Ô tô phải có bình cứu hỏa: Dùng sao cho an toàn?

Minh Trang

11:52 08/01/2016

BizLIVE -

Người tiêu dùng nên chọn mua bình cứu hỏa tại các địa chỉ tin cậy, có bảo hành.

Ô tô phải có bình cứu hỏa: Dùng sao cho an toàn?

Bình cứu hỏa mini.

Khan hàng, loạn giá bình cứu hỏa

Theo danh mục quy định của thông tư 57 vừa được Bộ công an ban hành: Ôtô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg. 
Theo đó các hình thức chế tài vi phạm như sau: Phạt tiền từ 300.000 đến 500.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới, cụ thể là ôtô từ 4 chỗ ngồi trở lên. 
Bị phạt tiền từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng đối với phương tiện giao thông cơ giới vận chuyển chất, hàng nguy hiểm cháy nổ theo quy định.
Như đã đưa tin ngày 7/1/2016, bình cứu hỏa nhất là loại mini dùng cho các xe ô tô 4 chỗ đang rơi vào tình trạng "loạn giá bán". Cùng 1 loại bình nhưng giá bán sản phẩm mỗi địa điểm bán 1 giá khác nhau. Nhiều loại bình không có tem kiểm định.
Cùng 1 loại bình nhưng giá bán có sự chênh lệch. 
Ngoài ra tình trạng "khan hàng" bình cứu hỏa mini cũng được ghi nhận. Tại các tuyến phố chuyên về bảo hộ lao động như Nguyễn Du ,Yết Kiêu (Hà Nội), nhiều cửa hàng đã "cháy" loại bình cứu hỏa mini. Không chỉ vậy, trên các trang web bán bình cứu hỏa mini, tình trạng hết hàng cũng được ghi nhận.
Tình trạng hết hàng tại 1 số trang web bán bình cứu hỏa. 
Dùng sao cho an toàn? 
Hiện tại trên thị trường bình chữa cháy có 2 loại là bình cứu hỏa CO2 và bình cứu hỏa bột. Bình cứu hỏa CO2 là loại bình chữa cháy xách tay bên trong chứa khí CO2 ở nhiệt độ -790C được nén với áp lực cao, dùng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh như đám cháy chất lỏng, đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.
Còn bình bột chữa cháy bên trong có chứa bột khô có khả năng dập tắt đám cháy, thường được ký hiệu là ABC-2, ABC-4, ABC-8 hoặc BC-2, BC-4, BC-8. Trong đó, các chữ cái A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy với các đám cháy khác nhau.
Cụ thể, A là chữa ở các đám cháy chất rắn như gỗ, vải, bông sợi…; B là chữa ở các đám cháy chất lỏng, nhiêu liệu xăng, dầu, cồn và C là chữa ở các đám cháy chất khí như gas, khí đốt… Bình có ký hiệu là BC thì chữa được cả đám cháy chất lỏng và chất khí. Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kg.
Theo ông Tuấn, cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tại Quận Hà Đông cho biết: Khi đi mua bình cứu hỏa nên chọn cửa hàng uy tín, có dán tem kiểm định cơ quan chức năng như tem của cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội. Khi nhận bình phải kiểm tra kỹ hạn sử dụng ở dưới đáy bình; vòi phun; van hãm; thân bình.
Tem kiểm định chất lượng của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội. 
Đối với bình chữa cháy bột đã dùng 1 lần sau đó nạp lại dễ gây áp suất cao. Khi gặp nhiệt độ môi trường cao, bình chữa cháy rất dễ "phát nổ". Nhiệt độ bảo quản bình chữa cháy là từ -10 độ C đến 55 độ C. Vì vậy, người dùng cần lưu ý không để xe ở nơi nhiệt độ quá cao vào mùa hè, để bình cứu hỏa ở vị trí mát dưới gầm ghế lái, ngăn gài cửa xe.
Cũng theo Anh Tuấn, mỗi bình cứu hỏa đều có thời gian hoạt động nhất định, nên người sử dụng cần đưa đến các đơn vị chuyên môn để bảo hành, kiểm tra bình cứu hỏa.

MINH TRANG

Thăm dò ý kiến
Bạn sẽ chuyển sang nhà mạng di động nào?

BizLIVE - Gặp gỡ