Ô tô điện Trung Quốc bán tràn lan trên Facebook

Minh Trang

07:12 18/02/2016

BizLIVE - Gần đây, trên mạng xã hội Facebook tràn lan những hình ảnh rao bán về chiếc xe ô tô điện có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ô tô điện Trung Quốc bán tràn lan trên Facebook

Ảnh minh họa.

Giá rẻ không cần đăng kí và bằng lái?
Theo chia sẻ của người bán hàng: Mùa đông mưa phùn gió bấc đã đến, ai cũng ngại ra đường vì lạnh. Trước đây, nhiều gia đình không đủ điều kiện để sở hữu một chiếc ô tô có giá hàng trăm triệu đồng thì nay đã có giải pháp tháo gỡ. Ô tô điện loại tốt dành cho người lớn, nhỏ, gọn, tiện lợi nhưng giá chỉ tương đương giá  xe máy. Xe không cần đăng ký, không cần bằng lái. 
Cũng theo quảng cáo của những người nhận đặt hàng, ô tô điện có 3 loại là xe 3 bánh, 4 bánh và mui trần. Xe có khả năng leo dốc từ 25-35 độ, có phanh bánh sau ổ đĩa. Pin xe được bảo trì miễn phí. Thời gian sạc đầy pin là 5h, quãng đường di chuyển tối đa 60km.
Lời rao bán xe ô tô điện của người bán đăng tải trên Facebook.  
Khách muốn chạy đường dài nên mua thêm pin dự phòng. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, bên bán còn đưa ra nhận định: Xe được nhập là xe chính hãng, đủ điều kiện tham gia giao thông ở Việt Nam giống như xe đạp điện. Xe có đầy đủ giấy tờ bảo hành sửa chữa chính hãng và đặc biệt người điều khiển xe không cần bằng lái. Tuy vậy, để được sở hữu chiếc xe này, khách hàng phải đặt cọc trước từ 10 - 15 ngày.

Có được sử dụng?

Trao đổi với BizLIVE, luật sư Nguyễn Hương Quỳnh - Đoàn Luật sư Hà Nội thì xe điện 3 bánh nên phân loại là xe mô tô 3 bánh, được quy định tại khoản 18, Điều 3 Luật Giao thông đường bộ. Tuy nhiên, để được tham gia giao thông thì chiếc xe phải đáp ứng các điều kiện quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật tại điều 53 Luật giao thông đường bộ, chủ sở hữu phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.
 Hình ảnh về chiếc xe điện 3 bánh.
Vì vậy, các doanh nghiệp chưa nên kinh doanh mặt hàng ô tô điện mà cần đợi các văn bản hướng dẫn để có cơ sở thi hành vì sẽ có những rủi ro về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, mỗi người dân cũng cần cân nhắc kỹ, không nên vì ý thích nhất thời mà bỏ tiền ra sở hữu một loại phương tiện chưa biết có được lưu hành hay không.

MINH TRANG

Từ khóa: ô tô, Trung Quốc
Thăm dò ý kiến
Theo bạn, xe hơi Vinfast sẽ nằm ở tầm giá nào?

Emagazine