Ôtô Trường Hải - Chu Lai: 13 năm nỗ lực và khát vọng nâng tầm

Nguyên Đức

07:38 27/04/2016

BizLIVE - Ngày 24/4/2016 vừa qua, công ty ôtô Trường Hải – Chu Lai (Thaco) đã khởi công đầu tư khu công nghiệp cơ khí ôtô Chu Lai – Trường Hải mở rộng và 2 tuyến đường giao thông nối kết, với tổng kinh phí hơn 30 ngàn tỷ đồng.

Ôtô Trường Hải - Chu Lai: 13 năm nỗ lực và khát vọng nâng tầm

Ảnh minh họa.

Theo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đây là dấu ấn của một doanh nghiệp đã kiên cường phát triển bằng cả tấm lòng yêu nước suốt 13 năm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã so sánh sự phát triển của Thaco là “lớn nhanh như Phù Đổng”. Ông kêu gọi các doanh nghiệp khác hãy cùng làm như vậy, để Việt Nam ngày càng có nhiều "công ty Phù Đổng", đưa nền kinh tế quốc dân và nền công nghiệp ôtô nước nhà lên ngang tầm thế giới.
13 năm nỗ lực
Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT Thaco nhận xét, không phải tự nhiên để Thủ tướng có lời khen tặng như vậy với tập thể Thaco. 
Năm 2003, khi doanh nghiệp quyết định đầu tư vào Chu Lai (Quảng Nam), thì người luôn đồng hành cổ vũ, chính là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ở cương vị lãnh đạo Quảng Nam. 
Khu kinh tế mở Chu Lai lúc đó, thật sự là một đồng cát trắng nắng cháy da người. Với trách nhiệm đứng mũi chịu sào, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đã miệt mài tìm gặp từng nhà đầu tư, từng dự án, để mời gọi về Quảng Nam. Bởi sự nhiệt thành ấy của người lãnh đạo ấy, kỹ sư Trần Bá Dương đã đem trọn sự nghiệp ước mơ của mình, “ném vào vùng cát trắng Chu Lai”.
Lợi thế doanh nghiệp, chỉ là tâm huyết với ngành, khát vọng đóng góp, tạo giá trị tốt hơn cho nền công nghiệp ôtô. Cơ sở hành động là quy hoạch Chính phủ đồng ý “phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam trên cơ sở tiếp thu và ứng dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, đáp ứng phần lớn nhu cầu thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu ôtô và phụ tùng”.
Chỉ từ đó, với nỗ lực của tập thể lao động, Thaco từng bước hình thành, vừa tham gia vào hướng phát triển ngành ôtô, vừa cùng Quảng Nam kiến tạo khu kinh tế mở. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận, “13 năm, ôtô Trường Hải đã phấn đấu kiên cường, đặc biệt với lòng yêu nước, tinh thần năng động, sáng tạo, mà làm nên vóc dáng hôm nay”.
Theo ông Trần Bá Dương, giờ đây Thaco đã là doanh nghiệp đứng đầu ngành công nghiệp ôtô và là doanh nghiệp tư nhân lớn hàng đầu Việt Nam về tổng tài sản, nguồn vốn, doanh thu, lợi nhuận. Riêng năm 2015, Thaco bán ra hơn 80.400 xe các loại, trong đó có 36.300 xe tải, 42.213 xe du lịch, chiếm 38,6% thị phần hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam.
Quan trọng hơn, qua 13 năm, Thaco đã kiến tạo trên vùng cát trắng Chu Lai một khu phức hợp diện tích gần 400 hecta, gồm 24 nhà máy sản xuất lắp ráp ôtô, sản xuất linh kiện phụ tùng với các dây chuyền thiết bị hiện đại chuyển giao từ các đối tác Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc…; cảng biển và kho bãi chuyên dụng, với tổng vốn đầu tư gần 28 ngàn tỷ đồng. Công ty hiện có gần 8 ngàn kỹ sư, chuyên gia kỹ thuật và công nhân.
Khát vọng nâng tầm
Từ năm 2014, chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam tầm nhìn đến năm 2035 đã đặt mục tiêu “xây dựng ngành công nghiệp ôtô Việt Nam thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa, tham gia xuất khẩu và tạo động lực thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp khác”. Lộ trình hội nhập kinh tế ASEAN cũng đề ra tiêu chí thuế suất ôtô nhập khẩu sẽ bằng 0% vào năm 2018.
Ông Trần Bá Dương nhận định, với những đòi hỏi mới ấy, tổ chức Thaco phải trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, lấy sản xuất và kinh doanh ôtô làm chủ đạo, là doanh nghiệp Việt có vị trí hàng đầu trong khu vực ASEAN. 
Thaco đặt ra 2 mục tiêu, là đạt doanh số bán hơn 150 ngàn xe vào năm 2018, tổng doanh thu trên 95 ngàn tỷ đồng; và đầu tư khu công nghiệp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải có quy mô ngang tầm ASEAN bằng cách liên doanh, hợp tác các đối tác để tạo sản phẩm tiêu chuẩn quốc tế và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. 
Từ đó, Thaco đã được Chính phủ đồng ý đầu tư 210 hecta xây dựng khu công nghiệp cơ khí ôtô Chu Lai - Trường Hải mở rộng, dự kiến hoạt động vào năm 2018 với các nhà máy xe con mới, xe tải mới công suất 100 ngàn xe/năm... 
Thaco còn phát triển tổ hợp các nhà máy công nghiệp qua kết nối các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước với các nhà sản xuất linh kiện nước ngoài, để cung ứng cho các nhà máy lắp ráp, tăng tỷ lệ nội địa hóa, tiến tới chủ động sản xuất động cơ, máy móc phục vụ cả nông nghiệp...
Cảng Chu Lai - Trường Hải cũng được đầu tư, lập tuyến vận tải biển trực tiếp từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc về, để giảm giá thành, nâng cao năng lực logictis cho miền Trung. 
Đồng thời, Thaco sẽ đầu tư khu đô thị Tam Hiệp có diện tích 265 ha với nhiều hạng mục hiện đại, nhằm thu hút nhân lực có tay nghề về Quảng Nam và khu kinh tế mở Chu Lai. 
Tổng vốn đầu tư các dự án này sẽ hơn 30 ngàn tỷ đồng.
“Chúng tôi cam kết với việc tập trung mọi nguồn lực triển khai đúng tiến độ, không chỉ bằng tài chính mà còn bằng cả ý chí, nghị lực, sự tận tâm của tập thể Thaco, dự án đầu tư sẽ thành công, góp phần nâng tầm nền công nghiệp ô tô Việt Nam ngang bằng thế giới, trong bối cảnh hội nhập mạnh mẽ hiện nay”, ông Trần Bá Dương khẳng định.

NGUYÊN ĐỨC

Từ khóa: Thaco, Thủ tướng
Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ