn bộ Singapore đến năm 2018.
Giống như hệ thống xe tự lái của Uber hay xe buýt của Mercedes những xe tự lái tại Singapore vẫn có lái xe ngồi ở vị trí của mình để can thiệp trong những tình huống khẩn cấp.

TÙNG LINH

Từ khóa: singapore, xe tự lái
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ